Cách khắc phục Facebook bị hack hiệu quả – Fptshop.com.vn

Để hỗ trợ cho quý khách hàng, FPT Shop sẽ cung cấp những dấu hiệu nhận biết tài khoản Facebook bị hack và một số cách để xử lý tình trạng này nhằm lấy lại tài khoản.

Khi Facebook bị hack thường có những dấu hiệu gì?

Với sự phát triển rất nhanh chóng trong vài năm trở lại đây, Facebook đã trở thành mạng xã hội có số lượng người dùng lớn nhất trên toàn cầu với hàng tỉ tài khoản được đăng ký. Dần dần đây cũng trở thành mảnh đất màu mỡ cho những tội phạm mạng khi chúng có thể hack tài khoản Facebook của người dùng để kiếm lời bất chính.

Xem thêm: Dấu hiệu bị hack nick facebook

Các dấu hiệu cho thấy tài khoản Facebook có thể đã bị hack

Khi Facebook bị hack, thông thường người dùng sẽ thấy xuất hiện một trong những dấu hiệu sau:

  • Facebook báo lỗi khi đăng nhập bằng mật khẩu, tuy nhiên một lúc sau người dùng lại có thể đăng nhập bình thường bằng chính mật khẩu đó.
  • Khi kiểm tra trang cá nhân thì một vài thông tin đã được thay đổi.
  • Danh mục bạn bè xuất hiện thêm người mới mà bạn không biết hoặc phần chat xuất hiện những nội dung mà chắc chắn bạn không nhập vào.
  • Có thông tin gửi đến email hoặc số điện thoại bạn đã đăng ký để yêu cầu cung cấp mã kích hoạt cho Facebook.
  • Thỉnh thoảng lại nhận được thông báo “A đã đồng ý lời mời kết bạn của bạn” dù bạn không biết A là ai cũng như không hề gửi lời mời kết bạn.
  • Bạn bè, người quen thân thiết gọi điện hỏi có phải bạn là người vừa chat qua Facebook hay không? (Thường là các nội dung liên quan đến mượn tiền).

Dĩ nhiên vẫn còn nhiều những dấu hiệu khác báo hiệu tài khoản Facebook của bạn đang bị hack, nhưng ở trên là những dấu hiệu phổ biến nhất mà chỉ cần một trong số chúng xuất hiện bạn cũng cần phải lưu ý.

Xem thêm: Mách bạn cách xem ai vào Facebook của mình nhiều nhất

Cách xử lý khi phát hiện Facebook bị hack

Khi phát hiện một trong những dấu hiệu cảnh báo việc tài khoản Facebook bị hack mà chúng tôi đã đề cập ở trên, việc bạn cần làm ngay để xử lý đó chính là:

1. Nếu bạn vẫn vào được tài khoản Facebook

Nếu vẫn có thể vào được tài khoản Facebook của mình, việc bạn cần làm ngay là thay đổi mật khẩu và tiến hành cài đặt bảo mật bổ sung. Cụ thể các bước tiến hành trên máy tính như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Facebook, click vào icon tam giác ở góc phải màn hình, sau đó lựa chọn Cài đặt & quyền riêng tư. Một màn hình mới sẽ hiện ra, click tiếp vào phần Cài đặt.

Vào mục Cài đặt của Facebook trên máy tính

Bước 2: Trong phần Cài đặt, lựa chọn Bảo mật và đăng nhập. Lúc nãy ở màn hình hiển thị bên phía tay phải của người dùng, các bạn click chọn vào Đổi mật khẩu có biểu tượng icon là hình chiếc chìa khóa.

Lựa chọn Đổi mật khẩu cho Facebook của bạn.

Bước 3: Sau khi lựa chọn như ở bước 2, phần Đổi mật khẩu sẽ được mở rộng ra để bạn có thể nhập thông tin cần thiết cho việc đổi mật khẩu. Hãy nhập theo đúng thông tin hướng dẫn và click Lưu thay đổi.

Lưu ý: Ở bước này bạn nên lựa chọn mật khẩu bao gồm các chữ, số và ký tự đặc biệt. Khi được Facebook báo là Mạnh có nghĩa là mật khẩu đó có thể bảo vệ hiệu quả cho tài khoản của bạn.

Nên chọn mật khẩu được Facebook đánh giá là Mạnh.

Bước 4: Một cửa sổ cảnh báo sẽ xuất hiện. Hãy tick chọn vào Kiểm tra thiết bị khác và click Tiếp tục.

Đang hot: Top 12 biện pháp đòi nợ chắc chắn giúp bạn đòi được tiền

Kiểm tra những lần đăng nhập bất thường của tài khoản Facebook.

Sau đó kiểm tra mục Nơi bạn đã đăng nhập, nếu thấy bất thường thì hãy click vào dấu 3 chấm và chọn Đăng xuất.

Nếu thấy truy cập nào bất thường, hãy chọn Đăng xuất.

Bước 5: Tiến hành bật mục Xác thực hai yếu tốNhận cảnh báo về những lần đăng nhập lạ trong phần Bảo mật và đăng nhập để khi Facebook phát hiện những truy cập khác thường sẽ gửi thông tin cảnh báo đến cho bạn qua email và số điện thoại đã đăng ký.

Cài đặt bảo mật bổ sung cho tài khoản Facebook.

