Có một số loại hoa quả mà hạt của nó còn bổ dưỡng hơn cả phần thịt, nhưng cũng có một số loại quả hạt của nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn nếu ăn phải. Hôm nay, Nafoods Store chia sẻ cho bạn danh sách các loại quả có nhiều hạt nên và không nên ăn hạt của chúng !
Các loại quả nên ăn cả hạt
1. Đu đủ
Hạt đu đủ chứa nhiều Papain, một loại enzyme phân giải Protein, hỗ trợ cho tiêu hóa. Hạt đu đủ còn giúp tiêu diệt giun và một số vi sinh vật có hại trong đường ruột. Ngoài ra, hạt đu đủ còn là một bài thuốc chữa bệnh xơ gan cổ trướng.
2. Dưa hấu
Hạt dưa hấu rất giàu kẽm, có tác dụng điều hòa hơn 100 loại enzym khác nhau trong cơ thể từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngoài ra hạt dưa hấu còn chứa nhiều axit amin arginine, điều hòa huyết áp và hỗ trợ điều trị bệnh tim.
3. Lựu
Là một trong những loại quả có nhiều hạt, Lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Theo các chuyên gia giảm cân, hạt lựu còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe và có thể giúp bạn giảm cân.
Để tận dụng hết được lợi ích của hạt Lựu mang lại thì bạn nên cân nhắc thêm chúng vào bữa ăn hoặc làm nước ép để uống giảm cân nhé !
4. Chanh dây
Chanh dây được biết đến với hương vị thơm ngon, độ chua, ngọt và hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là hạt chanh dây rất giàu magie, một khoáng chất quan trọng giúp giảm căng thẳng và lo lắng.
Hạt chanh dây rất dễ để thưởng thức, vì bạn có thể ăn tất cả chúng trong một lần. Một cách khác để thưởng thức hạt chanh dây là làm nước ép bao gồm luôn cả hạt.
5. Bơ
Hạt bơ chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng và Vitamin, thậm chí nhiều hơn cả phần thịt của nó. 70% axit amin trong quả Bơ nằm trong hạt. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất chống viêm giúp ngăn ngừa ung thư. Giàu Axit béo và Omega tốt cho sức khỏe tim mạch.
Các loại quả nên bỏ hạt
Bên cạnh các loại trái cây có nhiều hạt tốt cho cơ thể thì cũng có một số loại quả mà hạt của chúng ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
1. Ớt
Vị hăng cay trong hạt ớt thường cao hơn phần quả, hạt ớt cũng rất dễ bám vào thành ruột, thành dạ dày, gây tổn thương niêm mạc và đau rát dạ dày. Hạt ớt nếu không được nhai nát thì sẽ gây gây khó tiêu, đầy bụng và táo bón. Chính vì thế, tốt hơn hết là bạn nên loại bỏ hạt khi ăn ớt.
2. Ổi
Một trong các loại quả có nhiều hạt rất phổ biến mà nhiều người thường ăn luôn cả hạt đó là Ổi. Hạt ổi khá cứng nên khi vào đường ruột rất khó tiêu hóa dễ gây táo bón, đặc biệt là khi không được nhai kỹ. Ngoài ra với kích thước nhỏ nên trong quá trình vận chuyển thức ăn rất dễ lọt vào ruột thừa gây viêm ruột thừa.
3. Táo
Hạt táo có chứa một hợp chất gọi là Xyanua, một loại đường độc hại. Hấp thụ lượng lớn Xyanua có thể gây khó thở, hôn mê, suy hô hấp, huyết áp thấp, co giật, tổn thương phổi, thậm chí tử vong. Chính vì vậy tuyệt đối không được nhai hoặc nuốt hạt khi ăn Táo các bạn nhé !
4. Cà chua
Cũng giống như hạt ổi, hạt cà chua nếu không được nhai kỹ sẽ rơi xuống dạ dày, không tiêu hóa được gây đau dạ dày, rơi vào ruột thừa gây viêm ruột thừa cấp tính.
5. Dưa leo
Nhìn chung, hạt và phần ruột của dưa leo có chứa chất lợi tiểu nhẹ không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi được tiêu hóa với số lượng lớn, chất lợi tiểu này sẽ kích thích bài tiết các chất lỏng ra ngoài, khiến cơ thể bị mất nước dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, hạt dưa leo nếu không được nhai kỹ cũng gây khó tiêu và đầy bụng.
Qua những thông tin về các loại quả có nhiều hạt trên thì chúng ta đã biết được phần nào về những loại quả nên và không nên ăn hạt của chúng để có lợi cho sức khỏe. Hy vọng rằng những chia sẻ của Nafoods Store sẽ giúp ích được cho bạn trong những bữa ăn của gia đình bạn nhé !
** Nguồn: Tổng hợp **
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!