Mít là một loại trái cây lớn nhất thế giới, chứa rất nhiều dinh dưỡng đặc biệt là protein. Hầu hết sau khi thưởng thức hết múi mít chúng ta thường vứt các phần còn lại của chúng đi nhưng lại không biết rằng hạt mít còn có rất nhiều tác dụng thần kỳ, rất tốt cho sức khỏe. Vậy hạt mít có tác dụng gì?
Sau đây, mayruaxegiadinh.com.vn sẽ chia sẻ đến bạn những công dụng tuyệt vời của hạt mít cũng như những lưu ý khi sử dụng hạt mít hay cách chế biến các món ngon từ hạt mít,…. Đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!
Hạt mít có bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng của hạt mít
Mít là một trong số những loại trái cây rất được ưa chuộng và phổ biến ở các khu vực châu Á. Không chỉ mang hương vị thơm ngon mà mít còn có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Trung bình có tới 100 – 500 hạt mít trong mỗi trái mít nhưng thay vì tận dụng ăn luôn cả hạt thì nhiều người lại không biết mà thường đem vứt bỏ tất cả chúng.
So với các loại hạt trái cây nhiệt đới khác thì hạt mít lại chứa khá nhiều dinh dưỡng quan trọng có thể kể đến như: Protein (chất đạm), tinh bột, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa.
Trung bình cứ mỗi hạt mít (khoảng 28g) sẽ chứa các dinh dưỡng gồm: Calo (53 calo), Carbs (11g), Protein (2g), Chất béo (0g), Chất xơ (0,5g), Vitamin B ( riboflavin 8% RDI và thiamine 7% RDI), Magie (5% RDI), Phốt pho (4% RDI),…. Trong đó, RDI là lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo.
Ngoài ra, hạt mít còn chứa nhiều chất xơ và kháng tinh bột, hai loại chất giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột mặc dù không được cơ thể tiêu hóa. Đặc biệt, chất xơ và kháng tinh bột còn có chức năng kiểm soát cơn đói, giảm lượng đường trong máu hay cải thiện tiêu hóa, tăng độ nhạy insulin.
Hạt mít có tốt không? Hạt mít có tác dụng gì?
Trong y học cổ truyền, hạt mít được sử dụng nhiều trong việc điều trị các vấn đề về tiêu hóa, làm giảm tiêu chảy và thậm chí còn được dùng như là một bài thuốc để kích thích tình dục.
Trong y học hiện đại, trải qua nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng đối với sức khỏe thì hạt mít có những tác dụng chính nên tham khảo như sau:
Tăng sức đề kháng, giúp kháng khuẩn
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy lớp ngoài của hạt mít được phủ bởi lớp màng có chứa rất nhiều hạt nhỏ hoạt động tương tự như các tác nhân kháng khuẩn, có khả năng chống lại nhiều loại vi khuẩn thông thường như vi khuẩn E.coli.
Tuy nhiên, trên thực tế, để chứng minh tính hiệu quả của hạt mít cho công dụng kháng khuẩn này thì cần phải có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa.
Đặc tính chống ung thư
Các chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật được tìm trong hạt mít theo một số nghiên cứu cho thấy rằng hạt mít có một số đặc tính hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
Các chất chống oxy hóa đó như là: flavonoid, saponin và phenolics cùng các hợp chất thực vật có thể giúp chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch cùng khả năng tự phục hồi sự tổn thương của cấu trúc DNA.
Ngoài ra, theo một số những nghiên cứu giới hạn trên cơ thể một số động vật và trong ống nghiệm thì chiết xuất từ hạt mít còn có tác dụng đặc biệt tới máu của cơ thể sống, có thể làm giảm 61% sự hình thành mạch máu ung thư. Theo đó, cần có nhiều cuộc nghiên cứu nhiều hơn thế để chứng minh được rằng tác dụng của hạt mít liệu thật sự có chống ung thư ở người hay không?
Hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả
Hạt mít có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh bởi loại hạt này chứa rất nhiều chất xơ cả hòa tan và không hòa tan mà chất xơ đi qua đường tiêu hóa thì không bị tiêu hóa nên giúp bình thường hóa nhu động ruột.
