Canh cá nấu măng chua là đặc sản nổi tiếng của vùng đất đồng bằng Sông Cửu Long, nó gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ đi qua. Món canh cá ngày ấy mẹ nấu đi theo tôi đến tận những ngày sau này. Đôi khi sống trên thành phố tôi lại nhớ về nồi canh ngày ấy. Cùng Nước Mắm Tĩn thực hiện món ăn này nha.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá basa: 500gr
- Măng chua: 400gr
- Cà chua: 2 trái
- Me: 1 vắt
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 4 củ
- Ngò gai, ngò om
- Ớt chỉ thiên: 3-4 trái
- Nước mắm nguyên chất: 3 muỗng canh
- Gia vị: đường/muối/bột ngọt/hạt nêm, dầu ăn
- Chanh tươi: 1 trái
Các bước thực hiện món canh cá nấu măng
Bước 1: Sơ chế cá và măng chua
Cá basa sau khi mua về đem đi chà sạch với muối và 1 ít nước cốt chanh trong vòng khoảng 5 phút. Sau đó xả sạch lại với nước lạnh và để ráo. Làm cách này bạn có thể dễ dàng loại bỏ đi mùi hôi tanh của cá.
Đối với măng chua sau khi mua về mang đi rửa qua vài lần với nước lạnh, sau đó vắt thật ráo để loại bỏ bớt phần nước chua của măng. Tùy vào từng loại măng mà bạn có thể rửa nhiều hoặc ít, măng ngâm lâu thì nên rửa kỹ vì chúng chua hơn nhiều so với măng mới ngâm.
Cà chua rửa sạch với nước, cắt bỏ đi phần cuốn rồi cắt thành từng lát nhỏ.
Ngò om và ngò gai sau khi mua về lặt bỏ những lá úa và cọng, rửa sạch với nước. Sau đó dùng dao cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn.
Hành tím lột bỏ đi phần vỏ ngoài, rửa sạch với nước rồi mang đi băm nhuyễn. Ớt chỉ thiên lặt bỏ đi phần cuốn, rửa sạch với nước rồi mang đi băm nhuyễn.
Xem thêm các công thức nấu ăn ngon cho gia đình bạn: https://langchaixua.com/category/cau-chuyen-nuoc-mam/
Bước 2: Nấu nước súp me chua
Bắt lên bếp một cái nồi nhỏ, cho vào nồi 700 ml nước lọc, đun sôi. Sau khi nước sôi thì cho vắt me vào 1 cái bát con, chế nước sôi vào băm nhuyễn me để lấy phần nước cốt.
Tiếp đến cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm và ½ muỗng đường. Khuấy đều cho gia vị tan hết, đun sôi thêm lần nữa.
Bước 3: Chiên cá và xào măng
Trong thời gian đợi nước me sôi, bắt một cái chảo nhỏ lên bếp. Cho vào chảo 1 lượng dầu vừa đủ, đợi dầu sôi cho cá vào chiên. Chiên cá trước khi nấu canh sẽ giúp cá không bị bể ra trong quá trình nấu, đẹp mắt hơn.
Sau khi chiên cá xong, bạn có thể dùng lại phần dầu đó, đun sôi rồi cho hết phần hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến cho hết măng chua đã sơ chế vào xào khoảng 5 phút cho măng săn lại.
Bước 4: Hoàn thiện nồi canh cá nấu măng chua
Cho hết phần măng xào vào nồi nước me đang sôi, dùng muỗng vớt bỏ đi phần bọt nổi bên trên thì cho cá basa vào nấu đun sôi. Vì cá khá dễ chín nên bạn chỉ cần đun sôi từ 7-10 phút là được, lúc này bạn cho cà chua vào nấu cùng.
Đun sôi thêm lần nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì thêm ngò gai, ngò om và ớt cắt lát vào. Tắt bếp cho canh cá nấu măng chua ra tô là có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm nồi canh cá nấu măng
Canh cá nấu măng chua có thể dùng chung với cơm trắng hay với bún tươi đều rất ngon. Nhớ chuẩn bị kèm theo một chén nước mắm chua ngọt để chấm cá cho chuẩn vị nha.
Thịt cá tươi ngon cộng với vị ngọt nhẹ của cà chua, cay cay của ớt và mùi thơm nhẹ của ngò gai. Tất cả như đánh thức mọi giác quan của thực khách. Màu sắc của món ăn cũng không kém phần bắt mắt.
Cẩm nang chọn cá basa tươi cho nồi canh cá nấu măng thêm ngon
Cá basa là một trong những loại cá được ưa chuộng ở đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và người miền Tây nói chung. Phân thịt cá săn chắc, mềm ngọt nhưng không bị ngấy, đồng thời giá trị dinh dưỡng của loài cá này cũng rất cao. Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết cách chọn được đâu là con cá ngon. Cùng Nước Mắm Tĩn điểm qua 1 vài lưu ý khi chọn cá basa tươi, ngon.
Đối với cá basa cắt lát: thường có màu hồng nhạt, mỡ màu trắng xen kẽ với thịt, thớ thịt nhỏ. Đồng thời khi chạm vào miếng thịt bạn sẽ cảm nhận được độ săn chắc và đàn hồi của miếng thịt.
Đối với cá basa nguyên con: cá ngon thường có phần lưng màu vàng nhạt, mắt cá xanh, mang cá đỏ tươi, phần đuôi cá nguyên vẹn. Đặc biệt, khi ngửi bạn không nghe thấy mùi hôi tanh.
Đối với cá basa đông lạnh: cá basa đông lạnh thường được bảo quản ở nhiệt độ 18 độ C. Phần thân cá khi quan sát không thấy vết thương nào, đồng thời cá khi cắt không có vết máu đông.
Lời kết
Vào những ngày hè nóng nực như vậy thì còn chần chừ gì mà không vào bếp làm ngay một nồi canh cá nấu măng chua để đãi gia đình nhỏ của mình nào. Với những công thức, mẹo vặt và lưu ý mà Làng chài xưa chia sẻ, cho dù bạn là người mới bắt đầu học nấu ăn cũng có thể dễ dàng thực hiện được ạ.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!