Mặc dù ăn ngon miệng, chống đói nhưng bà mẹ ăn bánh kẹo ngọt sau khi sinh cũng cần hết sức lưu ý. Nếu ăn quá nhiều hoặc ăn không đúng cách sẽ như “con dao 2 lưỡi”, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ cũng như em bé. Vậy nên hay không nên ăn và ăn như thế nào mới đúng cách? Cùng SLady tìm hiểu trong bài viết này để có câu trả lời nhé!
Vì sao nói ăn bánh kẹo ngọt sau khi sinh như “con dao 2 lưỡi”?
Bên cạnh những thực phẩm chính trong các bữa ăn hàng ngày như: thịt, cá, trứng sữa, hoa quả, nước ép, sinh tố… thì bánh kẹo ngọt cũng là một trong những đồ ăn vặt được rất nhiều chị em yêu thích. Tuy nhiên, sau khi sinh ăn bánh kẹo ngọt được ví như “con dao 2 lưỡi” vì nó có cả mặt lợi và mặt hại:
1 số lợi ích khi ăn bánh kẹo ngọt sau sinh
- Cung cấp năng lượng: Trong bánh kẹo ngọt chứa nhiều calo nên bà mẹ sau khi sinh ăn bánh kẹo ngọt giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể để hoạt động cả ngày, giảm cảm giác mệt mỏi, uể ải, người không có sức.
- Giảm stress: 1 số loại bánh nướng, cookies… có chứa chất béo giúp kích thích não bộ sản sinh ra nhiều hormone endorphins, serotonins, giúp tạo cảm giác hưng phấn, vui vẻ, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
- Ngoài ra, vì bà đẻ phải ở cữ, ít ra ngoài nên không tránh khỏi cảm giác buồn chán, nhạt mồm nhạt miệng. Những lúc như vậy, ăn 1 chút bánh kẹo ngọt sẽ giúp chị em cảm thấy tinh thần thoải mái hơn.
- Đặc biệt, 1 số sản phụ thích ăn socola hay các loại bánh ngọt chứa socola như bánh chocopie tốt cho tim mạch vì flavonoid trong socola có thể giúp tĩnh mạch và động mạch trở nên dẻo dai hơn. Vì vậy, nếu thắc mắc bà đẻ sau sinh có được ăn bánh chocopie không? Câu trả lời là có nhé.
Ảnh hưởng tiêu cực khi ăn bánh kẹo ngọt sau sinh
- Bà mẹ sau khi sinh ăn bánh kẹo ngọt để đỡ nhạt mồm, thậm chí chống đói. Tuy nhiên, nếu không chú ý liều lượng, ăn quá nhiều sẽ gây 1 số tác hại như:
- Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Sau khi sinh hệ tiêu hóa của mẹ còn yếu, ăn nhiều đồ ngọt sẽ dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Hơn nữa, bánh kẹo ngọt có thể chứa nhiều hóa chất, chất bảo quản, chất tạo màu… cũng không tốt cho sức khỏe của mẹ.
- Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng: Ăn bánh kẹo ngọt nhiều có thể gây sâu răng nếu mẹ không vệ sinh răng miệng sạch sẽ hoặc súc miệng sau khi ăn.
- Giảm cảm giác thèm ăn: Bà mẹ sau khi sinh ăn nhiều bánh kẹo ngọt, đặc biệt là lúc đói sẽ gây đầy bụng, giảm cảm giác thèm ăn, ăn không ngon miệng. Từ đó, gây mất cân bằng dinh dưỡng, cơ thể không nạp đủ chất, ảnh hưởng đến cả việc cho con bú.
- Ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của con: Trong bánh kẹo ngọt có chứa nhiều glycyrrhiz, chất này không tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ.
- Ăn bánh kẹo ngọt chứa socola tốt cho sức khỏe tim mạch nhưng nếu ăn nhiều cũng gây tác hại vì thành phần có chứa cafein, ảnh hưởng tới hệ thần kinh, khiến trẻ bị khó ngủ, quấy khóc.
- Một điều không thể phủ nhận nữa là bà mẹ sau khi sinh ăn bánh kẹo ngọt dễ bị tăng cân vì chứa nhiều đường, chất béo. Đồ ngọt cũng không hề tốt cho làn da của chị em, tác động xấu đến collagen, khiến làn da trở nên yếu, dễ bị nổi mụn. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này điều đầu tiên bạn cần làm là dừng ngay việc ăn bánh kẹo ngọt lại, thay vào đó bổ sung các sản phẩm có tác dụng cân bằng nội tiết tố, cải thiện làn da từ bên trong như viên uống SLady.
Bà đẻ ăn được những bánh gì sau khi sinh?
Sau quá trình vượt cạn, bà đẻ ăn được bánh gì để vẫn đảm bảo được sức khỏe cho mẹ, vừa đủ sữa và đảm bảo sức khỏe cho bé. Các mẹ có thể tham khảo một số loại bánh dưới đây:
#1. Bánh gạo lứt
Bà đẻ ăn được bánh gì sau sinh con? Câu trả lời chắc chắn là bánh gạo lứt. Giai đoạn đầu sau sinh con, cơ thể người mẹ cần cung cấp ít nhất từ 300 – 400 calo mỗi ngày để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Chính vì vậy, việc sử dụng bánh gạo lứt không chỉ giúp cơ thể bổ sung thêm chất xơ, vitamin B1, chất béo mà còn cung cấp các dưỡng chất có lợi như axit pantothenic giúp kích thích tuyến sữa sản xuất sữa. Để biết thêm những đồ ăn lợi sữa cho bà đẻ, chị em có thể tham khảo bài viết sau:
- Sau khi sinh ăn gì để nhiều sữa?
