Thịt trâu gác bếp là món đặc sản của vùng Tây Bắc, tuy nhiên nổi tiếng nhất có vẻ như ở tỉnh Điện Biên. Vì vậy, rất nhiều người có mong muốn có thể tự tay làm được món ăn này cho người thân. Thực tế, cách làm thịt Trâu khô không hề quá khó, chỉ cần thực hiện theo những hướng dẫn sau đây thì bạn hoàn toàn có thể đạt được điều mình mong muốn.
- Cách Làm Món Thịt Trâu Khô Đúng Chuẩn Điện Biên Thơm Ngon:
Việc thực hiện làm món ăn thịt Trâu gác bếp không phải khó khăn, tuy nhiên tùy theo các nguyên liệu, cách làm của từng người mà hương vị sẽ có sự khác nhau.
Vì vậy, nếu bạn muốn nhận được món thịt của mình đúng chuẩn Điện Biên thì hãy thực hiện theo hướng dẫn sau.
Tự Mình Làm Món Thịt Trâu Khô Siêu Ngon Đúng Hương Vị Điện Biên
Chuẩn bị nguyên liệu:
Tùy theo nhu cầu và thời gian sử dụng mà bạn có thể canh chỉnh số lượng thịt trâu hun khói cần làm. Bạn hãy yên tâm vì món ăn này có khả năng bảo quản lâu ngày.
Các nguyên liệu để có thể chế biến ra 1Kg thịt Trâu gác bếp bao gồm:
- 2.5Kg thịt Trâu: bạn nên chọn dạng thịt ở bắp vai hoặc lưng dạng tươi, thăn chắc.
- Than củi cùng vỉ sắt cỡ lớn.
- Gia vị: ớt khô, gừng, sả, hạt tiêu rừng, nước mắm.
Các bước thực hiện làm thịt Trâu khô Điện Biên:
Bước 1: Sơ chế thịt:
Sau khi đã mua thịt xong thì bạn hãy rửa sạch chúng, lấy ra các phần mỡ, gân hay bạc nhạc ra riêng (nếu không cần thiết có thể bỏ chúng).
Một miếng thịt lớn đã rửa bạn hãy để lên thớt rồi cắt thái theo chiều dọc với chiều rộng x dài x dày vào khoảng 8 x 15 x 3cm.
Lấy miếng thịt đã cắt ra chày dần để nó mềm. Bởi vì như vậy thì khi ướp gia vị sẽ ngấm hơn.
Bước 2: Ướp phần gia vị
Các phần như sả hay gừng thì hãy rửa sạch bằng nước rồi băm nhỏ.
Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn hãy trộn hỗn hợp gia vị gồm gừng, ớt khô, sả, tiêu rừng, nước mắm theo tỷ lệ phù hợp. Ướp phần gia vị này lên phần thịt đã sơ chế từ 120 – 180 phút.
Bước 3: Hong khô thịt Trâu (hun khói)
Tại bếp than bạn đã chuẩn bị sẵn, hãy đặt vỉ sắt lên. Sau đó, đặt từng miếng thịt đã được ướp gia vị và ủ lên trên sao cho mỗi miếng cách nhau từ 2 – 3cm. Lưu ý là bạn nên để vỉ nướng một khoảng cách vừa đủ, tránh để gần dễ cháy thịt.
Lúc này dùng than củi đun để hong khô phần thịt trong khoảng từ 60 – 120 phút. Càng hong lâu thì bảo quản được càng lâu nhưng nên tối đa là 120 phút nếu không thì phần thịt Trâu sẽ bị khô quá mức.
Bước 4: Bảo quản thịt Trâu khô
Sau khoảng 2 tiếng thì phần thịt trên vỉ nướng đã hóa sẫm, cắt ra có màu đỏ tự nhiên bên trong. Lúc này quá trình hong khô đã làm xong.
Bạn hãy lấy miếng thịt ra, để vào giấy báo hoặc túi nilon đã được hút chân không rồi bảo quản trong tủ lạnh. Phần thịt này có thể giữ đến 8 tháng mà vẫn có hương vị thơm ngon.
Bí quyết mua và chế biến Thịt Trâu Khô
- Bí Quyết Mua Và Chế Biến Thịt Trâu Khô Điện Biên Chất Lượng:
Bí quyết mua thịt Trâu hun khói Điện Biên chất lượng:
Tất nhiên, việc tự mình làm thịt Trâu hun khói khá tốn thời gian, công sức vì vậy nhiều người lựa chọn phương án mua ở các địa chỉ kinh doanh. Điều này có thể đảm bảo cho hương vị chuẩn nhất.
Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán thịt Trâu khô kể cả uy tín lẫn lừa đảo. Vì vậy, bạn hãy lưu ý những bí quyết sau để mua được thịt ngon nhất:
- Tham khảo từ người thân từng mua hoặc đánh giá của người dùng trên diễn đàn đặc sản, du lịch.
- Mua với mức giá đúng, không ham rẻ vì những miếng thịt đó có thể được làm từ thịt heo.
- Tìm hiểu kỹ các thông tin của cửa hàng định mua như tên, địa chỉ, thông tin đăng ký kinh doanh, thời gian hoạt động, đánh giá của khách hàng cũ.
- Lựa chọn những cửa hàng nổi tiếng, được đánh giá là có truyền thống làm thịt Trâu gác bếp ở Tây Bắc. Nhưng cũng tránh các địa chỉ giả mạo tên.
Cách chế biến sau khi mua:
Sau khi mua thịt Trâu khô Điện Biên về thì bạn chỉ cần rã đông ra rồi cắt nhỏ ra là có thể thưởng thức hương vị thơm ngon rồi. Đặc biệt, bạn nên mua kèm các loại nước chấm, tương Tây Bắc để có thể trải nghiệm hương vị hoàn hảo nhất nhé.
Một số cách rã đông như sau:
- Sử dụng nồi cơm điện, các loại nồi cách thủy hoặc lò vi sóng trong khoảng 2 – 3 phút. Sau đó lấy ra kiểm tra, nếu đã mềm thì tiến hành đập dập rồi xé dọc cho vừa ăn.
- Sử dụng than hoa hoặc bếp gas nướng các miếng thịt Trâu. Khi đã mềm thì cũng đập dập rồi xé dọc ra miếng vừa ăn.
- Đun chảo nóng, lót một tờ giấy lên chảo rồi bỏ thịt Trâu hun khói lên. Xé ra vừa ăn sau khi đã đập dập miếng thịt mềm.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể thực hiện làm món thịt Trâu khô thơm ngon đúng chuẩn hương vị Điện Biên rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua ngay tại hutu.vn món thịt trâu chuẩn hương vị ăn sẵn để tiết kiệm thời gian.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!