Vì sao không nên học ngành Hàn Quốc học? – THE NOMAD QUEEN

Vì sao không nên học ngành Hàn Quốc học? – hay Những sự thật trần trụi chỉ có người học tiếng Hàn thấu hiểu.

Korean-Studies

Mình học chuyên ngành Hàn Quốc học trong 4 năm ở Đại học, cũng chừng 5 7 năm kinh nghiệm làm việc với người Hàn mới thấy được đầy đủ khía cạnh của sự lựa chọn nghề nghiệp này. Những điều mình viết ra dưới đây là kinh nghiệm đúc kết của nhiều anh chị em, bạn bè và bản thân mình khi học tiếng Hàn, làm việc với người Hàn, sống ở Hàn, làm trong doanh nghiệp Hàn Quốc… Trước khi học ngành Hàn, chưa ai nói cho tụi mình những điều này. Mình nghĩ nên viết ra để các bạn – những người quan tâm đến ngành Hàn Quốc học (cho nên mới search thông tin và tìm thấy blog mình) có thêm thông tin để cân nhắc khi chọn thi ngành này, và bất kì ngành học về ngôn ngữ, đất nước nào khác.

Update: Mình mới viết bài Vì sao mình KHÔNG du học Hàn Quốc, nếu bạn quan tâm đến chủ đề này thì mời đọc.

Đừng học Hàn Quốc học vì thần tượng ngôi sao Kpop!

Văn hóa đại chúng Hàn Quốc ngày càng tạo ảnh hưởng rộng và sâu hơn vào Việt Nam, nhiều bạn tuổi teen dễ yêu thích, thần tương các idol… và chọn Hàn Quốc học, tiếng Hàn làm chuyên ngành khi thi Đại học. Khá nhiều người học ngành Hàn Quốc học, tiếng Hàn xuất thân từ fan Kpop.

Nhưng khi vào ngành Hàn rồi các bạn dễ bị hụt hơi, không theo nổi ngoại ngữ, không học nổi những môn học chuyên về văn hóa, hàn lâm, đến lúc chán idol, chán luôn ngành học v.v Nếu bạn muốn học tiếng Hàn để hiểu phim ảnh ca nhạc thì mình gợi ý bạn nên học tiếng Hàn ở các trung tâm ngoại ngữ, hơn là học Hàn Quốc học như chuyên ngành.

Vì sao?

Vì khi tình yêu với sao Kpop qua đi, chỉ còn bạn và tương lai của bạn. Bạn phải sáng suốt chọn những gì mình cần và có thể sử dụng lâu dài trong số những sở thích, mong muốn ngắn hạn.

Vì bạn cầm tấm bằng cử nhân Hàn Quốc học không phải để gặp gỡ, nói chuyện với các Idol, mà là để làm việc với người Hàn, trong doanh nghiệp Hàn Quốc.

Con người và văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc rất khắc nghiệt

Doanh nghiệp Hàn Quốc luôn bận rộn, căng thẳng, đòi hỏi kỉ luật cao và sự cống hiến hết mình của nhân viên. Các sếp Hàn không mềm mỏng, dễ thương như idol, mà khó khăn, quát tháo, cầu toàn. Nếu may mắn, bạn sẽ gặp sếp hiền lành, vui vẻ, nhưng không nhiều 😉

Chỉ trong vài thập niên, từ một nước thế giới thứ ba, GDP ngang ngửa Ghana, nghèo hơn Sài Gòn vào năm 1960, Hàn Quốc phất lên thành nền kinh tế hàng đầu thế giới. Điều này cho thấy 2 thế hệ gần đây của Hàn Quôc phải làm việc cật lực, như buffalow cow để đạt được “kì tích sông Hàn”. Suy ra: người Hàn rất chăm chỉ, quá chăm chỉ, sẵn sàng hy sinh cuộc sống cá nhân vì sự phát triển của công ty, xã hội, đất nước. Doanh nghiệp Hàn Quốc cũng yêu cầu nhân viên phải kỉ luật và chăm chỉ, đặt lợi ích công ty lên hàng đầu.

Người Hàn rất coi trọng thứ bậc, địa vị xã hội. Tính tôn ti trật tự khắt nghiệt trong văn hóa Hàn Quốc là một trong những nguyên nhân khiến các mối quan hệ trong công ty thêm mệt mỏi. Trong các cuộc khảo sát, người Hàn cũng bày tỏ trường lớp, công việc, xã hội quá căng thẳng, mệt mỏi khiến họ không có thời gian cho bản thân, gia đình, cảm thấy không hạnh phúc và lạc lõng. Hàn Quốc, cùng với Nhật Bản là hai nước có tỉ lệ tự tử cao nhất nhì thế giới.

Bạn có sẵn sàng làm việc trong một môi trường căng thẳng, khắc nghiệt như vậy?