Đặc biệt, loại chất xơ còn được gọi là một loại tiền sinh học giúp nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường chức năng miễn dịch ở cơ thể bạn. Hơn nữa, việc tăng chất xơ cho cơ thể còn làm giảm tình trạng táo bón, có khả năng chống lại bệnh viêm ruột, giảm các triệu chứng của bệnh trĩ.
Giảm lượng Cholesterol có hại trong cơ thể
Nhờ việc chứa hàm lượng cao chất xơ và chất chống oxy mà hạt mít còn có thể cải thiện mức cholesterol trong cơ thể. Mức cholesterol xấu (LDL) tăng cao có liên quan đến tiểu đường, huyết áp cao và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ngược lại, mức cholesterol tốt (HDL) cao thì giúp bảo vệ tim mạch.
Việc ăn hạt mít có thể giúp tăng các cholesterol có lợi đồng thời giảm các cholesterol có hại trong cơ thể hay tăng cholesterol HDL và giảm cholesterol LDL giúp ngăn ngừa huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Chống thiếu máu
Là một trong số những loại hạt giàu chất sắt nhất, hạt mít giúp chống lại sự suy nhược, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt liên tục, ngăn ngừa một số rối loạn về máu. Đặc biệt, hạt mít còn có khả năng làm tăng sản xuất các tế bào hồng cầu, tăng cường khả năng miễn dịch cũng như ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật. Do đó, hạt mít có thể là món ăn vặt lành mạnh cho người bị thiếu máu.
Chống lão hóa, giảm nếp nhăn cho da
Như đã nói ở trên thì chất chống oxy hóa có trong hạt mít còn có tác dụng chống lại các gốc tự do gây ra tình trạng lão hóa sớm, tạo đồ đàn hồi, giảm nếp nhăn cho da.
Thường xuyên sử dụng hạt mít là một thói quen tốt giúp làn da giảm các nếp nhăn thêm tươi tắn cho khuôn mặt. Đặc biệt, các vitamin A chứa trong hạt mít còn có khả năng kích thích sự tái tạo các tế bào da mới nhờ đó mà giúp da mịn màng, tươi sáng.
Hạt mít làm món gì ngon? Một số món ăn đơn giản chế biến từ hạt mít
Hạt mít có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau từ những món để ăn vặt cho đến các món ăn dùng trong bữa cơm của gia đình. Cùng tham khảo một số những món ăn ngon, dễ làm ngay sau đây nhé!
Hạt mít rang
Có thể nói món hạt mít rang là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ dưới quê ngày xưa rất yêu thích. Sau khi thưởng thức những trái mít thơm lừng vừa chín cây hay được hàng xóm, người quen biếu thì món mít rang thơm lừng, hấp dẫn sẽ là món ăn khoái khẩu của hành trình giải quyết gọn gàng hết trái mít.
Hạt mít rang có cách làm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cho đĩa hạt mít vào chảo nóng rang nóng hổi cho tới khi lớp vỏ được rang giòn đều đến nứt ra. Bạn có thể thêm muối, thêm bơ, ớt,…. để thành món hạt mít rang muối ớt, hạt mít rang bơ,… tùy thích để tăng hương vị mới lạ cho món ăn. Sự kết hợp này sẽ tạo cho hạt mít rang có thêm nhiều vị mặn, cay hòa quyện trở nên siêu ngon khiến ai cũng phát thèm.
Hạt mít luộc
Nếu như hạt mít rang là một món ăn có cách làm siêu đơn giản thì món hạt mít luộc lại còn dễ làm hơn rất nhiều bởi bạn chỉ cần cho hạt mít vào nồi nước sôi luộc cho tới khi lớp vỏ của hạt mít bóng loáng, nóng hổi là đã có thể ăn. Hạt mít luộc là một món ăn gắn liền với tuổi thơ của thế hệ trẻ thời xưa, quen thuộc và rất ngon miệng.
Hương vị bùi bùi ngọt ngọt, bở bột tan trong miệng sẽ khiến bạn nghiện hồi nào không hay đấy. Bạn có thể chấm cùng muối hoặc chấm đường để có thể thưởng thức và nhớ là cần ăn nóng sẽ ngon hơn nhiều nhé.
