Đến Tháng Có Nên Đi Chùa Không? 4 Lưu Ý Chị Em Cần Biết

Đến tháng có nên đi chùa không” là một trong những trăn trở của rất nhiều chị em gặp phải mỗi khi ngày đèn đỏ tới thăm mà lại trùng một dịp ngày rằm, mùng 1 hay lễ Tết muốn đi lễ chùa. Cùng Truyền hình An Viên giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé.

XIN THƯỜNG NIỆM “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”

1. Phụ nữ tới tháng theo quan niệm dân gian

Nếu hiện tại phụ nữ chỉ coi việc đến tháng như một hiện tượng sinh lý bình thường, cùng lắm là sẽ gây ra các cơn đau bụng, đau lưng hoặc thiếu máu chóng mặt ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì thời xưa, việc đến tháng đối với người con gái là một điều gì đó vô cùng dơ dáy, bẩn thỉu.

đến tháng có nên đi chùa không

Phụ nữ đến tháng có nên đi chùa không?

Những người phụ nữ thời xưa mỗi khi đến tháng sẽ có rất nhiều điều cấm kỵ phải tuân thủ một cách vô cùng nghiêm ngặt. Một trong số đó có thể kể đến như: không được đi Đình, Chùa, Đền, Miếu trong suốt thời kỳ kinh nguyệt cũng như không được vào làm lễ, thắp hương ở nhà thờ họ, thờ chi.

Thậm chí, một số nơi còn có những định kiến mê tín hơn về phụ nữ khi đến tháng là sẽ làm khô héo giàn trầu không hay làm rụng mất buồng cau non khi chạm vào chúng.

NÊN ĐỌC: Đi chùa có nên mang lễ về không?

2. Nguyên nhân quan niệm dân gian con gái đến tháng thì không nên đi chùa

Như đã nói ở trên, người xưa quan niệm kinh nguyệt của phụ nữ là một điều đó rất dơ dáy, bẩn thỉu. Họ lại vô cùng tôn sùng, kính trọng các vị thần linh ở những nơi linh thiêng. Chính vì vậy, việc muốn tách xa thứ họ cho là không sạch sẽ cũng là một cách để thể hiện sự tôn kính cũng như tôn trọng nơi tôn nghiêm như đền chùa.

Một quan niệm khác cho rằng, việc con gái bị đến tháng đi chùa sẽ làm “phật ý” các quỷ thần cấp thấp. Về bản chất, quỷ thần thích máu, nhưng phải là máu tươi, sạch sẽ, trong khi máu của phụ nữ khi đến tháng lại không như vậy. Điều này dễ dẫn đến mạo phạm, như đang “trêu ngươi” quỷ thần, sẽ khiến họ nổi nóng và trừng phạt, gây tai ương cho người đó.

tới tháng có nên đi chùa không

Một số quan niệm cho rằng đi chùa khi tới tháng là không tôn trọng quỷ thần

Các cụ có câu “ Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành”. Không ai mong muốn chỉ vì sơ suất mà mang lại những điều xui xẻo, không may về nhà hay để bị thánh thần trừng phạt cả. Chính vì vậy, để an toàn, phụ nữ xưa khi tới tháng sẽ không đến những địa phận tâm linh cho đến khi hoàn toàn sạch sẽ. Quan niệm này đã tồn tại từ rất lâu đời, và một phần có ảnh hưởng đến suy nghĩ của người hiện đại.

3. Đến tháng có nên đi chùa không theo quan niệm của Phật giáo

Về mặt tâm linh, người xưa hay kiêng kỵ, tuy nhiên về mặt khoa học thì việc khi tới tháng, chị em phụ nữ hoàn toàn có thể đi chùa mà không có ảnh hưởng gì.

Theo luật Phật, chu kỳ kinh nguyệt là chu kỳ sinh lý bình thường của mọi phụ nữ. Đã là phụ nữ thì ai cũng có và nó hoàn toàn không có gì dơ dáy cả. Chính vì vậy, không có một điều luật nào ngăn cấm việc phụ nữ đến tháng thì không nên đi chùa cả.

Một số vị cao tăng khi được hỏi về vấn đề này cũng đã chia sẻ rằng nếu coi kinh nguyệt của phụ nữ là dơ, là bẩn thì một số người không tắm, để người dính bùn đất cũng là bẩn, là dơ. Nếu nói dơ thì nói ra lời không tốt thì miệng cũng dơ, tai người nghe phải cũng là dơ. Cho nên, thay vì việc bận tâm đến cơ thể khi tới tháng không được sạch sẽ, thay vào đó nên để ý đến lời ăn tiếng nói, đến nội tâm lương thiện, không khẩu nghiệp, hằn gắt, cũng không có những suy nghĩ xấu xa.

TIN LIÊN QUAN: Đi lễ chùa có được mặc váy không?

4. Những lưu ý cho chị em khi tới tháng muốn đi chùa

Đền chùa miếu là những nơi linh thiêng, kể cả những khi cơ thể hoàn toàn sạch sẽ thì chị em phụ nữ nói riêng cũng như mọi người nói chung đều phải có những lưu ý nhất định để tránh mạo phạm hay mắc phải những điều cấm kỵ. Đặc biệt, với phụ nữ khi đến tháng, muốn tới đền chùa thì nên lưu ý:

  • Trước khi đến chùa, hãy tắm rửa cũng như vệ sinh cho cơ thể hoàn toàn sạch sẽ, tẩy bớt những vết dơ trên cơ thể.
  • Không nên mặc những bộ quần áo ngắn hay hở hang, nên mặc những bộ đồ kín đáo nhưng vẫn thoải mái như đồ lam, vừa đảm bảo sự tôn trọng khi đến những nơi như đền chùa, vừa giúp cho cơ thể thoải mái hơn.

phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt có nên đi chùa

Đồ lam là trang phục thường được chị em phụ nữ lựa chọn khi đi chùa vì vừa kín đáo lại thoải mái

  • Thành tâm. Đây là yếu tố quan trọng nhất mỗi khi đến đền chùa miếu mạo. Con người sạch hay bẩn, dơ hay không được đánh giá ở tâm của họ. Để ý lời ăn tiếng nói, ngó trước ngó sau. Như vậy vừa là tôn trọng sự trang nghiêm của nơi đền chùa, cũng vừa toát lên được sự thành kính nội tại.
  • Không nên quay lưng về phía các vị Thần, Phật, Bồ Tát mà nên đi lui cúi đầu. Đây cũng là để thể hiện sự tôn kính với các bậc Chí Tôn Vô Thượng. Nhất là khi đến tháng, việc quay lưng lại để đi thể hiện sự bất kính.

Qua bài viết, có lẽ Quý vị đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “đến tháng có nên đi chùa không”. Trên thực tế, việc đi chùa khi đến tháng là hoàn toàn không ảnh hưởng và Quý vị có thể yên tâm về vấn đề này. Khi đến đền chùa, thứ cần chuẩn bị duy nhất là sự thành tâm, tấm lòng hướng thiện và một trái tim trong sạch.

XIN THƯỜNG NIỆM “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”