1. Lợi ích chung của các loại đậu (đỗ)
– 1/3 chén đỗ được nấu chín cung cấp khoảng 80 calo và khoảng 15g carbohydrate và có thể thay thế cho khẩu phần tinh bột.
– 1/2 chén đỗ được nấu chín có thể thay thế cho khẩu phần protein động vật.
Dưới đây là thông tin dinh dưỡng trong 1/3 chén đỗ các loại:
Các loại đỗ Đỗ đen Đậu lima Đậu đỏ Calo 75 60 73 Protein(g) 5 3 5 Carbohydrate(g) 13 11 12 Chất xơ(g) 5 3 4
Đỗ là một loại thực phẩm giàu protein, là một sự lựa chọn tốt thay thế cho thịt. Nhưng đỗ không có chất béo bão hòa và cũng chứa lượng chất xơ dồi dào, vì thế đỗ là loại thực phẩm lành mạnh.
Đỗ thường được nhóm với các loại thực phẩm chứa tinh bột như bánh mì và khoai tây. Nhưng chúng là loại thực phẩm có xu hướng giàu protein và chất xơ cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm giàu tinh bột khác.
Đỗ cung cấp chất xơ hòa tan đáng kể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm kháng insulin trong các nghiên cứu trên động vật. Kết quả nghiên cứu này mang lại nhiều hứa hẹn, tuy nhiên việc giảm kháng insulin cần được kiểm chứng dựa trên nhiều nghiên cứu ở người hơn.
2. Người tiểu đường có nên ăn đỗ (đậu)?
Người bệnh tiểu đường cần lên thực đơn ăn uống khoa học để kiểm soát lượng đường máu và ngăn ngừa những biến chứng của bệnh tiểu đường. Người tiểu đường có thể thêm đỗ vào thực đơn ăn uống? Người tiểu đường có nên ăn đỗ?
Đỗ là loại thực phẩm người tiểu đường có thể ăn. Hiệp hội đái tháo đường Mỹ (ADA) khuyến khích người bị tiểu đường ăn đỗ. Đỗ là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn nhiều loại thực phẩm giàu tinh bột khác.
Vì đỗ chứa protein và chất xơ nên là thực phẩm dinh dưỡng 2 trong 1 cho mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nên theo dõi chất dinh dưỡng cân đối để có thể kết hợp với các loại thực phẩm khác.
Người tiểu đường có thể dùng đỗ chế biến những món ăn nhẹ tuyệt vời. Đỗ có thể thêm vào món salad rau củ quả, súp, thịt hầm, hầm cùng gạo,…
Các nhà khoa học cho biết: nếu ăn các loại đậu lăng, đậu Hà Lan, bạn có thể giảm 35% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Kết quả trên theo nghiên cứu PREDIMED (Dự phòng bệnh tim mạch với chế độ ăn Địa Trung Hải) của Cơ quan dinh dưỡng con người, thuộc trường đại học Rovrira Virgi, tại Tây Ban Nha. Phân tích trên 3.300 tình nguyện viên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhưng không bị tiểu đường tại thời điểm bắt đầu theo dõi. Sau 4 năm, kết quả theo dõi cho thấy so với nhóm ăn nhiều đậu (đỗ) (3,35 khẩu phần đậu (đỗ)/ tuần) giảm đến 35% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 hơn nhóm ăn ít đậu (đỗ) (ăn dưới 1,5 khẩu phần/tuần).
Để tìm hiểu các loại đậu tốt cho người tiểu đường, xem thêm tại các mục tiếp theo để biết: Tiểu đường có ăn được đỗ đen không? Tiểu đường có ăn được đậu đỏ? Tiểu đường có nên ăn đậu xanh?…
3. Tiểu đường có ăn được đỗ đen không?
Ngoài lượng protein, carbohydrate và chất xơ, đỗ đen cũng chứa nhiều axit amin thiết yếu. Ăn đỗ đen có thể bổ sung vitamin A, B1, B2,…Đỗ đen có tác dụng bổ thận, bổ máu và có tác dụng tăng cường thị lực.
Tiểu đường ăn đậu đen được không?
Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đỗ đen được coi là thực phẩm hàng đầu, rất có lợi trong quá trình chuyển hóa đường ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Người tiểu đường sau khi ăn không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết.
Vitamin, enzyme trong đỗ đen giúp lưu thông mạch máu, giúp ngăn ngừa và giảm các biến chứng bệnh thần kinh do tiểu đường, các biến chứng vi mạch và mạch máu lớn.
Tiểu đường uống nước đỗ đen có thể kiểm soát lượng đường máu?
Bệnh nhân tiểu đường uống nước đỗ đen bằng cách rang qua đun lấy nước uống hàng ngày, uống không quá 500ml mỗi ngày.
Ngoài ra, tiểu đường có thể sử dụng đỗ đen bằng cách: Ngâm 50g đỗ đen trong 2-4 giờ, sau đó ăn sống cả vỏ. Ăn trước 30 phút trước bữa ăn trưa và tối.
4. Đậu xanh có tốt cho người tiểu đường?
Trong đậu xanh chứa 14% nước, 2,4% lipid; 24,3 % protein; 53,10 % glucid; giàu axit amin và các chất vi lượng, chứa các loại vitamin A, B1, B2, C, PP.
Lượng chất xơ hòa tan trong đậu xanh giúp giảm sự hấp thu chất béo thừa, đặc biệt là cholesterol, nhờ đó kiểm soát được cân nặng, mỡ máu. Đối với người tiểu đường, ăn đậu xanh cũng giúp kiểm soát lượng đường máu, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, vỏ đậu xanh chứa flavonoid có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm đề kháng insulin ở người bệnh.
5. Tiểu đường có ăn được đậu đỏ?
Đặc điểm chung của các loại đậu, ăn đậu đỏ cũng có tác dụng loại bỏ chất cặn bã, chất độc trong thành ruột, loại bỏ chất béo dư thừa gây hại cho sức khỏe. Tiểu đường ăn đậu đỏ có tác dụng giảm cân, kiểm soát lượng đường máu, ngăn ngừa biến chứng tim mạch của tiểu đường, giúp ổn định huyết áp, cải thiện chức năng thận.
Qua bài viết trên, chúng ta có thể biết được người tiểu đường có ăn được đỗ đen không? Ăn đỗ đỏ, đỗ xanh có tốt cho người tiểu đường? Từ đó có thể lựa chọn những thực phẩm phù hợp trong chế độ ăn uống dành cho người tiểu đường khoa học, lành mạnh và giàu dinh dưỡng.
Bạn đang xem bài viết: “Tiểu đường có ăn được đỗ đen không?” tại Chuyên mục: “Ngân hàng câu hỏi“.
https://kienthuctieuduong.vn/
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!