Tôm tít là một trong những loại hải sản giàu chất dinh dưỡng cho con người, đặc biệt tôm tít có rất nhiều chân, hình dạng rất kìdij và có hai chiếc càng giống như càng tôm. Nếu muốn đánh bắt tôm tít không đơn giản , đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ vì càng của tôm tít rất bén, có thể sẽ làm chảy máu. Ngoài mua tươi về để chế biến ăn liền thì tôm tít còn được sấy khô. Vậy các món ăn được chế biến tôm tít khô như thế nào và có thể chế biến ra được những món ăn gì.
Khô tôm tích là gì? Cách làm món hải sản này như thế nào.
Theo văn hóa từng nơi, từng vùng miền thì tôm tích sẽ có những tên gọi khác nhau. Một số nơi gọi là bề bề, bò chải hay bàn chải, còn một số nơi lại gọi là tôm tít. Tuy tôm tích không có giá trị về mặt kinh tế nhiều như tôm hùm nhưng chất lượng của thịt tôm thì không chê vào đâu được.
Thêm nữa, vì môi trường sống của những con tôm này ở những nơi phù sa màu mỡ nên có nhiều vi sinh vật đa dạng phong phú, thức ăn của chúng chất lượng khiến thịt tôm tích thơm ngon và có vị ngọt khiến người ăn mê mẩn.
Nhưng để bảo quản được tôm trong thời gian dài hay vận chuyển tôm đi khắp đất nước, nhập khẩu ra nước ngoài thì không thể dùng tôm tươi. Chính vì lý do đó mà khô tôm tích ra đời, những người đầu tiên làm ra loại hải sản khô này chính là các ngư dân của vùng biển Cà Mau.
Tôm được đem đi lột vỏ và rút chỉ sau đó rửa sạch và ép phẳng để ra bớt nước. Có loại tôm tẩm thêm gia vị rồi mới đem phơi thì có thể ăn được ngay, còn những loại không tẩm mà mang đi phơi luôn thì thường bảo quản được rất lâu và chế biến thành các món ăn. Một điều quan trọng nữa là nắng càng đẹp thì tôm càng ngon. Đối với tôm tích chỉ cần qua hai nắng thì đã có được thành phẩm hoàn hảo.
Xem thêm: https://canghaisan.com/bao-tu-ca-ngu-lam-mon-gi-ngon-chat-luong-nhat/
Cách lựa chọn khô tôm tích chất lượng
Hầu hết mọi người thường có suy nghĩ rằng tôm khô có màu càng đỏ thì lại càng ngon. Nhưng phán đoàn này là hoàn toàn sai lầm. Bởi tùy vào vùng nước và tùy vào loại tôm mà sẽ có những màu sắc sau khi phơi khác nhau. Tuy nhiên hầu hết những con tôm biển sẽ có màu đỏ hơi nhạt.
Một con tôm tích khô ngon là thịt không bị bở, có độ dai và ngọt hợp lý và khi ăn vẫn cảm nhận được hương vị tự nhiên. Tốt nhất nên mua loại tôm được chế biến theo phương pháp thủ công, tuy giá thành cao nhưng lại được đảm bảo độ ngon khó cưỡng.
Nên chọn những con tôm có mình dày và thịt nhiều, thân to. Tốt nhất để mua được những con tôm ngon nhất bạn nên cầm trực tiếp trên tay để cảm nhận và đừng ngại nếm thử một ít thịt. Bạn sẽ dễ dàng đánh giá được chất lượng tôm.
Những món ăn ngon được chế biến từ khô tôm tích
Cách thực hiện món gỏi xoài khô tôm tích
Có rất nhiều cách chế biến tôm tít khô ra những món ăn khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý mà chúng tôi gởi đến bạn
Nguyên liệu
400gram khô tôm tích; 1 trái xoài xanh. Gia vị gồm có: đường, ớt, tỏi.
Cách thực hiện
Xoài xanh sau khi bạn đã mua về thì rửa sạch bằng nước lạnh rồi ngâm với nước muối từ 5 đến 10 phút, sau đó gọt vỏ và bào thành từng sợi nhỏ. Dùng muối sạch bóp xoài để xoài mềm ra rồi cho vào nước sôi rửa lại, sau đó vắt kiệt nước. Ớt băm nhỏ.
Khô tôm tích bỏ vào chậu nước sạch ngâm 10 phút để thịt tôm mềm hơn. Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn rồi cho khô tôm tích vào xào cho săn thịt lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho tôm tích, xoài xanh, ớt vào một cái bát to trộn cùng với đường, nước mắm cho đều là có thể thưởng thức.
Khô tôm tích chiên nước mắm
Nguyên liệu
1kg tôm tích; 100g tỏi băm nhuyễn
Gia vị để nêm nếm: Ớt, hành lá
Cách thực hiện
Lấy tôm tích khô ra ngâm trong nước sạch 10 đến 15 phút cho tôm mềm rồi bỏ vào rổ để ráo. Đun nóng chảo cho tôm tích vào đảo cho đến khi tôm chín vàng thì vớt ra. Tiếp đến bạn pha 1 muỗng nước mắm cùng 3 muỗng đường, và ớt băm rồi khuấy cho đến khi gia vị tan, nêm độ đậm nhạt tùy khẩu vị mỗi người.
Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu sôi rồi cho tôm tích vào đảo đều sau đó đổ nước sốt mới pha vào. Đun sôi cho đến khi nước cạn và sệt lại là có thể lấy ra dùng. Món này ăn kèm với cơm trắng thì tuyệt ngon.
Cách nấu khoai ngọt với tôm tít khô
Nguyên Liệu
- Tôm tít lớn
- Khoai ngọt (khoai mỡ)
- Hành tím, hành lá, ngò gai
- Gia vị
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Khoai mỡ rửa sạch rồi chẻ đôi và dùng muỗng cạo lấy phần thịt và bóp nhuyễn. Tôm tích gỡ lấy thịt, đem xào sơ qua với chút hành tím cho thơm.
- Bước 2: Tiến hành phi thơm hành tím rồi cho nước vào. Đợi sôi lên thì cho khoai ngọt vào nấu.
- Bước 3: Nêm gia vị vừa ăn rồi cho tôm tích vào, nấu sôi lên thì tắt bếp. Múc ra tô và cho ngò gai và hành lá vào là hoàn thành rồi.
Với những chia sẻ trên chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về tôm tít cũng như điểm danh qua những cách chế biến tôm tít khô. Chúc các bạn thành công với món tôm tít khô này nhé.
Xem thêm: https://canghaisan.com/tat-tan-tat-cach-che-bien-ca-mu-tran-chau-chuan-chinh/
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!