Niềng răng – Nha Khoa Ngân Phượng

Niềng răng hay được gọi theo tên chuyên ngành chỉnh nha là phương pháp phổ biến hiện nay để nắn chỉnh những hàm răng mọc lệch, khấp khểnh. Phương pháp này phù hợp với mọi lứa tuổi khách hàng. Vậy niềng răng là gì và có ưu điểm như thế nào?

Niềng răng là gì?

Niềng răng hay chỉnh nha là một phương pháp sử dụng kỹ thuật và những khí cụ nha khoa chuyên dụng để dịch chuyển răng về đúng khớp cắn, chuẩn tỷ lệ giúp bạn có hàm răng đẹp hơn và cân đối.

Niềng răng là gì?

Vì sao cần phải niềng răng?

Đến tuổi thay răng, răng sữa được thay thế bởi các răng vĩnh viễn thì nhiều bạn gặp phải tình trạng răng khấp khểnh, răng mọc lệch, thừa răng, thưa răng hoặc răng hô và ngược hàm làm lệch khớp cắn.

Những ai nên niềng răng?

Những người gặp phải tình trạng dưới đây thì nên niềng răng:

– Răng thưa

– Răng móm, răng hô

– Răng khấp khểnh

– Răng mọc lệch

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng thẩm mỹ được áp dụng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Tùy vào tình trạng răng, mong muốn và điều kiện tài chính của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn cho phương pháp phù hợp.

Niềng răng mắc cài

Đây là phương pháp niềng răng truyền thống nhưng đến nay vẫn có rất nhiều người lựa chọn phương pháp này. Niềng răng mắc cài bao gồm 3 loại: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài pha lê và niềng răng mắc cài tự đóng.

  • Niềng răng mắc cài kim loại

Là phương pháp sử dụng một hệ thống dây cung bằng kim loại và mắc cài bằng sứ hoặc kim loại, dây cung kim loại sẽ tác động lực lên những chiếc mắc cài để điều chỉnh vị trí của những chiếc răng vào đúng vị tri mong muốn.

Ưu điểm của phương pháp này là an toàn, ổn định và chi phí thấp. Hiện nay trên thị trường thường sử dụng những loại mắc cài kim loại. Loại mắc cài kim loại được các bạn lựa chọn nhiều vì chi phí thấp và đạt hiệu quả cao.

Niềng răng

Khách hàng niềng răng mắc cài kim loại tại Nha Khoa Ngân Phượng

  • Niềng răng mắc cài pha lê:

Là phương pháp sử dụng dây cung kim loại kết hợp với các mắc cài pha lê không màu, có kích thước tương tự mắc cài kim loại nhưng khó nhận ra hơn vì thế mà giá của mắc cài pha lê cũng cũng cao hơn mắc cài kim loại.

Ưu điểm của phương pháp mắc cài kim loại là an toàn, ổn định và đạt tính thẩm mỹ cao. Rất nhiều bạn lựa chọn mắc cài pha lê vì thẩm mỹ hơn khi cười.

Niềng răng

Khách hàng niềng răng mắc cài pha lê tại Nha Khoa Ngân Phượng

  • Mắc cài tự đóng:

Mắc cài tự đóng hay còn gọi mắc cài tự buộc là phương pháp sử dụng dây cung và dây buộc cùng với mắc cài. Mắc cài tự đóng khác với mắc cài thường là ở mắc cài tự đóng được thiết kế thêm thanh trượt để thay thế dây chun.

Ưu điểm của mắc cài tự đóng đó là khắc phục nhược điểm dây chun bị nhão, bong, đứt trong quá trình niềng răng, giảm số lần tái khám và thời gian tái khám lâu hơn mắc cài thường. Tuy nhiên vì đây là loại mắc cài được cải tiến hơn so với mắc cài thường nên giá của loại mắc cài này là đắt nhất.

Niềng răng

Khách hàng niềng răng mắc cài tự đóng tại Nha Khoa Ngân Phượng

Niềng răng không mắc cài

– Niềng răng không mắc cài là phương pháp chỉnh nha sử dụng một bộ khung chỉnh nha trong suốt, mang lại yếu tố thẩm mỹ cao trong quá trình điều trị.

– Trường hợp có thể sử dụng phương pháp niềng răng không mắc cài: Răng hô, răng lệch, răng thưa, dày… Hiện có 2 kỹ thuật niềng răng không mắc cài là niềng răng Invisalign và niềng răng Clear Aligner, trong đó niềng răng Invisalign được đánh giá cao hơn cả về hiệu quả lẫn tính thẩm mỹ.

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp

Vẫn được liệt kê trong danh sách của phương pháp niềng răng thẩm mỹ nhưng niềng răng với khí cụ tháo lắp không được áp dụng phổ biến. Phương pháp này thường được chỉ định khi muốn chỉnh nha duy trì sau thời gian đeo niềng hoặc niềng răng cho trẻ em trong giai đoạn từ 8 – 12 tuổi.

Lợi ích của niềng răng

  • Tính thẩm mỹ cao

Đây chính là lý do vì sao mà nhiều người lựa chọn niềng răng để thay đổi gương mặt và nụ cười bằng phương pháp niềng răng. Vì tính thẩm mỹ cao, đảm bảo răng đều đẹp sau khi tháo niềng.

  • Hiệu quả chỉnh răng cao, không lo sai lệch

Niềng răng thẩm mỹ còn được đánh giá cao về tính hiệu quả, giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí trong thời gian quy định hoặc nhanh hơn. Hơn nữa, toàn bộ quá trình này cũng được tính toán chính xác và theo dõi kỹ để đảm bảo không có trường hợp bị sai lệch. Sau khi tháo niềng bệnh nhân được đảm bảo chuẩn khớp cắn, ăn nhai tốt.

  • An toàn khi sử dụng, kết quả duy trì dài lâu

Các khí cụ nha khoa sử dụng trong niềng răng thẩm mỹ đều được chứng nhận về độ an toàn nên không gây kích ứng, không làm tổn thương răng, nướu hay các mô mềm xung quanh. Kết quả niềng răng thẩm mỹ cũng được duy trì trọn đời.

  • Khắc phục nhược điểm về phát âm

Giọng nói của con người được cấu tạo bởi các yếu tố như lưỡi, răng và môi nên trong nhiều trường hợp răng mọc không đều sẽ ảnh hưởng tới phát âm. Các bạn niềng răng xong khả năng phát âm chuẩn xác và giọng âm tốt hơn. Cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Niềng răng có lâu không?

Thông thường, các case niềng răng có thời gian từ 1-3 năm là có thể có một hàm răng đẹp, chủ yếu phụ thuộc vào cơ địa và mức độ lệch lạc của răng. Tuổi càng cao, thì thời gian di răng càng lâu vì xương đã cứng. Vì thế, nên điều chỉnh răng sớm nhất để đạt được hiệu quả cao.

Đội ngũ bác sĩ tại Nha khoa Ngân Phượng

Niềng răng là một phương pháp đòi hỏi kỹ thuật cao và kinh nghiệm lâu năm, vì thế tay nghề bác sĩ quyết định tới 90% sự thành công của ca niềng.

Tại nha khoa Ngân Phượng, với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, kinh nghiệm lâu năm đã giúp nhiều bệnh nhân niềng răng thành công tìm lại được nụ cười rạng rỡ của mình.

Niềng răng

Niềng răng

Niềng răng