Cách chế biến món ăn từ ốc sên

Ốc sên là thực phẩm giàu chất đạm, nhiều chất khoáng lại không có cholesterol nên đã thành món đặc sản ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Pháp và Trung Quốc. Có hơn 200 công thức tạo nên các món ăn từ nguyên liệu này. Hãy tham khảo một vài cách chế biến ốc sên dưới đây bạn nhé!

1. Cách chế biến ốc sên bỏ lò

Nguyên liệu:

  • Thịt ốc sên 200g
  • 6 cái vỏ ốc sên
  • Vỏ bánh mỳ
  • Rượu trắng
  • Rượu Brandy
  • Hành tỏi bằm nhỏ
  • Hành tây
  • Cà chua
  • Ngò, rau salad, chanh thái lát
  • Muối, tiêu

Cách chế biến: Thịt ốc ướp muối, tiêu, rượu trắng. Phi thơm hành tỏi, cho thịt ốc vào xào khoảng 1 phút, sau đó đổ nửa chén rượu Brandy vào. Trộn vỏ bánh với bơ và rau mùi thái nhỏ. Cho phần thịt ốc đã xào chín vào vỏ, dùng hỗn hợp vỏ bánh nói trên đậy kín miệng ốc. Cho vào lò nướng 15 ‘ở 120°C. Xếp ra đĩa, trang trí với chanh, xà lách, cà chua. Đặc điểm của cách chế biến ốc sến này là hương vị nồng nàn, giàu dinh dưỡng, hình thức đẹp mắt.

2. Cách chế biến thịt ốc sên sốt mật ong

Nguyên liệu:

  • Thịt ốc sên 250g
  • Hành tây 50g
  • Ớt xanh ớt đỏ 100g
  • 1 quả trứng gà
  • Mật ong 80g
  • Bột chiên, bột bắp
  • Muối, tiêu vừa đủ

Cách làm: Cho thịt ốc (loại nhỏ), lòng trắng trứng, hành tây, ớt đỏ ớt xanh thái nhỏ, chút muối, tiêu vào âu trộn đều với bột chiên cho đến khi khô. Trải mỏng trên đĩa, cắt thành hình vuông cỡ vừa ăn. Làm nóng đều chảo dầu, cho thực phẩm vào chiên trong nửa phút, vớt ra, để ráo dầu. Cho một ít dầu thừa trong chảo, trộn mật ong vào nửa cốc nước, thêm một chút muối. Khi sôi, cho ốc (đã chiên) vào trộn đều, đánh cho bột bắp sánh lại, xếp ra đĩa. Phần lòng đỏ trứng còn lại đem chiên vàng rồi xắt mỏng, xếp xung quanh đĩa trang trí. Với cách chế biến ốc sên này, bạn sẽ có đĩa thức ăn bắt mắt, mềm mềm của thịt và thơm thơm của mật ong

3. Cách chế biến ốc sên xào cay

Nguyên liệu:

  • Ốc sên 500g
  • Ớt
  • Cần tây, hành cắt khúc, gừng thái lát
  • Nước tương, nước lèo
  • Tương ớt, mè trắng rang
  • Rượu trắng
  • Muối, bột ngọt
  • Rau thơm

Cách làm: Thịt ốc sên rửa sạch, luộc sơ qua nước. Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm hành, gừng rồi cho khoảng 1 chén nước dùng vào đun sôi, nêm gia vị, nước tương, tương ớt, rượu trắng, bột ngọt, muối Cho ốc và ớt vào xào cho ra bớt nước, nêm lại cho vừa ăn. Xếp ra đĩa, rắc vừng rang và trang trí với rau thơm. Đây là cách chế biến ốc sên đơn giản, có hương vị cay nhẹ và mùi thơm đặc trưng, thường làm món ăn trong các bữa cơm gia đình.

4. Cách chế biến món ốc sên phá lấu

  • Nguyên liệu chính: thịt ốc sên 500g.
  • Phụ liệu: hành 30g, gừng 30g, đường 50g, nước tương 30g, dầu ăn 10g, tiêu.
  • Hương liệu (ngũ vị hương): cánh hồi 10g, vỏ quế 10g, đinh hương 3g, trần bì 10g, sa nhân 10g (cho tất cả hương liệu gói vào túi vải). Hoặc bạn có thể mua gói có sẵn ngoài chợ dùng để nấu phở

Cách làm: Phần thịt ốc hấp lên xửng đến khi chín. Lấy 1/3 lượng đường để tạo màu nâu cho caramen, thêm 1 bát tô nước, thêm ngũ vị hương và hành gừng, phần đường còn lại, đun sôi trong 15 phút. Cho ốc vào, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, nấu trong 20 phút. Vớt ốc ra và cắt nhuyễn, bày ra đĩa là xong. Nước phá lấu có thể sử dụng lại. Đặc điểm của cách chế biến ốc sên này là hương vị hấp dẫn, là món ăn bổ dưỡng, giải nhiệt tiêu độc

5. Cách chế biến ốc sên tiềm thịt heo

Nguyên liệu:

  • Thịt ốc sên 300g
  • Thịt nạc 200g
  • Rượu
  • Muối, tiêu
  • Hành, gừng
  • Nước lèo, dầu ăn

Cách làm: Ốc sên trụng sơ, ướp với gừng và rượu. Thịt heo cắt miếng to cỡ 2 ngón tay. Phi thơm hành, tỏi trong dầu nóng rồi cho thịt vào xào đến khi khô nước thì đổ nuớc lèo vào. Cho ốc sên vào, hầm đến khi thịt chín mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đổ ra bát, rắc thêm tiêu.

Các món ăn từ ốc sên thường có tính hàn, bổ âm thanh nhiệt, có lợi cho người bị phù thũng và đái tháo đường. Tuy nhiên người lạnh bụng thì không nên ăn nhé. Hi vọng những cách chế biến ốc sên gợi ý ở trên sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm phong phú.