Cách vẽ thiết kế thời trang đơn giản

Vẽ thiết kế thời trang là bước đầu tiên trong việc bắt đầu đưa ý tưởng thiết kế thời trang của bản thân vào thực tế. Đây là một bước căn bản mà tất cả những nhà thiết kế đều bắt buộc phải làm. Cho nên trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn cách vẽ thiết kế thời trang một cách chi tiết nhất.

Khái niệm về cách vẽ thiết kế thời trang đơn giản

Thiết kế thời trang là một công việc khởi đầu với một bản vẽ phác thảo thời trang. Bản vẽ thiết kế thời trang phác thảo chính là khuôn mẫu cho một mẫu trang phục mà người thiết kế vẽ ra ý tưởng trong đầu của mình.

Một bản vẽ phác thảo phẳng vẫn luôn được sử dụng để phác thảo hình dạng chi tiết của những bộ trang phục mới. Những bản vẽ phác thảo trang phục cũng có thể là loại hình vẽ ảnh ba chiều sở hữu kết cấu, bóng mờ và nhiều đường chuyển động để sau đó cắt thành rập vải.

ve thiet ke thoi trang

Hình minh họa mẫu là một loại hình vẽ thời trang được thể hiện chi tiết hơn, và nó sẽ thể hiện tốt bao gồm màu sắc và phụ kiện – và bản vẽ thường là một khuôn mặt hay là một kiểu tóc… và chúng dùng để mô tả hoàn chỉnh khuôn mẫu từ trên xuống dưới.

Tại sao học vẽ thiết kế thời trang lại quan trọng?

Bản vẽ phác thảo thời trang giúp truyền tải mọi yếu tố thiết kế kỹ thuật của một cách rõ ràng hơn, chẳng hạn như chiều dài và thông số kích thước. Các bản vẽ phác thảo cũng có thể áp dụng như moodboard, minh họa rất tốt ngôn ngữ cảm xúc của một người thiết kế.

ve thiet ke thoi trang

Nhiều nhà thiết kế thời trang thường sử dụng bản những vẽ phác thảo để tiến hành truyền đạt phong cách thiết kế của riêng họ, thông qua nhiều loại mẫu mã và tư thế hoặc là thêm các công cụ vẽ khác nhau.

Ví dụ, bản phác thảo của nhà thiết kế thời trang Karl Lagerfeld vô cùng đặc biệt, bởi vì ông chỉ sử dụng bút chì và bút chì màu để vẽ lên bản phác thảo đó.

Dolce & Gabbana bao gồm những chi tiết trang trí vào trong bản vẽ phác thảo của họ, điển hình như nhiều chất liệu lấp lánh được đặt lên trên quần áo.

Cần những dụng cụ gì để vẽ thiết kế thời trang?

Giấy A4.

Một cây bút chì 2B.

Một thước kẻ.

Một cục tẩy.

VẼ THIẾT KẾ THỜI TRANG CÓ NHỮNG NGUYÊN TẮC CƠ BẢN NÀO?

Trước khi bước vào thiết kế, yêu cầu đầu tiên nhà thiết kế phải lên ý tưởng. Đây là yếu tố quan trọng để có thể có được bản vẽ. Các ý tưởng được hình thành và được thể hiện trên giấy. Tuy nhiên, các bản vẽ cần được đảm bảo các nguyên tắc sau:

