Các đặc điểm của nhiệt kế phòng thí nghiệm

Nhiệt kế phòng thí nghiệm là loại dụng cụ phổ biến được sử dụng nhằm để đo nhiệt độ nước, không khí, các dung dịch hóa chất,… đáp ứng hầu hết các nhu cầu đo nhiệt độ trong phòng thí nghiệm.

Hiện nay, nhiệt kế thủy ngân là sản phẩm đang được nhiều người lựa chọn sử dụng trong phòng thí nghiệm bởi những ưu điểm vượt trội mà nó đem lại. Hãy cùng VietChem đi tìm hiểu rõ hơn về các đặc điểm của nhiệt kế dùng trong phòng thí nghiệm để có cái nhìn khách quan hơn về loại dụng cụ này nhé!

1. Nhiệt kế là gì?

Nhiệt kế là một dụng cụ được thiết kế để đo và chỉ ra nhiệt độ của một ứng dụng hoặc một điều kiện cụ thể. Nhiệt kế được bắt nguồn từ: nhiệt nghĩa là nhiệt độ và kế có nghĩa là đo lường.

Nhiệt kế là công cụ được sử dụng nhiều để giúp đo nhiệt độ hoặc nhiệt độ gradient bằng cách sử dụng nhiều nguyên tắc khác nhau. Bạn dùng nhiệt kế có khả năng đo nhiệt độ của chất rắn, chất lỏng hoặc khí.

Nhiệt kế được cấu tạo từ 2 bộ phận chính gồm có:

 • Phần hiển thị thông tin kết quả.
 • Phần cảm biến nhiệt để đo nhiệt độ.

2. Các loại nhiệt kế hiện nay

Trên thị trường hiện nay có ba loại nhiệt kế được sử dụng phổ biến, rộng rãi hiện nay như sau:

 • Nhiệt kế thủy ngân: Có từ lâu đời và được dùng khá phổ biến đến ngày nay.
 • Nhiệt kế điện tử: Là thiết bị khá hiện đại, đo nhiệt độ ở nhiều vị trí trên cơ thể.
 • Nhiệt kế hồng ngoại: Là thiết bị hiện đại, thiết bị này an toàn hơn trong sử dụng và cho kết quả chính xác rất cao.

3. Tìm hiểu về nhiệt kế thủy ngân phòng thí nghiệm

Nhiệt kế thủy ngân là một loại thiết bị dùng để đo nhiệt độ của các vật chất. Với cấu tạo khá đơn giản gồm bộ phận cảm nhiệt (với bầu đựng thủy ngân), ống mao dẫn và phần hiển thị kết quả số vạch.

Nhiệt kế thủy ngân là nhiệt kế phòng thí nghiệm được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Nhiệt kế thủy ngân là nhiệt kế phòng thí nghiệm được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Nhiệt kế thủy ngân dùng để làm gì?

 • Trong phòng thí nghiệm, nhiệt kế thủy ngân được dùng để đo nhiệt độ nước, không khí, các chất lỏng,… nhằm phục vụ công tác nghiên cứu hóa học, sinh học, y học… Ngoài ra, nhiệt kế thủy ngân còn được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác.
 • Trong y học, nhiệt kế thủy ngân được dùng để đo thân nhiệt của người bệnh, từ đó, bác sĩ có thể nắm bắt được tình hình sức khỏe của người bệnh để đưa ra phương pháp chữa bệnh chính xác nhất.Nhiệt kế thủy ngân đo nhiệt độ cơ thể

Nhiệt kế thủy ngân đo nhiệt độ cơ thể

 • Trong công nghiệp, nhiệt kế thủy ngân được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất như kiểm soát độ lò hơi, chất lỏng, khí,… để quá trình sản xuất được diễn chính xác nhất.
 • Trong ẩm thực, nhiệt kế được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ nấu ăn để đồ ăn có thể chín tới và có độ thơm ngon nhất.

Nhìn chung, nhiệt kế thủy ngân được con người sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, một trong những nhược điểm dễ thấy ở loại nhiệt kế này là các thao tác sử dụng tương đối phức tạp, dễ vỡ và khi hít phải hơi thủy ngân có thể gây nhiễm độc cho cơ thể.

4. Các đặc điểm của nhiệt kế phòng thí nghiệm

 • Nhiệt kế chất lỏng: Hoạt động dựa trên cơ sở dẫn nhiệt của các chất phổ biến như: thủy ngân, rượu màu, rượu etylic, pentan, benzen toluen…
 • Nhiệt kế điện: Đây là dụng cụ đo nhiệt điện sử dụng các đặc tính điện hoặc từ, phụ thuộc nhiệt độ như hiệu ứng nhiệt điện trong một mạch có hai hoặc nhiều kim loại, hoặc chính sự thay đổi điện trở của một kim loại theo nhiệt độ.
 • Nhiệt kế bán dẫn: Dùng cảm biến nhiệt là một linh kiện bán dẫn nhóm Điot Zener, giúp biến đổi tín hiệu tương tự sang số ADC và hiệu số liệu. Nó có mặt trong các máy đo nhanh của y tế, đồng hồ điện tử treo tường…
 • Nhiệt kế hồng ngoại: Được dựa trên hiệu ứng bức xạ nhiệt dưới dạng hồng ngoại của các vật nóng.

