Bắp cải muối xổi là một món “rau dưa” truyền thống rất quen thuộc của người Việt. Với hương vị chua chua ngọt ngọt, giòn giòn dễ ăn và màu sắc bắt mắt, món ăn này giúp cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn và ngon miệng.
Món bắp cải muối xổi có màu sắc bắt mắt và rất dễ ăn. (Ảnh: Facebook Lam Anh Dao)
Bắp cải muối xổi không những dễ ăn mà còn rất dễ làm, chỉ chờ đợi trong vài giờ là có thể ăn ngay. Bạn có thể tự tay làm món ăn này cho cả gia đình để đảm bảo nguyên liệu tươi ngon và hợp vệ sinh mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.
Trong bài viết này, Tinh Hoa Quê Nhà sẽ bật mí cho bạn cách làm bắp cải muối xổi ngon mà cực kỳ đơn giản. Bạn đã sẵn sàng chưa? Chúng ta cùng bắt tay vào làm nhé!
- 1 chiếc bắp cải vừa (khoảng 500g)
- 1 củ cà rốt
- Rau răm, hành lá muối, đường, giấm, ớt (nếu muốn ăn cay)
- 1 lọ thủy tinh hoặc nhựa sạch
Xem thêm: Mách bạn cách làm dưa bắp cải muối xổi ngon mà cực kỳ đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu cho món bắp cải muối xổi. (Ảnh: Youtube)
Bước 1: Rửa sạch bắp cải và cà rốt. Sau đó thái nhỏ bắp cải (thái càng nhỏ thì bắp cải càng nhanh chua), cà rốt bào sợi dài hoặc ngắn tùy theo sở thích. Ngâm trong nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước.
Nhặt rau răm và hành lá, rửa sạch rồi thái khúc; rau răm và hành lá sẽ giúp món bắp cải muối xổi này có mùi thơm đặc trưng, cay nồng đậm đà hương vị.
Nguyên liệu tươi sẽ giúp món bắp cải muối xổi giòn và ngon. (Ảnh: Facebook Lam Anh Dao)
Bước 2: Bắc một nồi nước sạch lên bếp, cho muối, đường, giấm vào đun sôi rồi tắt bếp, để nguội bớt.
Bước 3: Cho bắp cải, cà rốt vào một cái tô lớn. Trộn với đường và để trong khoảng 15-30 phút, sẽ giúp bắp cải và cà rốt được giòn lâu.
Trộn với đường sẽ giúp bắp cải và cà rốt được giòn lâu. (Ảnh: Vietq.vn)
Bước 4: Cho hỗn hợp bắp cải, cà rốt, rau răm, hành lá (thêm vài lát ớt nếu thích ăn cay) vào hũ thủy tinh/nhựa. Sau đó đổ nồi nước muối-đường-giấm vừa đun còn âm ấm (khoảng 35-40 độ) vào cho ngập phần rau củ. Để vài tiếng bên ngoài hoặc trong ngăn mát tủ lạnh là ăn được.
Bảo quản bắp cải muối xổi trong hũ thủy tinh sẽ được lâu và ngon hơn. (Ảnh: Sieungon.com)
Bước 5: Vớt bắp cải muối xổi ra tô và thưởng thức cùng với cơm và các món ăn khác. Đảm bảo sẽ hết rất nhiều cơm bạn nhé!
Món bắp cải muối xổi sẽ khiến nhà bạn tốn rất nhiều cơm đấy. (Ảnh: Vietq.vn)
Bắp cải rất được ưa chuộng trong các gia đình Việt. Loại rau này cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong bắp cải có chứa: carbohydrate, protein, chất béo, chất xơ, axit folic, vitamin A-C-B3-K, natri. kali, canxi, sắt, magie, kẽm, phốt pho… rất tốt cho cơ thể.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe bạn nhận được khi thường xuyên ăn bắp cải:
- Ngăn ngừa ung thư
- Tốt cho hệ tiêu hóa
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
- Tăng cường miễn dịch
- Chống viêm, giảm dị ứng
- Chống lại các gốc tự do
- Bảo vệ mắt
- Giúp xương chắc khỏe
- Điều hòa huyết áp
- Giải độc cơ thể
- Hỗ trợ giảm cân
- Chữa lành vết thương
- Tốt cho não bộ
- Tốt cho bà bầu và thai nhi
Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều bắp cải một lúc sẽ khiến bạn gặp một số triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu… Chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải để đảm bảo một sức khỏe tốt bạn nhé! Tinh Hoa Quê Nhà xin chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng với món bắp cải muối xổi nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!