Món mứt táo ta mới lạ dẻo thơm chắc chắn sẽ là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn trong ngày Tết của nhiều gia đình. Cùng Bách hoá XANH vào bếp và học ngay cách làm món ăn này nhé!
Chuẩn bị 20 phút Chế biến 30 phút Dành cho 4 người
Bên cạnh các món ăn truyền thống “thịt mỡ, dưa hành” thì mứt là món ăn không thể thiếu vào các dịp Tết của nhiều gia đình Việt. Mứt không chỉ dùng để nhâm nhi thưởng thức cùng gia đình mà còn chứa đựng trong đó nhiều ý nghĩa tốt lành cầu chúc những điều may mắn cho gia đình vào năm mới.
Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món mứt táo ta vô cùng mới lạ và dẻo thơm hấp dẫn.
1Nguyên liệu làm mứt táo ta
Mẹo hay:Nếu không muốn dùng nước vôi, bạn vẫn có thể áp dụng cách làm mứt táo không cần nước vôi tương tự với bài viết dưới đây và bỏ nước vôi ra là được nhé. Mứt táo không dùng nước vôi vẫn đảm bảo mứt giòn, ngon và mứt trong đẹp mắt.
2Cách làm mứt táo ta
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Táo mua về bỏ cuống, ngâm với nước muỗi pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ sạch thuốc trừ sâu trên táo (nếu có) và giúp táo không bị thâm rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ngâm và chần táo
Kế tiếp, bạn dùng tăm xiên những lỗ nhỏ trên bề mặt quả táo (cách này sẽ giúp táo dễ dàng thấm đường và có hương vị đậm đà hơn) rồi ngâm trong nước vôi trong khoảng 8 tiếng để táo có độ trong và rắn chắc. Sau, vớt táo ra rửa sạch nhiều lần với nước sạch để khử mùi vôi.
Ngâm và chần táo
Tiếp theo, cho 2 muỗng canh nước phèn chua và 2 lít nước vào nồi đun sôi rồi cho táo vào chần sơ khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra rửa sạch nhiều lần để mất mùi phèn chua.
Bước 3 Ướp và sên mứt táo
Cho vào 600g đường vàng, ¼ muỗng cà phê muối và trộn đều táo với các nguyên liệu. Ướp táo trong khoảng 4 tiếng cho đến khi đường tan hết.
Ướp và sên mứt táo
Khi đường đã tan hết và táo đã ngấm đều đường, bạn cho tất cả vào một cái chảo, đun sôi nước đường trong khoảng 7 phút đầu sau đó đun lửa nhỏ cho đến khi nước đường sên lại và táo chuyển sang màu vàng đậm thì tắt bếp.
Lưu ý: bạn cần sên táo với lửa vừa để đường không bị cháy sau đó sên với lửa nhỏ khi đường đã tan và sôi lên.
Bước 4 Sấy khô táo
Sấy khô táo
Cuối cùng, sấy khô táo với trong lò nướng hoặc lò vi sóng với 100độ C trong khoảng 40 – 60 phút. Nếu không có lò vi sóng hay lò nướng, bạn có thể trải táo ra mâm và phơi dưới ánh nắng cho đến khi táo vừa khô là được.
Tham khảo thêm: Cách làm mứt tắc (mứt quất) chua chua ngọt ngọt, không bị đắng mà không cần vôi tại nhà
3Thành phẩm
Thành phẩm mứt táo ta
Mứt táo sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đậm hơi óng ánh của nước đường cùng với đó là vị chua chua ngọt ngọt dễ gây nghiện. Món ăn thích hợp cho mọi lứa tuổi và mọi thành viên trong gia đình bạn.
Để bảo quản mứt táo được lâu, bạn cho mứt vào hũ thuỷ tinh và đậy kín rồi đặt ở nơi khô ráo thoáng mát. Nên tránh cho mứt táo vào hũ khi còn nóng vì sẽ làm táo nhanh hư.
Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thêm cho mình công thức làm mứt táo cực ngon cho cả nhà trong dịp Tết năm nay. Chúc bạn thành công với món ăn này!
Mua đường tại Bách hoá XANH để làm mứt:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!