Và còn vô vàn lí do khác khiến người nước ngoài nói chung và người VN nói riêng khó hòa hợp với người Hàn khi kinh doanh, giao dịch, làm việc. Ở VN mình, vô vàn người tốt nghiệp ngành Hàn, ra trường đi làm trong công ty Hàn vài năm là bỏ ngành, bỏ nghề, theo hướng khác.

Đọc thêm comment từ những người trong nghề phía dưới bài viết này nhé các bạn!

Bàn về văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc thì nói hoài không hết, mình chỉ điểm qua một số nét đặc trưng nhất thôi. Nếu bạn là người không chịu được căng thẳng, không có kỉ luật cao, không thể tỉ mỉ, không dễ quy phục, không đặt nặng tôn ti trật tự… thì rất khó làm việc hòa hợp với người Hàn, trong công ty Hàn.

Đọc thêm bài viết Thuyết chủng tộc của các vụ rơi máy bay để hiểu thêm về sự hà khắc của tôn ti trật tự, sự căng thẳng trong mối quan hệ người – người, đồng nghiệp… trong văn hóa và tính cách người Hàn. Hôm nào thu thập nhiều dữ liệu hơn mình sẽ viết về một số điểm sốc văn hóa của người Việt Nam nói chung khi làm việc với Hàn Quốc 😉

Học Hàn Quốc học – giỏi kiến thức hàn lâm nhưng không có chuyên môn thực tiễn

Ngành Hàn Quốc học đào tạo sâu về kiến thức văn hóa, xã hội, ngôn ngữ Hàn, những kiến thức này rất có ích nếu bạn dự định đi theo hướng nghiên cứu, giảng dạy.

Nhưng số người học ngành Hàn Quốc học rồi đi theo hướng nghiên cứu thì ít, số người học rồi ra đi làm thì nhiều. Những kiến thức bạn học được ở trường sẽ không đủ để có thể đi làm công việc có chuyên môn cụ thể. Mới ra trường, bạn không biết về các quy định, giấy phép, thủ tục hành chính nhà nước, bảo hiểm, chính sách, luật nhân sự, logistic, không có chuyên môn marketing, sales, cũng chả biết kế toán… bạn chỉ có ngôn ngữ làm cần câu cơm. Trong công ty, làm thông dịch nghĩa là… làm trung gian thông ngôn để công việc công ty được suôn sẻ, ngoài ra phụ thêm một số công việc hành chính nhân sự khác.

Dịch giỏi cỡ nào mà không rành business, những thông tin, nghiệp vụ nhưng mình nói ở trên, thì chẳng bao giờ có thể phát triển chuyên môn, thăng tiến được.

Nếu các bạn chưa học ngành Hàn Quốc học, hãy suy nghĩ thật kĩ!

Đối với các bạn đang học ngành Hàn (hoặc ngành Nhật, Úc…), mình khuyến khích các bạn học thêm các lớp nghiệp vụ, kĩ năng bổ trợ cho công việc. Có rất nhiều trung tâm dạy những khóa ngắn hạn về kế toán, nghiệp vụ văn phòng, nghiệp vụ xuất nhập khẩu, sales v.v để bạn có chút kiến thức chuyên môn giắt lưng, thêm điểm cộng trong CV khi xin việc. Suy cho cùng, nhà tuyển dụng nào cũng luôn ưu tiên cơ hội cho những sinh viên chịu khó trau dồi, học hỏi.

Có anh chị bạn bè nào đã học ngành Hàn Quốc học, ra trường và đồng cảm với Quyên không ạ? 😀

Cuối cùng thì,

  • Thông tin hay kinh nghiệm chia sẻ ra đây cũng chỉ để tham khảo. Mình luôn quan niệm rằng: những gì cần xảy ra sẽ xảy ra, việc gì cũng có duyên số hết rồi. Nếu bạn có duyên với Hàn thì không học ngành Hàn bạn vẫn làm gì đó liên quan tới Hàn Quốc, làm trong công ty Hàn, đi du học Hàn… còn nếu không có duyên thì dù tốt nghiệp ngành Hàn ra, bạn vẫn đi theo hướng khác.
  • Hãy luôn lạc quan, cố gắng trọn vẹn trong mỗi việc mình làm và luôn đổi mới bản thân. Chắc chắn bạn sẽ gặp những thành quả xứng đáng, dù bị vất vào đâu vẫn luôn sống được và phát triển tốt 😀 !

————-

Bài viết liên quan đến ngành Hàn Quốc học:

– Ngành Hàn Quốc học là gì?

– Những điều cần biết trước khi thi vào ngành Hàn Quốc học

– Vì sao không nên học ngành Hàn Quốc học

– Vì sao nên học ngành Hàn Quốc học

– Chương trình giao lưu thanh niên quốc tế tại Hàn Quốc : Korean Government Invitation Program for Undergraduate Students from Major Partner Countries

– Vì sao mình KHÔNG đi du học Hàn Quốc?