Năng lượng gió được dùng để làm gì

Năng lượng gió đã được sử dụng từ rất lâu đời và ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống như dùng để di chuyển khinh khí cầu, thả diều trên không, lướt sóng ở biển,..Ngoài ra, năng lượng gió ở việt nam còn được dùng để tạo công cơ học nhờ vào các cối xay gió. Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề năng lượng gió có tác dụng gì thì chúng ta cùng đến với bài viết sau đây.

Năng lượng gió là gì?

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc năng lượng gió là gì cũng như những tác dụng của chúng. Trước khi chúng ta tìm hiểu năng lượng gió có thể dùng để làm gì thì trước hết, Entech Việt Nam sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc khái niệm năng lượng gió. Năng lượng gió có tên tiếng anh là wind energy, chúng là dạng gián tiếp của năng lượng mặt trời, đây là loại động năng của không khí khi di chuyển trong bầu khí quyển Trái Đất. Chúng đóng vai trò quan trọng, giúp cung cấp nguồn năng lượng cho con người.

Năng lượng gió có tác dụng gì?
Năng lượng gió có tác dụng gì?

Con người đã phát hiện và khai thác nguồn năng lượng này từ hàng nghìn năm trước, chúng được ứng dụng trong những chiếc thuyền buồm vào khoảng 300 năm trước Công nguyên. Năng lượng gió có khả năng tái tạo và không phát thải nên rất phù hợp cho việc sản xuất năng lượng với quy mô lớn. Hiện nay, khi xã hội đang hướng đến một tương lai xanh, không có carbon thì tiềm năng năng lượng gió ở việt nam đang ngày càng phát triển và hứa hẹn sẽ giữ vai trò quan trọng trong thời gian sắp đến.

Ưu điểm của năng lượng gió

Tiếp đến chúng ta sẽ tìm hiểu về đặc điểm của năng lượng gió. Trước hết là ưu điểm của năng lượng gió

 • Năng lượng gió là nguồn năng lượng sạch và có khả năng tái tạo. Trong khi tài nguyên than đá và gỗ đều là những nguồn năng lượng sẽ tiêu hao theo thời gian và không thể tái tạo. Do đó chúng có tính bền vững cao và khả năng trữ lượng vô hạn.
 • Sự có mặt của năng lượng gió chính là nguồn năng lượng nội địa dồi dào, góp phần làm giảm sự phụ thuộc vào thủy điện cũng như những nguồn năng lượng không thể tái tạo khác.
 • Năng lượng gió còn là giải pháp thay thế tuyệt vời, giải quyết được vấn đề nhu cầu năng lượng.
 • Chi phí hoạt động khá thấp
 • Giải quyết tình trạng thiếu việc làm. Năng lượng gió tạo nên nhiều công việc về vận hành, bảo dưỡng, lắp đặt,..
 • Tiềm năng phát triển cao, chúng ta có thể tạo ra năng lượng gió như cách tạo ra hệ thống pin năng lượng mặt trời.

Vậy năng lượng gió có nhược điểm gì không?

Bên cạnh ưu điểm thì thực trạng năng lượng gió ở việt nam vẫn còn tồn đọng những nhược điểm sau:

 • Các tuabin gió có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến các động vật địa phương
 • Những khu vực có thể lấy gió tốt trên đất liền thường chỉ nằm ở những nơi hẻo lánh, cách khá xa với những thành phố cần có điện.
 • Điện gió vẫn phải cạnh tranh với nguồn phát điện thông thường về mặt chi phí
 • Trong quá trình hoạt động, tua bin gió sẽ gây ra tiếng ồn và ô nhiễm mỹ quan
 • Năng lượng gió còn phải phụ thuộc nhiều vào thời tiết vì khi xảy ra những cơn bão mạnh có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tua bin.
 • Cơn bão mạnh còn làm lưỡi dao bị trục trặc, gây thương tích cho những người dân gần khu vực này.
 • Năng lượng gió chỉ phù hợp để sử dụng ở một số địa phương nhất định
 • Để lắp đặt các tuabin gió thì cần phải chặt bỏ một số lượng lớn cây xanh, gây ảnh hưởng đến môi trường.
Nhược điểm của năng lượng gió
Nhược điểm của năng lượng gió

Sự phát triển năng lượng gió ở Việt Nam hiện nay

Thực trạng sử dụng năng lượng gió ở việt nam có tiềm năng phát triển ra sao?

Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng của sản lượng điện ở nước Việt Nam trong khoảng 20 năm gần đây đạt mức rất cao lên đến 12 – 13% mỗi năm, đây là mức tăng trưởng gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế. Nước ta đang rơi vào tình trạng thiếu hụt điện và cần phải có những biện pháp giải quyết phù hợp.

