Tại sao trà sữa bị kết tủa? – Fusheng Tea – OlongCaudat.vn

Tại sao trà sữa bị kết tủa? Nhâm nhi thưởng thức một tách trà là cách tuyệt vời để thư giãn trong ngày hoặc thả lỏng trước giờ ngủ. Tuy nhiên, trà khi thêm sữa nên được sử dụng một cách thận trọng. Sữa và kem sẽ đông lại khi được thêm vào tách trà nếu có thành phần axit trong trà của bạn (dầu cam quýt) hoặc nếu trà ở nhiệt độ quá cao.

Nếu bạn đang uống một loại trà làm từ cam quýt, chẳng hạn như chanh, hoặc bất kỳ loại trà có tính axit nào khác như dâm bụt, bạn nên tránh thêm sữa. Các loại trà khác, chẳng hạn như bạc hà, ít axit hơn và hoàn toàn tương thích với sữa – chỉ cần đảm bảo rằng nó không quá nóng!

Điều quan trọng là phải biết chính xác tình trạng đông cứng xảy ra như thế nào, khi nào sữa không còn an toàn để uống và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống sữa đông. Fusheng Tea – OlongCaudat.vn sẽ cung cấp thêm chi tiết về những điểm này bên dưới.

Tại sao trà sữa bị kết tủa?

Đầu tiên, điều quan trọng cần lưu ý là sự kết tủa diễn ra tự nhiên theo thời gian, nhưng cũng có thể do vô tình (hoặc cố ý, chẳng hạn như để sản xuất pho mát).

Sữa kết tủa lại một cách tự nhiên khi vi khuẩn tốt tạo ra axit lactic, làm giảm độ pH xuống trạng thái có tính axit hơn và làm cho sữa hoặc kem có vị chua và kết cấu vón cục.

Quá trình này khá dễ quan sát; Nếu bạn có thể nhìn thấy các cục vón cục, hoặc khi ngửi sữa có mùi chua khó chịu, bạn có thể cho rằng nó đã bị hỏng và không an toàn để uống.

Hãy nhớ kiểm tra sữa hoặc kem nếu bạn nhận thấy trà bị vón cục sau khi thêm vào, để xem liệu trà có thể đã bắt đầu chua hay không. Như đã đề cập trước đó, sữa sẽ bị đông lại khi tiếp xúc với axit hoặc nhiệt độ cao.

Điều này không nhất thiết có nghĩa là sữa bị hư hỏng hoặc không an toàn – tuy nhiên, đối với sữa sắp hết hạn, nhiệt và axit sẽ đẩy nhanh quá trình vón cục.

Nếu sữa của bạn không có dấu hiệu hỏng trước khi thêm vào trà của bạn, nhưng sau đó bị đông lại khi được thêm vào một loại trà không có tính axit, không quá nóng, điều đó có nghĩa là nó đã gần hết hạn sử dụng.

Làm cách nào để ngăn trà sữa bị vón cục?

Ngoài tìm hiểu về nguyên nhân tại sao trà sữa bị kết tủa, thì bạn cũng cần phải biết cách ngăn chặn việc này. Sữa sẽ đông lại một cách tự nhiên (hư hỏng) theo thời gian do vi khuẩn hoạt động để tạo ra axit lactic. Thật không may, không có gì có thể được thực hiện để ngăn chặn quá trình này.

Nhiệt độ mát mẻ, chẳng hạn như trong tủ lạnh, giúp trì hoãn quá trình. Ngược lại, để hộp sữa trên quầy qua đêm có thể đẩy nhanh quá trình này (và chắc chắn làm tăng nguy cơ hình thành các vi khuẩn khác).

Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về việc sữa bị vón cục khi thêm nó vào trà hoặc cà phê, hoặc trong khi bạn đang sử dụng nó để nấu ăn, có một số mẹo và thủ thuật giúp ngăn quá trình đông đặc xảy ra ngoài ý muốn.

Thêm tinh bột

Nếu bạn đang nấu với sữa hoặc kem, trước tiên hãy thêm một chút tinh bột vào chảo (ví dụ bột mì hoặc bột bắp), sau đó thêm sữa của bạn sẽ ổn định nhũ tương sữa và ngăn ngừa đông cứng.

Đây cũng có thể là một chất làm đặc tuyệt vời khi làm các công thức nấu ăn như nước sốt hoặc súp.

Đảm bảo giữ nhiệt ở mức thấp

Nhiệt độ cao và sôi sẽ kích hoạt quá trình đông đặc, vì vậy hãy nhớ để nhiệt độ thấp nếu bạn đang đun kem hoặc sữa để làm nước sốt.

Dùng kem thay cho sữa

Kem là một chất thay thế tuyệt vời cho sữa khi nấu ăn, vì nó có hàm lượng chất béo cao hơn sữa. Hàm lượng chất béo cao hơn hoạt động như một chất ổn định và giúp ngăn ngừa vón cục khi nấu ở nhiệt độ cao hơn.

