Pos là viết tắt của từ gì

Không phải ai cũng biết rằng, bạn có thể dùng thẻ ATM để cà thẻ thanh toán thông qua POS mà không tốn bất cứ chi phí nào. Vậy còn những thông tin nào liên quan đến loại máy này mà bạn chưa biết. Hãy cùng ngân hàng số Timo khám phá chi tiết máy POS là gì trong bài viết này nhé!

Có thể bạn quan tâm: Quẹt thẻ tín dụng tại POS có mất phí gì không?

Máy POS là gì?

Máy POS (viết tắt của chữ Point of Sale) là máy bán hàng chấp nhận thẻ ngân hàng để thanh toán hóa đơn dịch vụ. Máy được thiết kế nhỏ gọn, cầm chắc trong lòng bàn tay. Máy cà thẻ dễ dàng lắp đặt tại cửa hàng của trung tâm thương mại, tại shop, cửa hàng lớn nhỏ mà không tốn quá nhiều không gian. Hiện có thể dễ dàng thấy sự có mặt của máy tại các điểm mua sắm, các quầy thu ngân, tính tiền của siêu thị, cửa hàng…

Có những loại máy bán hàng POS nào?

Ngày nay, các hệ thống POS được phát triển rất đa dạng để phục vụ nhu của của người dùng. Do đó, đã có những loại máy khác nhau ra đời thay vì kiểu truyền thống như trước. Hiện nay có 2 loại phổ biến thực hiện chức năng thanh toán đó là máy POS di động và máy POS tính tiền điện tử.

Máy POS di động/ cầm tay

Đây là loại phổ biến nhất và cũng chính là loại máy được thiết kế dựa trên phiên bản đầu tiên của máy POS. Máy được sử dụng rộng rãi và bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở các cửa hàng có quy mô vừa và nhỏ như siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán mỹ phẩm, cửa hàng thời trang, phụ kiện,…

Máy cầm tay thường có thiết kế nhỏ gọn, cầm vừa trong lòng bàn tay. Nó có màn hình cảm ứng hoặc màn hình điện tử kèm phím cơ. Ngoài ra, loại này sẽ được tích hợp cùng với tính năng in hóa đơn và phần mềm quản lý bán hàng cho chủ cửa hàng. Máy sẽ hoạt động bằng pin và sim kết nối Internet để truyền dữ liệu.

Máy POS tính tiền điện tử

Đây được xem là phiên bản nâng cấp của máy POS di động. Vẫn với chức năng chính là tính tiền nhưng có kích thước lớn hơn. Bên cạnh đó, chúng còn được kết hợp với các thiết bị khác như máy đọc mã vạch, máy in hóa đơn bán lẻ, máy thanh toán bằng thẻ tín dụng và ngăn kéo đựng tiền,… Bạn có thể bắt gặp loại máy này ở các cửa hàng lớn, chuỗi siêu thị,… để đáp ứng nhu cầu thanh toán cao và khắc phục các hạn chế nhất định ở máy cầm tay di động. Hơn nữa, máy POS tính tiền điện tử sẽ có loại 1 màn và loại 2 màn để bạn lựa chọn.

Máy POS phù hợp với những ai sử dụng?

Đối với câu hỏi những ai nên sử dụng loại máy này, thì câu trả lời là những người làm kinh doanh. Tuy vậy, những loại máy POS khác nhau thì sẽ có những đối tượng khác nhau nhất định.

  • Với máy POS di động: Thích hợp với các chủ quán cà phê, quán ăn, cửa hàng mỹ phẩm, quần áo nhỏ,…
  • Đối với máy POS điện tử: Do yếu tố cố định, nên loại máy này sẽ thích hợp sử dụng trong các nhà hàng, chuỗi showroom, cửa hàng lớn, chuỗi siêu thị. Bên cạnh đó, nó sẽ thích hợp với các hệ thống kinh doanh đồ ăn, nước uống yêu cầu gọi món tại quầy trực tiếp.

Thẻ nào được dùng cho máy bán hàng POS?

Hầu hết các loại thẻ ATM do ngân hàng phát hành đều có thể dùng POS để thanh toán hóa đơn dịch vụ. Những loại thẻ thông dụng như: thẻ ATM nội địa, thẻ tín dụng… Máy POS không phân biệt là bạn dùng thẻ ATM do ngân hàng nào phát hành. Sự liên kết chặt chẽ giữa các ngân hàng tạo điều kiện cho mọi người đều có thể dùng máy này để thanh toán. Vì vậy, bạn có thể dùng thẻ với bất cứ máy POS nào dù rằng mỗi ngân hàng đều có dịch vụ cung ứng máy POS cho cơ quan tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu sử dụng.