Sữa hạt mít
Sữa hạt mít có thể là một món ăn hơi lạ nhưng món sữa này này lại được nhiều bạn nhỏ yêu thích bởi nó vô cùng ngon với vị bùi béo, thơm lừng. Thành phẩm của món sữa này có màu trắng xám cùng hương thơm của hạt vừng trắng khi xay nhuyễn. Ngoài ra, khi kết hợp cùng với vừng trắng hay hạt bí càng tăng sự hấp dẫn và lạ miệng.
Sữa hạt mít có thể sử dụng uống khi nóng hoặc dùng lạnh tùy theo sở thích. Tuy nhiên, nếu uống lạnh thì trước khi cho vào tủ bạn cần để cho sữa thật nguội rồi mới đóng chai và bảo quản trong tủ. Cách làm này giúp chất dinh dưỡng vốn có trong hạt mít không bị biến chất lại còn bảo quản được lâu nữa.
Bánh hạt mít
Bánh hạt mít chiên vàng với hình dáng nhỏ xinh kết hợp cùng những hạt vừng trắng đính trên vỏ bánh trông rất ngon miệng, mang hương vị mới lạ. Món bánh này là sự kết hợp giữ bột nếp dẻo thơm bên ngoài cùng vị bùi của hạt mít và vị ngọt của dừa.
Đây sẽ là một món bánh mới lạ mà các tín đồ thích đồ ngọt nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua. Còn nếu không thích ngọt bạn chỉ cần cho thêm một ít bột canh hay hạt tiêu vừa đủ thì món bánh này sẽ lập tức trở thành món bánh mặn mà bạn đã có thể thưởng thức rồi.
Mứt hạt mít
Ngoài việc dùng để ăn chơi thì mứt hạt mít còn là một món ăn vặt độc đáo mà bạn có thể dùng để chiêu đãi bạn bè, khách khứa đến thăm nhà vào những dịp như Tết.
Cách làm mứt hạt mít cũng không quá cầu kỳ, bạn chỉ cần lột vỏ sau khi hạt được luộc chín rồi đem đi rim cùng đường, sên nhỏ lửa cho tới khi đường cô thành bột bám trên những hạt mít là đã xong. Món mứt hạt mít này vừa bùi béo lại vừa thấm đều vị ngọt, mặn của các gia vị rất bình dị, rất thôn quê nhưng không không kém phần hấp dẫn, cuốn hút.
Đặc biệt, phần đường sau khi được rim khô cùng hạt mít thành bột mịn tạo cho ta cảm giác vui miệng và rất thích thú. Bạn có thể dùng món mứt này chấm cùng với muối ớt để làm đồ nhắm cũng khá bon miệng đấy nhé!
Hạt mít kho cá thu
Cá thu kho hạt mít là món ăn cuối cùng mà mayruaxegiadinh.com.vn muốn gửi đến bạn. Đây là một món ăn vô cùng đặc biệt rất hấp dẫn với hương vị mới lạ, đậm đà để bạn có thể đổi vị cho gia đình trong các bữa ăn. Sẽ rất thích hợp khi kết hợp ăn cùng cơm trắng hoặc có thể dùng rau sống, dưa leo để chấm cùng với nước kho và ăn cùng.
Thành phẩm của món cá thu kho hạt mít sẽ có mùi thơm ngon hấp dẫn từ thịt cá thấm đều gia vị hòa cùng hạt mít được kho mềm ngấm vị tạo nên hương vị vừa đậm đà, vừa bùi béo.
Ngoài những món ăn mà mayruaxegiadinh.com.vn kể trên thì hạt mít còn được sử dụng để làm nguyên liệu cho nhiều món ăn đặc biệt khác mà lại có cách làm rất đơn giản mà bạn có thể thử như là: hạt mít rang thịt, hạt mít hầm xương, mứt hạt mít, đậu hủ kho hạt mít, hạt mít rim ngũ vị hương,…
Sử dụng hạt mít cần lưu ý điều gì?
Mặc dù hạt mít có tác dụng tốt cho sức khỏe tuy nhiên khi sử dụng loại hạt này bạn cũng nên chú ý đến một số lưu ý để sử dụng hạt mít được an toàn, hiệu quả như sau:
Hạt mít có thể tương tác với thuốc, ảnh hưởng đến sức khỏe
Khi sử dụng một số loại thuốc để chữa bệnh như: thuốc làm loãng máu (chống đông máu), aspirin, thuốc chống viêm không chứa steroid (ibuprofen hoặc naproxen), thuốc chống tiểu cầu,…. bạn cần đặc biệt chú ý khi dùng hạt mít.
