Tìm hiểu về việc làm thêm tiếng Nhật là gì? | WeXpats Guide

Làm thêm trong tiếng Nhật là từ như thế nào? Hiện nay có rất nhiều du học sinh, người Việt làm thêm tại Nhật nên việc hiểu nghĩa từ “làm thêm” bằng tiếng Nhật cũng như các kiến thức làm thêm ở Nhật là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn kiến thức cũng như kinh nghiệm về làm thêm tại Nhật, giúp bạn tìm được một công việc làm thêm tại Nhật ưng ý nhất.

Mục lục

  1. Việc làm thêm tiếng Nhật là gì?
  2. Những công việc làm thêm được nhiều người lựa chọn ở Nhật
  3. Làm thế nào để tìm kiếm việc làm thêm phù hợp?

Việc làm thêm tiếng Nhật là gì?

Việc làm thêm (part-time job)

Làm thêm tiếng Nhật gọi là アルバイト arubaito hay gọi tắt là バイト, đôi khi cũng gọi là パートタイムジョブ [parttime job].

Người làm thêm gọi là アルバイトさん hay パートさん. Bạn có thể sử dụng các cụm từ này để tìm kiếm việc làm tại các kênh online dễ dàng, nhanh chóng.

Phần lớn công việc làm thêm là tính tiền theo giờ, số tiền mỗi giờ gọi là 時給 jikyuu [thời cấp].

Bạn cần chú ý trong quá trình tìm kiếm các công việc làm thêm có xuất hiện một vài cụm từ tiếng Nhật khó, có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của chính bạn vậy nên cần phải hiểu.

– Nếu làm ở nhà hàng, quán ăn thì có hỗ trợ ăn uống (ví dụ mua với giá ưu đãi) không. Ví dụ:

· 交通費あり koutsuuhi ari: Có phí giao thông (công ty trả tiền tàu)

· 食事補助あり shokuji hojo ari: Có hỗ trợ ăn uống

– Một số cụm từ làm thêm tiếng Nhật thông dụng khác:

  • アルバイトの求人 arubaito no kyuujin (cầu nhân) = tuyển người làm thêm

  • アルバイト情報 arubaito jouhou = thông tin việc làm thêm

  • 応募 oubo (ứng mộ) = ứng tuyển => oubo suru

  • 募集 boshuu (mộ tập) = tuyển, 募集中 boshuu-chuu = đang tuyển

  • 急募 kyuubo (cấp tập) = tuyển gấp

Thực trạng nhiều người là du học sinh đi làm thêm khi ở Nhật, thị trường tìm việc làm thêm ở Nhật đa dạng

Số người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật hiện nay là rất nhiều. Thị trường làm thêm tại Nhật đa dạng đối tượng hơn ở Việt Nam chúng ta. Các loại hình làm thêm ở Nhật cũng vì thế mà đa dạng hơn. Các công việc làm bán thời gian ở Nhật chủ yếu là phụ nữ, người trẻ. Những du học sinh từ nước ngoài sang Nhật học tập cũng làm nhiều công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Các công việc làm thêm tại Nhật rất đa dạng và phong phú. Nếu bạn là du học sinh đang học tập tại Nhật hoặc phụ nữ theo chồng sang Nhật công tác dài hạn thì có thể làm những công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập cho mức sinh hoạt cao ở một đất nước phát triển bậc nhất như này.

Những công việc làm thêm được nhiều người lựa chọn ở Nhật

Làm việc tại Combini Nhật Bản

Đây là công việc làm trong các cửa hàng tiện ích của Nhật. Bạn có thể làm công việc thu ngân, nấu ăn, dọn dẹp đồ, sắp xếp hàng hóa có trong cửa hàng tiện ích. Những combini được mở tại Nhật rất nhiều. Chính bởi vậy mà bạn có thể tìm được các công việc làm thêm tại đây tương đối đơn giản.

Làm gia sư

Với trình độ tiếng Anh và tiếng Nhật tốt, bạn hoàn toàn có thể tham gia dạy gia sư cho một đơn vị giáo dục hoặc có thể kèm thêm tại nhà cho một bé người Nhật. Công việc làm thêm gia sư cho bạn chủ động thời gian nhưng yêu cầu trình độ ngoại ngữ của bạn ở mức tương đối cao, từ N2 trở lên.

Làm phục vụ tại nhà hàng, quán ăn

Đây là công việc mà được nhiều bạn du học sinh lựa chọn làm nhiều nhất. Bạn có thể tìm kiếm các công việc làm phục vụ tại nhà hàng, quán ăn tại Nhật tương đối đơn giản. Công việc tuy khá nặng nhọc nhưng rèn cho bạn sự tự tin và hiểu hơn được văn hóa của người Nhật.

Dịch thuật

Với những bạn giỏi trình độ tiếng Nhật thì dịch thuật chính là công việc làm thêm mà bạn không nên bỏ qua. Có rất nhiều đơn vị thuê dịch thuật tại nhà nên bạn hoàn toàn có thể làm chủ được thời gian làm việc cũng như học thuật của mình.

Làm thế nào để tìm kiếm việc làm thêm phù hợp?

Lựa chọn việc làm thêm ở hình thức làm trực tiếp hoặc làm online

Bạn có thể tìm kiếm được các công việc làm thêm tại Nhật ưng ý thông qua hai hình thức là online và offline. Online tức là bạn tìm kiếm trên các trang mạng xã hội, trên website tuyển dụng. Offline là bạn có thể đi tìm trực tiếp tại khu vực bạn sống các công việc tuyển người làm thêm. Ngoài ra, bạn có thể tìm công việc làm thêm ở trên báo.

Khai thác hiệu quả các kênh đăng tuyển việc làm, hoặc nhờ người giới thiệu

Các kênh tuyển dụng, đặc biệt là những website được lập ra bởi người Việt giới thiệu việc làm quả thực hữu ích cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể nhờ những cựu du học sinh, những người thân đang sinh sống tại Nhật giới thiệu cho bạn công việc làm thêm.

Trang bị kiến thức, khả năng tiếng Nhật và làm xịn CV của bạn.

Dù bạn làm công việc gì thì vốn kiến thức về công việc và khả năng tiếng Nhật của bạn đóng vai trò quan trọng. Dù chỉ là công việc làm thêm nhưng bạn hãy tìm hiểu cho thật kỹ các kiến thức về cách làm việc và liên tục học tập, không ngại giao tiếp để vốn tiếng Nhật của bạn trở nên phong phú hơn. Đó chính là những ưu điểm cần thiết có thể giúp CV xin việc sau này của bạn trở nên xịn hơn, có sự cạnh tranh hơn đó.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về làm thêm ở Nhật trên đây hữu ích cho bạn. Chúc bạn tìm kiếm được một công việc làm thêm ưng ý!