Quất ngâm mật ong để được bao lâu

Quất ngâm mật ong từ lâu đã là một món ăn trị bệnh được nhiều người yêu thích. Vậy cách làm quất chưng, hoặc ngâm mật ong đường phèn như thế nào? Công dụng của món ăn này là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Công dụng tuyệt vời của quất khi ngâm mật ong chính là trị ho hiệu quả

Khi thời tiết trở lạnh, sức khỏe của chúng ta trở nên bất thường; nhất là trẻ em đặc biệt rất dễ mắc các bệnh như cảm lạnh, đau đầu… Đặc biệt là những cơn ho dai dẳng, vừa mệt mỏi, vừa ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp và có thể gây khó chịu; mệt mỏi cho nhiều người.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị lâu dài hiệu quả không cao. Đặc biệt phụ nữ mang thai không được dùng kháng sinh và trẻ em cũng không nên dùng kháng sinh quá sớm. Vậy làm thế nào để có thể trị ho an toàn nhất?

Việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị lâu dài hiệu quả không cao. Đặc biệt phụ nữ mang thai không được dùng kháng sinh và trẻ em cũng không nên dùng kháng sinh quá sớm. Vậy làm thế nào để có thể trị ho an toàn nhất?
Việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị lâu dài hiệu quả không cao. Đặc biệt phụ nữ mang thai không được dùng kháng sinh và trẻ em cũng không nên dùng kháng sinh quá sớm. Vậy làm thế nào để có thể trị ho an toàn nhất?

Quất chưng hoặc ngâm mật là lựa chọn hàng đầu.

Quất ngâm mật là một bài thuốc dân gian có từ rất lâu đời và có từ xa xưa; đã có rất nhiều thử nghiệm được thực hiện để bạn có thể sử dụng. Điều này cho phép bạn xoa dịu cơn ho một cách an toàn mà không lo tác dụng phụ như dùng thuốc kháng sinh.

Quất có vị chua, tính ấm, chứa nhiều pectin, đường và tinh dầu rất tốt cho bệnh viêm họng; có tác dụng giảm đau, long đờm và đặc tính giảm ho, kháng vi-rút. Mật ong có chứa sắt, đường, canxi, vitamin C, magie,… Và có tính kháng khuẩn cao. Hãy chưng quất trong mật làm giảm vị đắng của quất, giúp phòng và trị ho hiệu quả hơn; chấm dứt những cơn ho dai dẳng.

Cách làm quất ngâm mật ong đường phèn

Vật liệu để chuẩn bị

– Quất: 500g: Nên chọn những quả quất chín, vỏ vàng sẽ ngon hơn

– Mật ong: 200ml: Tốt nhất bạn nên mua được mật nguyên chất.

– Muối, đường phèn

– Lọ thủy tinh sạch và khô

Thực hiện các bước

Bước 1: Quất mua về rửa sạch để riêng. Sau đó pha một chậu nước muối loãng để loại bỏ thuốc trừ sâu (nếu có). Sau khi ngâm, bạn vớt quất ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Dùng dao sắc thái từng quả quất thành từng lát mỏng để mật ong ngấm nhiều hơn trong quá trình ngâm. Đừng quên bỏ hạt để khi nhai không có vị đắng. Bạn cũng có thể chưng cả quả quất; rồi dùng dao cắt đôi quả quất cho ngấm mật. Tuy nhiên, ngâm quất nguyên quả sẽ lâu hơn, quất thái lát sẽ nhanh chín hơn.

Bước 3: Xếp từng lớp quất vào lọ thủy tinh. Cứ sau mỗi lớp quất lại đổ một lớp mật ong đều lên trên. Và một lớp đường phèn mỏng. Lặp lại điều này cho đến khi không còn quất nữa. Chia đều quất sao cho mật ong ngập hết quả quất. Sau đó, ngâm cho đường phèn, mật ong và quất tan ra. Dùng xong đậy nắp lại và bảo quản nơi thoáng mát.