#2. Bánh mì nguyên cám
Nếu như bà đẻ không nên ăn bánh mì thường vì có thể ảnh hưởng không tốt của nó tới nguồn sữa mẹ. Thì bánh mì nguyên cám lại chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi trong loại bánh này có chứa nhiều hợp chất thiết yếu như axit folic, chất xơ, sắt… vừa an toàn vừa cần cho sự phát triển của bé.
#3. Các loại bánh làm từ sữa
Sữa là thực phẩm rất tốt cho cơ thể, chính vì vậy, một số loại bánh được làm từ sữa cũng là loại thực phẩm mà các mẹ sau sinh nên dùng.
Một số đồ ăn vặt khác tốt cho bà đẻ sau sinh
Ngoài những loại bánh bà đẻ sau sinh nên sử dụng thì những món ăn vặt bổ dưỡng dưới đây cũng là một trong những món ăn được rất nhiều bà mẹ yêu thích.
Hoa quả sấy: Một số loại hoa quả sấy như khoai lang, nho khô…là thực phẩm rất giàu sắt, chất xơ, vitamin c… nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm táo bón và tái tạo máu rất tốt. Xem thêm tác dụng của quả hồng, hồng xiêm với bà đẻ trong bài viết:
- 3 tác dụng sau khi sinh ăn quả hồng và những trường hợp không nên ăn
Sữa chua: Sữa chua là loại thực phẩm rất tốt cho mẹ sau khi sinh con. Trong loại thực phẩm này có chứa nhiều canxi và protein, các chất lợi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa và tăng khả năng miễn dịch cho bé.
Ngũ cốc: Sử dụng ngũ cốc mỗi ngày sẽ cực kỳ có lợi cho nguồn sữa của bé và giúp bổ sung năng lượng cho mẹ.
Hoa quả tươi: Trong hoa quả tươi có nhiều chất xơ và các loại vitamin cần thiết rất tốt cho cơ thể mẹ và cho sự phát triển của bé. Một số loại trái cây tươi lợi sữa các mẹ nên dùng có thể kể đến như chuối, bưởi, đu đủ…
Các loại hạt : Hầu hết các loại hạt như hạnh nhân, óc chó…đều là những món đồ ăn vặt tốt cho bà đẻ. Không chỉ có mùi vị thơm ngon và chúng còn giúp bổ sung protein, Omega, DHA… rất tốt cho sự phát triển của bé.
Mẹ sau khi sinh ăn bánh kẹo ngọt cần lưu ý những gì?
Như đã nói ở trên thì sau khi sinh ăn bánh kẹo ngọt có lợi thì ít mà hại thì nhiều. Vì vậy, các bà mẹ tốt nhất không nên ăn. Hoặc nếu thèm lắm, muốn ăn thì cần lưu ý:
- Ăn bánh kẹo ngọt với lượng vừa phải. Không ăn quá nhiều. Đặc biệt là những mẹ đang muốn giảm cân, lấy lại vóc dáng.
- Bà mẹ sau khi sinh ăn bánh kẹo ngọt cũng cần tránh ăn vào lúc đói, dễ gây đầy bụng, làm giảm cảm giác thèm ăn.
- Ăn bánh kẹo ngọt xong cần súc miệng sạch sẽ.
- Tốt nhất không nên ăn vào buổi tối, dễ gây sâu răng.
- Ngoài ăn bánh kẹo ngọt sau khi sinh, các bà mẹ nếu nhạt mồm có thể ăn thêm nhiều đồ ăn vặt khác có lợi cho sức khỏe hơn như: hoa quả, uống nước ép trái cây, sữa chua…
Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích, giúp chị em hiểu thêm về việc ăn bánh kẹo ngọt sau khi sinh. Bên cạnh lợi ích trước mắt là những tác hại khôn lường, ảnh hưởng tới cả mẹ và bé. Vì vậy, các bà mẹ tốt nhất nên tránh xa hoặc nếu có ăn cũng cần thực hiện đúng những lưu ý chúng tôi nói bên trên nhé.
Để cải thiện chất lượng sữa và có dòng sữa thơm mát cho con, mẹ nên bổ sung thêm sản phẩm lợi sữa. Hiện nay, Mabio là viên uống lợi sữa được các chuyên gia sức khỏe đánh giá khá cáo bởi thành phần thảo dược quen thuộc trong các bài thuốc lợi sữa, chữa tắc tia sữa như cao chè vằng, cao bạch biển súc, cao ích mẫu,… Ngoài ra, còn nhiều lợi ích khác mang đến cho mẹ như điều hòa kinh nguyệt, giảm cân. Vì thế, đây là sản phẩm mẹ nên tham khảo trong quá trình cho con bú và tốt nhất là ngay sau khi sinh.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!