Cách xếp giấy tiền vàng mã đẹp, chuẩn phong thủy đẹp, chuẩn phong thủy

Cuộc sống ngày càng hiện đại, đời sống tâm linh của người Việt càng đa dạng và có thêm nhiều những vật dụng, loại hình phục vụ việc cúng bái, lễ lạt hơn. Hiện nay, rất phổ biến Cách xếp giấy tiền vàng mã thành cây tiền. Tuy nhiên, cách làm thế nào và làm sao cho đẹp thì không phải ai cũng tỏ tường.

Tại sao phải cần đến tiền vàng mã?

Như chúng ta đã đề cập đến phía trên, tiền vàng mã chính là tiền dành cho người âm. Nếu như trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần tiền để chi tiêu thì dưới âm cũng vậy. Người mất ra đi không phải là hết. Quan niệm tâm linh của dân tộc ta về điều này đã tồn tại bao nhiêu đời nay. Không chỉ ngày rằm mùng 1, ngày giỗ của vong linh chúng ta mới đốt tiền vàng. Mà đôi khi việc ghé thăm mộ phần của vong linh, chúng ta cũng có thể cúng lễ tiền vàng cho họ.

Cách xếp giấy tiền vàng mã trong khóa lễ
Cách xếp giấy tiền vàng mã trong khóa lễ

Cách xếp giấy tiền vàng mã trong khóa lễ

Cách xếp giấy tiền vàng mã trong những buổi lễ nhỏ như rằm, mùng 1, ghé thăm mộ phần không quá quan trọng. Chỉ cần các bạn thành tâm khấn nguyện là đã có thể gửi tiền vàng cho người mất. Tuy nhiên, trong các buổi lễ lớn hơn, vàng mã được coi là vật phẩm không thể thiếu. Ví dụ như lễ dâng sao giải hạn, lễ cúng cô hồn, hay bất cứ lễ nghi nào liên quan đến tâm linh. Người ta đều phải chuẩn bị tiền vàng mã, cùng với những món đồ lễ khác. Tiền vàng mã sau khi được cúng lễ cẩn thận, hóa đốt thành tro người âm mới có thể nhận được.

Đồ mã dâng cùng tiền vàng

Trong các khóa lễ, tiền vàng mã không chỉ dùng để gửi những vong linh đã mất. Mà những đồ mã còn là vật dâng lên Thánh thần, thổ địa. Điều này đã trở thành phong tục tâm linh của người Việt. Nó thể hiện sự thành kính, cũng như đem theo những ước vọng của người làm lễ tấu trình lên bề trên. Cách xếp giấy tiền vàng mã trong mỗi khóa lễ khác nhau sẽ có sự khác biệt. Yêu cầu về đồ vàng mã cũng phải phù hợp với từng khóa lễ. Chúng ta có thể thấy tiền vàng mã, đôi khi còn là ngựa, hay hình nhân, hoặc những đồ vật khác.

Cách xếp giấy tiền vàng mã chuẩn nhất

Chắc chắn rằng, rất nhiều gia chủ tín tâm quan tâm đến điều này. Cách xếp giấy tiền vàng mã trong khóa lễ như thể hiện sự hiểu biết về tâm linh và lòng thành kính của người dâng lễ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến điều này. Hầu hết cách xếp tiền vàng hoặc chuẩn bị tiền vàng đồ lễ như thế nào chỉ có các thầy cúng am hiểu. Điều này thật sự rất khó để nắm bắt chuẩn chỉnh. Chưa kể đến mỗi thầy mỗi phép. Việc chuẩn bị vàng mã, hay xếp tiền vàng mã cũng sẽ có những điểm khác nhau.

Cách xếp giấy tiền vàng mã cúng tại gia

Đúc kết lại rằng, chúng ta khi mua vàng mã thắp hương tại gia thì có thể dâng tùy tâm. Xếp tiền vàng mã sao cho gọn gàng trên bàn thờ, không bị che chắn các vật phẩm khác. Tiền vàng mã nên được xếp bên cạnh hoặc xen kẽ phía dưới các vật phẩm dâng lễ. Còn khi chúng ta làm lễ theo canh đàn, khóa lên, thì nên nhờ đến các thầy chuẩn bị. Gia chủ có thể mua tiền vàng, đồ mã theo dặn dò của thầy cúng. Tuy nhiên để thực hiện cách xếp giấy tiền vàng mã theo đúng nghi lễ thì nên nhờ đến các thầy.

Như vậy, việc thực hiện khóa lễ sẽ hoàn hảo, chỉnh chu hơn. Nếu chúng ta tự xếp hoặc tự chuẩn bị có thể gây ra thiếu sót hoặc sai lầm. Những nghi lễ nhỏ có thể tự cúng tại gia thì các bạn có thể chuẩn bị, xếp theo thành tâm. Tuy nhiên vẫn nên có sự tham khảo từ những người đã có kinh nghiệm, am hiểu tâm linh. Thế giới tâm linh với vô vàn những điều kỳ bí và có mối liên hệ chặt chẽ. Các bạn không nên khinh suất, tránh để lại những điều đáng tiếc.

Xem thêm:

  • Cách xếp bánh đẹp ban thờ rước tài lộc và vận khí vào nhà
  • Văn khấn ban Tam Bảo đúng khi đi lễ chùa
  • Bài khấn hóa vàng mới nhất, chuẩn phong thủy