5. Hướng dẫn sử dụng nhiệt kế thủy ngân

5.1 Cách đọc nhiệt kế thủy ngân

 • Cầm chắc đuôi nhiệt kế, dùng lực cổ tay vẩy mạnh nhiệt kế cho xuống dưới mức 35 độ C.
 • Tiếp theo, cho nhiệt kế thủy ngân vào vị trí đo và giữ nguyên ở vị trí đó ít nhất từ 5 – 7 phút.
 • Rút và đọc kết quả hiển thị trên nhiệt kế thủy ngân.

5.2 Đo nhiệt kế thủy ngân trong bao lâu?

Để đo một cách chính xác hãy cho nhiệt kế thủy ngân vào vị trí cần đo và giữ nguyên ở vị trí đó ít nhất từ 5 – 7 phút.

6. Lưu ý cách xử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Cách xử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Cách xử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Nếu chẳng may mà nhiệt kế thủy ngân bị vỡ chúng ta chỉ cần thực hiện các thao tác sau đây:

 • Đóng tất cả các cánh cửa lại, tránh không cho giò lùa vào để thủy ngân không bị hòa tan trong không khí.
 • Sử dụng đèn chiếu sáng (chiếu vào nơi thủy ngân bị vỡ).
 • Ngay lập tức đeo gang tay, khẩu trang y tế rồi dùng chổi lông mềm quét và thu hết các hạt thủy ngân vào hộp có nắp đóng (bạn có thể sử dụng giấy báo và tẩm ướt để thu gom các hạt thủy ngân lại.
 • Sau khi thu gom khoảng từ 1 – 2 tiếng, bạn cần dùng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa để vệ sinh sạch sẽ “vị trí thủy ngân bị vỡ.
 • Nếu quần áo bị dính thủy ngân, phải ngâm ngay trong nước lạnh khoảng 30 phút, ngâm thêm 30 phút nữa trong nước xà phòng ở nhiệt độ (70 – 80 độ C). Sau đó ngâm thêm 20 phút trong nhiệt độ cao trong nước pha hóa chất rồi xả bằng nước lạnh.

7. Điều bạn nên tránh làm khi nhiệt kế thủy ngân vỡ

 • Dùng que bông ướt hoặc giấy mỏng thu dọn thủy ngân lại, cho các hạt thủy ngân vào lọ thủy tinh bịt kín. Cần hết sức nhẹ nhàng để tránh các hạt thủy ngân phân li thành các hạt nhỏ hơn, gây khó khăn cho việc thu dọn.
 • Thu dọn xong phải mở hết cửa để khu vực thông thoáng hơn trong khoảng vài giờ, sau đó mới có thể đi vào sinh hoạt như bình thường.
 • Sau khi thu hồi thủy ngân, lọ thủy tinh chứa thủy ngân phải được bịt kín và bọc nhiều lớp ni-lon, dán băng dính, đồng thời ghi chú rõ bằng nhãn ở bên ngoài rồi mới để trong thùng rác phân loại.
 • Quần áo đã dính thủy ngân nên loại bỏ, nếu muốn sử dụng trở lại phải giặt thật kỹ. Nên ngâm trong nước lạnh 30 phút, sau đó ngâm 30 phút trong nước xà phòng ở nhiệt độ 70-80 độ, ngâm thêm 20 phút trong nước có nhiệt độ cao đã pha 1 ít chất tẩy, sau đó giặt sạch với nước lạnh và đem phơi khô, mới mặc được.

Với một số thông tin hữu ích về nhiệt kế phòng thí nghiệm là gì? Hy vọng các bạn đã hiểu thêm phần nào về đặc điểm và ứng dụng nhiệt kế trong phòng thí nghiệm.

Tại VietChem, nhiệt kế thủy ngân được phân phối với số lượng lớn trên toàn quốc với nhiều kích thước, mẫu mã khác nhau. Quý khách hàng quan tâm đến nhiệt kế dùng trong phòng thí nghiệm xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số Hotline 0826 010 010 để được báo giá và tư vấn về sản phẩm.

XEM THÊM:

>>> Máy đo nồng độ chlorine dư trong nước cầm tay

>>> Đũa thủy tinh thí nghiệm loại 10 – 20 – 30 cm tại VietChem