Cà thẻ bằng máy POS có tốn phí không?

Theo quy định của ngân hàng nhà nước thì giao dịch bằng máy POS không thu phí người sử dụng hay chủ thẻ. Các cửa hàng, cơ quan tổ chức, đơn vị kinh doanh mới phải trả phí cho ngân hàng cung ứng.

Hiện mức phí đang áp dụng để thu với đơn vị chấp nhận thẻ là với thẻ quốc tế là từ 2% đến 2.5%, thẻ nội địa là <1% tính trên tổng giao dịch đã thực hiện tại máy POS.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dùng thì khi thanh toán bằng máy này họ vẫn bị thu phí. Vậy nguyên nhân là gì? Các bạn có thể tham khảo 3 lý do như sau:

  • Máy POS hoặc hệ thống ngân hàng bị lỗi: Nếu tại thời điểm thanh toán mà hệ thống bị lỗi thì có thể bạn sẽ bị thu phí.
  • Đơn vị quẹt thẻ chưa liên kết với ngân hàng: Mặc dù rất ít nhưng vẫn có một số đơn vị không đăng ký thanh toán cho máy POS trực tiếp tại các ngân hàng mà sẽ thông qua đơn vị trung gian. Vậy nên mức thu phí quẹt thẻ có thể lên đến 10%.
  • Chủ cửa hàng làm trái quy định: Theo pháp luật thì người mua hàng sẽ không chịu bất kỳ khoản phí nào khi thanh toán bằng máy này. Tuy vậy, vẫn có một số chủ cửa hàng gian đối sẽ cộng luôn mức phí này vào hóa đơn của khách hàng.

Dùng máy POS cà thẻ như thế nào cho hiệu quả

Việc đưa máy bán hàng POS vào sử dụng thanh toán đã tạo điều kiện ưu đãi cho đơn vị kinh doanh cũng như chủ thẻ.

  • Đối với đơn vị kinh doanh: Thu hút được lượng khách hàng tiềm năng có xu hướng dùng thẻ để thanh toán cho tiện lợi thay vì dùng tiền mặt kém an toàn ở nơi công cộng.
  • Đối với chủ thẻ: Xu hướng ít mang tiền mặt trong người để đảm bảo an toàn đang dần phổ biến. Việc có máy thanh toán sẽ giúp chủ thẻ an tâm hơn khi đi giao dịch mua sắm ở ngoài.

Xem thêm: Những lưu ý luôn cần nhớ khi quẹt thẻ ATM tại máy POS.

Chủ thẻ cũng cần lưu ý là với thẻ ATM của các ngân hàng thường có sẵn nhiều loại tài khoản trong thẻ như tài khoản thẻ, tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm…Khi thực hiện thanh toán qua máy thì sẽ thanh toán ở tài khoản thanh toán của thẻ mà thôi. Giống như thẻ ATM Timo của ngân hàng Bản Việt, tài khoản thanh toán Spend Account Timo sẽ được dùng khi thanh toán qua máy POS mà không ảnh hưởng đến các tài khoản khác ở trong thẻ.Cũng như các giao dịch dùng thẻ, giao dịch với POS bạn cũng cần quan sát nhân viên cà thẻ để tránh bị lấy trộm thông tin nhằm trục lợi, luôn phải kiểm tra thông tin hóa đơn trước khi chấp nhận cà thẻ thanh toán, đăng ký SMS Banking để kiểm soát các giao dịch phát sinh từ tài khoản.

Trên đây, Timo đã cũng cấp cho các bạn những thông tin về máy POS là gì và các vấn đề xung quanh liên quan khi sử dụng loại máy này.

Hiện nay, khi sử dụng thẻ ATM nội địa Timo bạn sẽ được miễn phí quẹt thẻ thanh toán tại các điểm bán trên cả nước, chuyển tiền miễn phí kể cả nội bộ và liên ngân hàng. Ngoài ra, với thẻ ATM Timo, bạn còn có thể rút tiền miễn phí tại 17,000+ ATM trên toàn quốc.

Vậy nên, hãy tải app Timo Digital Bank và mở tài khoản ngân hàng số Timo online nhanh chóng bằng công nghệ định danh eKYC. Hơn thế, bạn còn có thể yêu cầu giao thẻ ATM vật lý đến địa chỉ nhà trên toàn quốc hoàn toàn miễn phí trong 5-7 ngày làm việc.

Những câu hỏi thường gặp