Thực trạng năng lượng gió tại Việt Nam
Thực trạng năng lượng gió tại Việt Nam

Việt Nam là nước thuận lợi để phát triển nguồn năng lượng gió do khí hậu cận nhiệt đới gió mùa cộng với bờ biển dài hơn 3000km. Khi đặt lên bàn cân về tốc độ gió trung bình của vùng biển Đông Việt Nam với những vùng biển lân cận khác thì biển Đông có gió khá mạnh và thay đổi nhiều tùy theo mùa. Do đó, Việt Nam sở hữu tiềm năng phát triển năng lượng gió lớn hơn hẳn so với những quốc gia như Thái Lan, Campuchia, Lào. Tiềm năng điện gió của nước ta ước tính đạt 513.360 MW, điều này tức nghĩa bằng 200 lần so với công suất của thủy điện Sơn La và gấp 10 lần so với tổng công suất dự báo của ngành điện năm 2020.

Các dự án năng lượng gió tại Việt Nam thường tập trung ở Sơn Hải (Ninh Thuận) và vùng đồi cát có cao độ 60 – 100m hướng về phía Tây Hàm Tiến đến Mũi Né (Bình Thuận). Đây chính là 2 vùng có tiềm năng phát triển năng lượng gió lớn nhất nước ta. Nguyên nhân là do gió vùng này có số lượng cơn bão ít và gió cũng hoạt động ổn định hơn với vận tốc trung bình lớn.

Nhược điểm lớn nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của năng lượng gió là còn phụ thuộc vào thời tiết và chế độ gió. Do vậy, chúng ta cần phải nghiên cứu chi tiết, kỹ càng về chế độ gió, địa hình, loại gió để không có các dòng rối vốn gây ảnh hưởng không tốt đến máy phát. Vì nhược điểm này nên năng lượng gió không được xem như là năng lượng chủ lực. Để phát triển năng lượng gió lớn mạnh và hạn chế tối đa những tác động tiêu cực thì việc tính toán khoảng cách hợp lí đến các khu dân cư, khu du lịch là điều quan trọng và cần được thực hiện chính xác.

Năng lượng gió có tác dụng gì?

Hiện nay ứng dụng năng lượng gió ở việt nam hay năng lượng gió dùng để làm gì vẫn là những điều khiến khách hàng mông lung và vẫn chưa biết có nên lắp đặt năng lượng gió hay không. Vì thế, chúng ta cùng đến với những ứng dụng của năng lượng gió ở trong thực tiễn để giúp quý đọc giả có cái nhìn khách quan về nguồn năng lượng này.

 • Góp phần bảo vệ môi trường. Gió là nguồn năng lượng tự nhiên và vĩnh cửu nên bạn sẽ không cần phải sử dụng các loại máy móc để khai thác gây ô nhiễm môi trường.
 • Tiết kiệm tiền điện. Do đó là nguồn tài nguyên sẵn có nên bạn không cần tốn chi phí để sản xuất điện. Nhìn chung, việc xây dựng một tuabin gió vẫn rẻ hơn rất nhiều so với việc xây dựng một nhà máy nhiệt điện.
 • Giảm sự phụ thuộc vào thủy điện. Việt Nam là một trong những nước vẫn còn phụ thuộc vào thủy điện. Vào những mùa hạn hán không đủ nước thủy điện thì một số nhà máy thủy điện lựa chọn phương án trữ nước vào mùa nóng và xả vào mùa mưa gây nên lũ lụt hoặc hạn hán. Do đó, sử dụng năng lượng gió sẽ góp phần giúp người dân giảm bớt sự phụ thuộc vào thủy điện.
 • Tạo thêm thu nhập cho người dân. Khi năng lượng gió phát triển, người dân sẽ có thêm thu nhập từ việc thuê đất để lắp điện tuabin gió. Giúp người dân sử dụng được lưới điện giá rẻ, tiết kiệm chi phí mà còn có thêm được nguồn thu nhập thụ động cho bản thân.
Năng lượng gió giúp tiết kiệm tiền điện
Năng lượng gió giúp tiết kiệm tiền điện

Hội chợ triển lãm ENTECH 2022

ENTECH Việt Nam là đơn vị tổ chức thường niên giúp kết nối, mở rộng mạng lưới với những doanh nghiệp nhằm giúp quảng bá, lan tỏa thương hiệu và sản phẩm của mình ra toàn thế giới, đặc biệt là thị trường Hàn Quốc.

ENTECH 2022 - Cơ hội quảng bá hình ảnh, sản phẩm cho các doanh nghiệp
ENTECH 2022 – Cơ hội quảng bá hình ảnh, sản phẩm cho các doanh nghiệp

Đây là Hội chợ triển lãm về năng lượng và môi trường có quy mô lớn và lâu đời nhất nước ta thu hút sự quan tâm và tham gia của những doanh nghiệp đầu ngành. Nếu như bạn đang mong muốn cơ hội quảng bá sản phẩm, hình ảnh của đơn vị đến khách hàng. các đối tác thì Hội chợ triển lãm ENTECH 2022 là một sự kiện không thể bỏ qua.

Qua bài viết trên hi vọng quý đọc giả đã hiểu thêm về năng lượng gió cũng như đã có câu trả lời cho câu hỏi năng lượng gió có tác dụng gì.