Bước 6: Ở mục Tăng cường bảo mật, hãy click Chỉnh sửa để chọn 3 đến 5 người bạn Facebook mà bạn tin tưởng và click vào Xác nhận. Đây sẽ là những người hỗ trợ bạn cực kỳ hiệu quả khi gặp sự cố Facebook bị hack mà không thể tự mình xử lý.

Chọn 3 đến 5 người bạn tin tưởng để hỗ trợ lấy lại tài khoản Facebook bị hack.

2. Nếu bạn không thể vào được tài khoản Facebook:

Ở trên là các bước xử lý nếu bạn còn có thể truy cập vào tài khoản Facebook của mình, nhưng nếu bạn không thể truy cập được bằng tài khoản mình đang sử dụng thì sao? Hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào đây và click vào lựa chọn Tài khoản của tôi đã bị xâm phạm.

Báo cáo tài khoản Facebook bị hack.

Bước 2: Ở trang hiển thị tiếp theo, hãy nhập mật khẩu hiện tại hoặc mật khẩu cũ bạn đã từng sử dụng cho tài khoản này và nhấn Tiếp tục.

Nhập mật khẩu hiện tại hoặc mật khẩu cũ để thử đăng nhập.

Bước 3: Một cửa sổ mới sẽ hiện ra, click vào lựa chọn Bảo vệ tài khoản của tôi.

Lựa chọn bảo vệ tài khoản Facebook.

Bước 4: Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp địa chỉ để Facebook gửi mã khôi phục lại tài khoản Facebook bị hack. Lựa chọn và làm theo hướng dẫn của Facebook để có thể lấy lại mật khẩu cho tài khoản Facebook đã bị hack của mình.

Làm theo hướng dẫn để lấy lại tài khoản Facebook bị hack.

Bước 5: Sau khi đã đặt lại được mật khẩu cho tài khoản Facebook bị hack, hãy tiến hành các bước cài đặt bảo mật như đã nói ở phần trên để bảo vệ tài khoản của bạn được hiệu quả hơn.

Đang hot: Hướng dẫn cách gấp hoa hồng bằng giấy

Việc xử lý tài khoản Facebook bị hack có đạt được hiệu quả tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn phát hiện được những dấu hiệu xâm nhập càng sớm càng tốt để có thể tiến hành các thao tác tiếp theo. Đặc biệt luôn luôn nên bật bảo mật 2 lớp cho Facebook của mình để nhận được thông tin sớm nhất về những hành động cố ý đăng nhập tài khoản của bạn một cách đáng ngờ.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của FPT Shop giúp các bạn có thể xử lý khi gặp phải tình huống Facebook bị hack và biết cách bảo mật tài khoản của mình hơn. Hãy thường xuyên truy cập trang thủ thuật của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích được cập nhật hàng ngày nhé.

Xem thêm:

  • Chia sẻ cách lấy lại mật khẩu Facebook bằng mật khẩu cũ
  • Mách bạn 9 cách tăng lượt theo dõi Facebook hiệu quả nhất 2021

Trường hợp 1: Nếu bạn vẫn vào được tài khoản Facebook

Bước 1: Đăng nhập vào Facebook, chọn Cài đặt & quyền riêng tư > Cài đặt.

Bước 2: Trong phần Cài đặt > chọn Bảo mật và đăng nhập > chọn vào Đổi mật khẩu có biểu tượng icon là hình chiếc chìa khóa.

Bước 3: Trong phần Đổi mật khẩu, nhập theo đúng thông tin hướng dẫn và click Lưu thay đổi.

Bước 4: Chọn vào Kiểm tra thiết bị khác và click Tiếp tục.

Sau đó kiểm tra mục Nơi bạn đã đăng nhập, nếu thấy bất thường thì hãy click vào dấu 3 chấm và chọn Đăng xuất.

Bước 5: Bật mục Xác thực hai yếu tố và Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập lạ trong phần Bảo mật và đăng nhập

Bước 6: Ở mục Tăng cường bảo mật, hãy click Chỉnh sửa để chọn 3 đến 5 người bạn Facebook mà bạn tin tưởng và click vào Xác nhận.

Trường hợp 1: Nếu bạn vẫn vào được tài khoản Facebook

Trường hợp 2: Nếu bạn không thể vào được tài khoản Facebook

Bước 1: Truy cập vào đây và click vào lựa chọn Tài khoản của tôi đã bị xâm phạm.

Bước 2: Ở trang hiển thị tiếp theo, hãy nhập mật khẩu hiện tại hoặc mật khẩu cũ bạn đã từng sử dụng cho tài khoản này và nhấn Tiếp tục.

Bước 3: Một cửa sổ mới sẽ hiện ra, click vào lựa chọn Bảo vệ tài khoản của tôi.

Bước 4: Lựa chọn và làm theo hướng dẫn của Facebook để có thể lấy lại mật khẩu cho tài khoản Facebook đã bị hack của mình.

Bước 5: Sau khi đã đặt lại được mật khẩu cho tài khoản Facebook bị hack, hãy tiến hành các bước cài đặt bảo mật

Trường hợp 2: Nếu bạn không thể vào được tài khoản Facebook

Đang hot: Cách kết nối bàn phím bluetooth với ipad

Recommended For You