Xếp từng lớp quất vào lọ thủy tinh. Cứ sau mỗi lớp quất lại đổ một lớp mật ong đều lên trên. Và một lớp đường phèn mỏng. Lặp lại điều này cho đến khi không còn quất nữa.
Xếp từng lớp quất vào lọ thủy tinh. Cứ sau mỗi lớp quất lại đổ một lớp mật ong đều lên trên. Và một lớp đường phèn mỏng. Lặp lại điều này cho đến khi không còn quất nữa.

Chỉ sau vài ngày là bạn có thể thấy quất và mật ong quyện lại với nhau thành nước đều. Cách làm rất đơn giản nhưng đây là một bài thuốc đáng thử để trị ho

Lưu ý: Nếu uống hoặc ăn quất chưng mật ong thì không được uống sữa. Lý do rất đơn giản. Đó là do các axit trong quất phản ứng với protein trong sữa, gây đầy bụng, khó tiêu.

Quất ngâm mật ong để được bao lâu?

Một câu hỏi được nhiều người đặt ra là quất ngâm mật ong để được bao lâu. ROOTS sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây nhé!

Nếu kiểm soát được nhiệt độ bảo quản thì có thể bảo quản được khoảng 2 tuần. Quất ngâm mật ong cần được bảo quản ở nơi thoáng mát; tránh ánh sáng và nhiệt độ phòng khoảng 30 độ C.

Ngoài ra, không để trong tủ lạnh vì mật ong sẽ tự nhiên bị phân hủy, lên men hoặc mất hương vị. Quất chưng hoặc ngâm mật ong cũng ngăn cản sự xâm nhập của không khí và nước lạnh; khiến mật ong dễ bị hỏng.

Vì vậy, trước khi ngâm mật, lọ thủy tinh phải được rửa sạch và lau khô. Để bảo quản tốt nhất nên dùng bình thủy tinh để chưng quất trong mật ong. Không dùng đồ đựng bằng kim loại, bằng gỗ; vì chúng có thể làm mất mùi của mật ong và các chất có hại cho sức khỏe.

Cách dùng quất ngâm mật

Quất ngâm mật ong người lớn và trẻ nhỏ đều dùng được. Để chữa ho bằng bài thuốc này, bạn có thể:

Cách 1: Ngâm quất chưng mật một lúc, vị của quất và mật sẽ tan ra trong miệng, bạn có thể nhai và nuốt.

Cách 2: Pha nước quất chưng mật ong với một ly nước âm ấm rồi uống. Cách này tốt cho những trường hợp ho nhẹ và trẻ khó nhai miếng quất.

Cách 3: Nước quất ngâm mật pha trà rất ngon, thanh nhiệt, cung cấp vitamin cho cơ thể, chống ho. Người già thích sử dụng nó theo cách này.

Trong mọi trường hợp, liều lượng có thể được điều chỉnh tùy theo mức độ nặng hay nhẹ của cơn ho. Nếu bị ho nhiều, bạn có thể dùng ngày 2-3 lần cho đến khi hết ho. Bạn cũng có thể ngậm quất mật ong khi thức dậy vào mỗi buổi sáng để ngừa ho. Tuy nhiên cũng có cảnh báo không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong. Vì vậy, nếu bạn bị ho, hãy đưa đến bác sĩ chuyên khoa để được đánh giá.

Nếu bị ho nhiều, bạn có thể dùng ngày 2-3 lần cho đến khi hết ho
Nếu bị ho nhiều, bạn có thể dùng ngày 2-3 lần cho đến khi hết ho

Lời kết

Trên đây là cách làm quất ngâm mật ong đường phèn. Để có được bài thuốc trị ho hiệu quả này. Bạn cần phải chọn mua được loại mật ong nguyên chất; tại các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng.

ROOTS tự hào là một trong các đơn vị chuyên bán các loại mật ong Manuka, mật ong nguyên chất, mật ong organic được nhiều người tin dùng. Với chất lượng được đảm bảo tuyệt đối và giá cả phải chăng. Liên hệ ngay với ROOTS để mua mật ong nhé!