Kể tên các loại lực ma sát và cho ví dụ từng loại ? – thanh duy

Khi nào có lực ma sát?1. Lực ma sát trượt Lực ma sát trượt sinh ra khi một vật trượt trên bề mặt một vật khác. Ví dụ: Khi kéo lê thùng hàng trên sàn nhà2. Lực ma sát lăn Lực ma sát lăn sinh ra khi một vật lăn trên bề mặt của vật khác. Ví dụ: Mặt lốp xe trượt trên mặt đường. Ma sát sinh ra khi quả bóng lăn trên sân Ma sát sinh ra ở các viên bi đệm giữa trục quay và ổ trục. Lực ma sát lăn có cản trở chuyển động.3. Lực ma sát nghỉ Khi đẩy 1 vật, lực ma sát lăn nhỏ hơn lực ma sát trượt. Lực ma sát nghỉ giữ cho vật không trượt khi vật bị tác dụng của lực khác. Ví dụ: Khi băng chuyền máy chạy, hộp vẫn nằm yên trên băng chuyền. Người đi trên mặt đất không bị trượt.Lực ma sát có lợi hay có hại?1. Lực ma sát có thể có hại – Lực ma sát trượt giữa đĩa và xích xe làm mòn đĩa xe và xích. – Lực ma sát trượt cản trở chuyển động của trục và làm mòn trục. Khắc phục: Tra dầu vào xích xe Khắc phục: Dùng ổ bi. – Lực ma sát trượt cản trở chuyển động của thùng khi ta muốn đẩy thùng Khắc phục: Dùng xe lăn.2. Lực ma sát có thể có lợi – Lực ma sát trượt giúp ta viết phấn lên bảng dễ hơn. – Lực ma sát giữa mặt răng của ốc và vit có tác dụng ép chặt các vật. – Làm mặt bảng không quá trơn, phấn không quá cứng – Làm rãnh cho ốc thay cho đinh thẳng. – Khi ta quyệt diêm, lực ma sát giúp que diêm phát ra lửa, tăng độ nhám của mặt giấy ở sườn bao diêm, lực ma sát giúp que diêm phát ra lửa. LỰA CHỌN * Khi đi trên sàn nhà lát đá hoa mới lau dễ bị ngã. Vì lực ma sát nghỉ giữa sàn nhà và chân người rất nhỏ. * Ô tô dễ bị sa lầy trên đường đất mềm có bùn. Vì khi đó lực ma sát giữa mặt đường và lốp xe quá nhỏ. * Mặt lốp ôtô vận tải có khía sâu hơn mặt lốp xe đạp. Vì xe tải chạy nhanh hơn và có trọng lượng lớn hơn xe đạp nên cần tăng lực ma sát giữa lốp xe và mặt đường, để làm tăng độ bám giữa lốp xe với mặt đường khi xe chuyển động. Đồng thời, khi phanh xe thì lực ma sát đủ lớn để dừng xe nhanh hơn. * Giày đi mãi đế giày bị mòn vì ma sát giữa mặt đường và đế giày làm mòn đế Ổ bi thay ma sát trượt bằng ma sát lăn nên làm giảm độ lớn của lực ma sát, nhờ đó máy móc hoạt động dễ dàng hơn, góp phần thúc đẩy ngành động lực học, cơ khí, chế tạo máy a)

Trên sa mạc khí hậu rất khắc nghiệt, đặc biệt là ban ngày nhiệt độ có thể lên tới 54 độ C. Hơn nữa lượng mưa ở đây thường rất ít ( VD: sa mạc Sahara lượng mưa <25mm) nên cây cần giảm tối đa lượng nước bốc hơi. Chính vì vậy mà những cây mọc ở sa mạc có lá rất nhỏ hoặc lá biến dạng để thích nghi ví dụ như cây hoa hồng sa mac với lượng lá rất ít và diện tích lá nhỏ, xương rồng và lê gai thì lá lại biến thành gai và thân cây được phủ bởi một lớp sáp mỏng bên ngoài.</p>

Để mở rộng thêm, ngoài ra để thích nghi với thời tiết, một số cây còn có bộ rễ rất dài để đâm sâu vào lòng đât. Một số cây khác lại có thân cây phình to để giúp cho việc tích trữ nước được thuận lợi hơn. b) Vì các chất như xăng ,rượu có tốc độ bay hơi rất nhanh.còn nước thì bay hơi chận nên nếu ko nút kín chai xăng,rượu thì sẽ bay hơi hết c) Vì khi cho quả bóng bàn bị bẹp vào nước nóng, không khí trong quả bóng nóng lên nên nở ra, mà không khí nở nhiều hơn vỏ bóng sẽ khiến quả bóng phồng lên như cũ. Để làm được điều này, trong quả bóng phải có không khí và quả bóng không bị thủng.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi Hay