Cách nhận biết trà sữa bị hỏng

Có một số cách dễ dàng để kiểm tra xem sữa hoặc kem của bạn có bị hỏng hay không trước khi sử dụng:

Kiểm tra ngày hết hạn

Nếu được bảo quản trong tủ lạnh đúng cách, sữa chưa mở thường sẽ tồn tại được 7 ngày sau ngày hết hạn, trong khi sữa chưa mở thường kéo dài 3 ngày sau ngày hết hạn.

Kem cũng sẽ hết trong vòng một tuần. Ngày in trên bao bì là một chỉ báo cho biết chất lượng sẽ tồn tại trong bao lâu nhưng sẽ cho bạn biết rõ khi nào sản phẩm có thể bắt đầu hư hỏng.

Ngửi mùi

Khi sữa và kem đã bị hôi, tính axit của nhũ tương sẽ tạo ra mùi chua đặc trưng, ​​trong khi sữa tươi và kem thường không có nhiều mùi. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thứ tự nào khi đánh hơi, có thể an toàn cho rằng sữa của bạn đã bị hỏng.

Kiểm tra màu sắc

Sữa và kem thường có màu trắng. Khi nó bắt đầu đông lại và các protein bắt đầu kết tụ lại với nhau, sản phẩm sữa sẽ có màu vàng khi đổ vào ly thủy tinh trong. Nếu bạn nhận thấy màu vàng, hãy vứt nó đi.

Trà sữa bị kết tủa ở nhiệt độ nào?

Bên cạnh việc tìm lời giải đáp cho câu hỏi “tại sao trà sữa bị kết tủa” thì việc sữa bị vón cục ở nhiệt độ nào cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang nấu với sữa để làm nhiều loại nước sốt, súp, v.v., rất có thể sữa sẽ phải tiếp xúc với nhiệt.

Mặc dù điều này có thể tạo ra một kết quả kem và thơm ngon, nhưng nhiệt thực sự đặt ra một thách thức mà bạn sẽ cần phải điều hướng cẩn thận. Cuối cùng sữa sẽ đông lại khi tiếp xúc với nhiệt ở nhiệt độ 180 độ Fahrenheit, hoặc 82 độ C.

Nếu bạn có nhiệt kế nhà bếp trong tay, nó cung cấp phương pháp chính xác nhất để đảm bảo nhiệt của bạn duy trì dưới ngưỡng sữa vón cục. Nếu bạn không có sẵn nhiệt kế, cách tốt nhất để đảm bảo sữa của bạn không bị đun ở mức quá cao hoặc quá nhanh là giữ nhiệt của mặt bếp ở mức trung bình-thấp. Nếu chảo bắt đầu sôi quá mạnh, hãy lấy chảo ra khỏi bếp để nguội và hạ lửa.

Vì sao trà sữa bị kết tủa khi để trong tủ lạnh?

Dễ hiểu tất cả các sản phẩm từ sữa (bao gồm cả sữa và kem) sẽ bị vón cục lại, ngay cả khi được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C trở xuống. Sữa và kem đều bao gồm một hỗn hợp mà chúng ta gọi là nhũ tương. Nhũ tương được tạo thành từ ba thành phần: chất béo, protein và nước.

Khi cân bằng pH của nhũ tương bị hạ xuống mức axit cao hơn, các protein liên kết với nhau và tách khỏi các thành phần khác, tạo ra các khối mà chúng ta nhận ra là đông đặc.

Nhiệt độ lạnh, chẳng hạn như trong tủ lạnh, trì hoãn quá trình tự nhiên này xảy ra bằng cách giữ mức độ pH ổn định lâu hơn, mặc dù cuối cùng, sữa sẽ đông lại do vi khuẩn tốt tạo ra axit lactic làm giảm độ pH của nhũ tương.

Nhìn chung, các sản phẩm từ sữa như sữa và kem có thể đông lại tự nhiên theo thời gian, nhưng các yếu tố như nhiệt và độ chua có thể khiến quá trình này xảy ra gần như ngay lập tức khi được thêm vào một tách trà. Đảm bảo rằng bạn đang theo dõi cẩn thận ngày hết hạn của sản phẩm sữa của mình để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Mua bán sỉ trà Ô Long Đài Loan giá tốt nhất ở đâu tại TPHCM?

Để mua trà Ô Long Đài Loan giá sỉ, chất lượng tốt nhất, bạn có thể ghé showroom của Fusheng Tea tại:

  • Địa chỉ: 780/4 Sư Vạn Hạnh Phường 12 Quận 10
  • Giờ mở cửa: 8h đến 19h hằng ngày
  • Đặt hàng trực tiếp tại OlongCaudat.vn
  • Số điện thoại/Zalo đặt hàng: 036.891.9902

Ngoài ra, với các khách hàng quan tâm đến mua bán sỉ trà Ô Long Đài Loan thì có thể truy cập TẠI ĐÂY và để lại thông tin đặt hàng sỉ. Fusheng Tea sẽ chăm sóc Quý Khách Hàng tốt nhất. Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn được nguyên nhân tại sao trà sữa bị kết tủa rồi nhé!