Hôm nay, bạn hãy cùng Bách hóa XANH học cách làm trái vả ngâm chua ngọt đơn giản tại nhà ngay nhé. Đảm bảo cả nhà sẽ ngợi khen tấm tắc cho xem.
Chuẩn bị 10 – 20 phút Chế biến 20 phút Dành cho 4 người
Được xem như một trong các đặc sản ở xứ Huế, trái vả vừa có thể dùng để ăn trực tiếp, vừa có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như nấu canh, món hầm, trộn gỏi,… Và trong đó, còn có một món dân dã được khá nhiều người ưa chuộng đó là vả ngâm chua ngọt.
Để hiểu rõ hơn về cách làm món này, bạn hãy cùng Bách hóa XANH tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé.
1Nguyên liệu làm trái vả ngâm chua ngọt
Trái vả ngon sẽ có vỏ xanh, thịt trắng và ruột hồng
- 1kg trái vả
- Tỏi, ớt, chanh, đá lạnh
- Gia vị: Giấm, đường, muối
Mẹo hay– Để mua trái vả ngon, bạn nên chọn loại có vỏ xanh non, thịt trắng, lòng (ruột) hồng, kích thước nhỏ vừa. Đồng thời, tránh chọn trái bị héo, vỏ thâm xỉn, ruột chuyển sang màu nâu bởi chúng đã không còn độ ngọt và không ngon bằng nữa.- Bạn có thể tìm mua trái vả ở chợ, cửa hàng thực phẩm hay các trang thương mại điện tử nhé.
2Cách làm trái vả ngâm chua ngọt
Bước 1 Sơ chế trái vả
Sơ chế trái vả
Đầu tiên, bạn hòa tan 3 muỗng cà phê muối vào thau nước (tầm 1 lít). Sau đó, bạn cắt bỏ phần cuống và gọt vỏ trái vả. Để hạn chế việc trái vả bị đen, bạn nên vừa gọt vả, vừa nhúng vả vào nước muối (hoặc vừa ngâm vả ở nước muối, vừa gọt trực tiếp trong nước) luôn nhé.
Kế đến, bạn hòa tan 3 muỗng cà phê muối cùng nước cốt ¼ quả chanh vào một thau nước khác (tầm 1 lít). Xong thì bạn cắt vả ngâm lúc nãy thành 8 miếng nhỏ, rồi tiếp tục ngâm ở thau nước chanh muối vừa làm (cắt xong trái nào thì cho liền vào thau). Sau đó, bạn hãy rửa vả qua nước lần nữa và vớt ra để ráo.
Lưu ýBạn có thể dùng bao tay nilong khi gọt vỏ trái vả để không bị dính nhựa mủ nhé.
Bước 2 Trụng sơ trái vả
Trụng sơ trái vả
Bạn đun sôi nồi nước trên bếp (nước ngập ½ nồi), rồi cho vả vào trụng sơ tầm 1 phút thì dùng rây vớt ra và ngâm ngay vào thau đá lạnh. Bạn hãy ngâm vả tới khi nước đá tan ra hết là được nhé. Xong thì bạn lấy trái vả ra và để ráo.
Bước 3 Làm nước ngâm trái vả
Làm nước ngâm trái vả
Bạn hãy khuấy tan 600ml giấm cùng 600ml nước lọc, 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 trái ớt cắt lát và 6 tép tỏi cắt lát lại với nhau.
Bước 4 Ngâm trái vả
Ngâm trái vả
Bạn lần lượt cho vả đã ngâm và nước giấm đường vừa làm vào hũ. Sau đó, bạn rót một ít nước giấm đường còn dư vào túi nilong và cột chặt lại. Xong thì bạn đặt túi đó trên mặt vả ngâm để đảm bảo trái vả luôn được ngập trong giấm đường.
Bạn chỉ cần ngâm khoảng 5 ngày là có thể thưởng thức được rồi nhé.
3Thành phẩm
Trái vả sau khi ngâm vẫn giòn, thấm vị chua ngọt cực kỳ kích thích vị giác
Trái vả sau khi ngâm vẫn giữ được màu trắng đẹp mắt, không hề bị thâm đen. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng miếng vả giòn giòn, thấm vị chua chua, ngọt ngọt từ nước giấm ngâm. Bạn có thể ăn kèm với thịt, món chiên, món nướng,… đều rất ngon và lạ miệng.
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được cách làm trái vả ngâm chua ngọt rồi nhé. Giờ thì bạn còn chờ gì nữa mà không lưu lại công thức và bắt tay vào làm ngay thôi nào.
Chọn mua giấm để làm trái vả ngâm chua ngọt bán tại Bách hóa XANH:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!