5 công dụng tuyệt vời của củ đậu mà có thể bạn chưa biết | Organica

1. Nguồn chất xơ lành mạnh

Củ đậu là một nguồn cung cấp chất xơ tốt. Một ly (130g) của đậu chứa 6,4g chất xơ. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), lượng chất xơ ăn vào hàng ngày được khuyến nghị là 25g mỗi ngày đối với nữ và 38g đối với nam. Với những người trên 50 tuổi, khuyến nghị ăn hàng ngày là 21g cho nữ và 30g cho nam.

Chất xơ có thể ngăn ngừa, thậm chí là điều trị táo bón. Nó cũng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu rất có lợi cho người bị đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường. Chế độ ăn giàu chất xơ cũng thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, theo FDA.

Hơn nữa, nhận được nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống có thể góp phần cho những người sống lâu hơn. Một nghiên cứu năm 2016 đã theo dõi 1.609 người lớn, từ 49 tuổi trở lên, trong 10 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia tiêu thụ nhiều chất xơ nhất có khả năng lão hóa thành công cao hơn. Trong số các yếu tố dinh dưỡng mà nghiên cứu đánh giá, lượng chất xơ là yếu tố dự báo quan trọng nhất về sức khỏe và tuổi thọ.

2. Chứa chất Probiotic

Probiotic là vi khuẩn và nấm men có lợi cho sức khỏe con người. Sống trong ruột của mỗi người là một cộng đồng lớn vi khuẩn. Tiêu thụ thực phẩm hoặc chất bổ sung có chứa men vi sinh có thể giúp khôi phục sự cân bằng tự nhiên của cộng đồng này. Các nghiên cứu liên kết men vi sinh với một loạt các lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ nhiễm trùng nhất định. Củ đậu rất giàu inulin, một loại chất xơ probiotic.

3. Nguồn chất chống oxy hóa

Củ đậu chứa một lượng vitamin C dồi dào. Chỉ cần 130g phần ăn của cây củ đậu thô chứa 26,3mg vitamin C. Vitamin C trong củ đậu có tác dụng hữu hiệu trong việc tăng sức khỏe hệ thống miễn dịch. Ngoài ra khả năng hỗ trợ chống các gốc oxy hóa cũng giúp củ đậu có thể kháng viêm, điều trị bệnh hen suyễn, khó thở. Thường xuyên thu nạp chất xơ, cụ thể là trong củ đậu giúp bạn phòng tránh được các chứng bệnh về tim mạch, giảm nồng độ cholesterol trong máu, hạ thấp nồng độ natri để hỗ trợ sức khỏe.

4. Điều hòa đường huyết

Củ đậu có chỉ số đường huyết thấp và nhiều chất xơ. Điều này có nghĩa là củ đậu thuộc chế độ ăn lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong máu, điều này trở thành một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

5. Hỗ trợ giảm cân và giúp đẹp da hơn

Củ đậu ít calo (trong 100g của đậu chứa 38 calo), đường thấp và rất ít chất béo nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ. Điều này làm cho củ đậu trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những người muốn giảm cân trong khi vẫn có được sự cân bằng lành mạnh của vitamin và khoáng chất. Ngoài ra với lượng nước lớn có trong củ đậu, loại quả này cũng có tác dụng làm da căng mịn, trắng sáng.

Một số lưu ý khi ăn củ đậu:

  • Không ăn củ đậu quá nhiều: Tuy là loại củ lành tính, nhưng ăn quá nhiều khiến dạ dày thường xuyên phải chứa nhiều nước, dẫn đến tình trạng căn dãn dạ dày, tiết nhiều dịch khiến cơ thể thường xuyên đói hơn, hiệu quả giảm cân cũng khó khăn hơn

Củ đậu có thể là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có chế độ ăn ít đường.