Lí do là bởi theo nghiên cứu chứng minh rằng chiết xuất từ hạt mít có khả năng làm chậm quá trình đông máu, thậm chí là ngăn ngừa cục máu đông hình thành ở người vì vậy mà làm tăng nguy cơ chảy máu. Do đó, khi dùng các loại thuốc kể trên thì bạn cần hết sức chú ý khi sử dụng hạt mít để không làm giảm hiệu quả của thuốc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hạt mít chứa chất kháng dinh dưỡng
Hạt mít khi còn sống (hạt mít thô, hạt mít chưa qua chế biến) thường chứa tannin và chất ức chế trypsin. Loại chất chống độc rất mạnh này có thể sẽ làm cản trở sự hấp thụ và tiêu hóa.
- Tannin: loại polyphenol chứa nhiều trong các loại thực phẩm, liên kết với các khoáng chất như sắt hay kẽm để tạo thành một khối không hòa tan, làm giảm sự khả năng hấp thụ của các khoáng chất này trong cơ thể.
- Chất ức chế trypsin: một loại protein được tìm thấy trong các loại thực phẩm như: hạt mít, đậu nành, hạt đu đủ có chức năng không khác gì tannin. Theo đó, chúng cản trở quá trình hấp thụ protein, gây khó khăn cho việc tiêu hóa thức ăn.
Một số câu hỏi liên quan đến tác dụng của hạt mít
Hạt mít có tinh bột không? Ăn hạt mít luộc có tăng cân không?
Trên thực tế, hạt mít không hề gây béo mà còn có thể hỗ trợ tốt cho việc giảm cân nếu biết cách ăn hạt mít đúng cách, ăn theo tiêu chuẩn, không ăn quá nhiều và quá thường xuyên. Bởi, nếu ăn hạt mít không kiểm soát, ăn quá nhiều thì hàm lượng lớn tinh bột có trong hạt mít sẽ tích tụ tạo thành mỡ thừa, gây tăng cân mất kiểm soát.
Hạt mít mọc mầm có ăn được không?
Hạt mít mọc mầm( nảy mầm) không ăn được bởi nếu ăn phải hạt mít mọc mầm khiến cho ruột và dạ dày hấp thụ được rất ít chất dinh dưỡng. Hơn nữa, nó còn làm nhiễm độc các tế bào gan và biến tính, gây tổn hại với công năng bài tiết của bộ phận gan. Theo đó, bạn cần chọn những hạt mít tươi mới, không bị dập nát hay phần vỏ bề ngoài bị héo, có hiện tượng nảy mầm.
Luộc hạt mít bao lâu thì chín?
Thông thường, một nồi hạt mít luộc sẽ chín trong khoảng từ 20-30 phút tùy theo mức lửa cũng như cách nấu và lượng hạt cần nấu chín. Lưu ý nước để luộc hạt mít bằng ⅓ nồi và cho thêm 1 ít muối, sau khi hạt mít chín mềm thì tắt bếp sau đó vớt ra cho ráo nước là ăn được.
Hạt mít luộc có tác dụng gì?
Ăn hạt mít luộc thường có những công dụng như là: giúp xương chắc khỏe, ngăn gãy rụng tóc, tốt cho mắt, protein trong hạt mít không chứa cholesterol tốt cho cơ bắp, hỗ trợ da tươi tắn, giảm nếp nhăn, ngăn ngừa táo bón, giảm stress, ngăn chặn nhiễm khuẩn, cải thiện sức khỏe tình dục,….
Bà bầu ăn hạt mít được không?
Hạt mít là một sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào thực đơn ăn uống của mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên dùng vừa phải bởi ăn nhiều hạt mít một lúc rất dễ gây ra tình trạng đầy hơi.
Lời Kết
Hạt mít có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người tuy nhiên việc sử dụng hạt mít cũng cần phải lưu ý đến một số tác dụng không tích cực của loại hạt này. Do đó, thông qua bài viết trên chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu hạt mít có tác dụng gì? và những tương tác với những thực phẩm hay thuốc,…. để có cách sử dụng khoa học, đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!