  1. Bố cục của mẫu vẽ phải hợp lý. Các hình vẽ được sắp xếp trên tờ giấy hợp lý, thuận mắt, góc nhìn có bố cục đẹp. Không được lệch, không cân xứng.
  2. Các hình mẫu phải đúng tỷ lệ. Cấu tạo nên hình phải tương quan tỷ lệ với trang phuc được thiết kế. Từng bộ phận phù hợp với tổng thể của mẫu. Hình vẽ không bị méo mó, xiêu vẹo.Cơ thể người được phác họa cần phải chuẩn xác. Tỉ lệ đầu, thân hợp lý.
  3. Diễn tả tốt ý tưởng trang phục. Các nét vẽ đậm, nhạt đúng tương quan và không gian thực của mẫu. Tạo chiều sâu, cái nhìn tinh tế của bài vẽ.
ve thiet ke thoi trang
Các ý tưởng của bạn đều được thể hiện qua bản vẽ thiết kế thời trang
  1. Cần phải có tính bao quát chung. Nét vẽ yêu cầu cần mạch lạc, thoải mái diễn tả được đặc tính mẫu. Các tư thế của mẫu vẽ cần thể hiện trang phục rõ nhất. Tập trung và rõ ràng các chi tiết cụ thể của trang phục.
  2. Thể hiện đúng chất cảm trong mẫu vẽ. Hình vẽ có cảm xúc có tạo tính thẩm mỹ. Vẽ khuôn mặt phải có độ tuổi, biểu cảm phù hợp với trang phục.
  3. Thể hiện màu sắc đẹp, chuẩn. Việc lựa chọn màu sắc trong thể hiện hình vẽ thiết kế phần nào ảnh hưởng và quyết định sản phẩm. Đôi khi, khi lựa chọn màu sắc không phù hợp sẽ phá hỏng hoàn toàn sản phẩm cuối cùng.

VẼ THIẾT KẾ THỜI TRANG NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người có niềm đam mê thời trang tò mò. Kỹ năng vẽ thiết kế thời trang cần thiết và quan trọng với mỗi nhà thiết kế. Có thể bạn đã có năng khiếu hay hạn chế về kỹ năng này thì cũng cần phải lựa chọn. Ở đây là lựa chọn cách thức để có thể có được kỹ năng vẽ thiết kế thời trang.

Bạn có thể học thiết kế thời trang online bởi trên mạng Internet có rất nhiều tài liệu và nền tảng để giúp bạn tự học. Nếu bạn có khả năng tự học và có thể duy trì thì đây là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, rất có thể đây là con đường vòng mà bạn không biết đầu hay cuối. Bạn không biết bắt đầu ở đâu và kết thúc ở đâu. Nếu chịu khó thì có thể học được, nhưng bạn cần đầu tư nhiều thời gian, công sức. Việc không thể xác định trọng tâm có thể làm bạn mất thời gian và không đạt được mục tiêu.

ve thiet ke thoi trang
Đến với trung tâm Luvinus bạn sẽ nắm bắt được các kỹ thuật cắt may thời trang
ve thiet ke thoi trang
Bài thi kết thúc khóa học của học viên Luvinus

Vẽ thiết kế thời trang là một kỹ năng cần phải học một cách có khoa học và bài bản. Do vậy tốt hơn hết bạn nên tìm một trung tâm đào tạo uy tín để học thiết kế thời trang. Đến các trung tâm học thì bạn sẽ được đào tạo từ cơ bản đến nâng cao về cách vẽ thiết kế thời trang. Do vậy, tại sao không đầu tư thời gian, công sức cơ chứ? Hãy tìm kiếm và lựa chọn nơi đào tạo mà có thể làm bạn tỏa sáng.

Các bước vẽ thiết kế thời trang đơn giản là công việc khá vất vả. Bạn cần có niềm đam mê với nó. Việc trau dồi kinh nghiệm thực sự cần thiết với bạn. Các kỹ năng dần được nâng cao cần phải trải qua cả một quá trình. Nên đừng nản mà chùn bước, ngay từ hôm nay bạn có thể bắt đầu từ từng bước tiến tới ước mơ thiết kế của mình. Chúc bạn thành công!

10 bước làm mẫu vẽ thiết kế thời trang nữ

Vẽ dáng người thiết kế thời trang với tỷ lệ trong bản thiết kế sẽ khác với tỷ lệ thể hiện trên cơ thể người bình thường. Nói chung, bản vẽ thời trang được tuân theo tiêu chuẩn với chiều dài “chín đầu”: Như vậy có nghĩa là chiều dài của người mẫu tăng hơn khoảng chín lần so với kích thước phần đầu trong bản vẽ. Các bản vẽ thời trang chín đầu này sẽ có thể tôn lên mẫu thiết kế, trong đó có các loại váy.

Sau đây là hướng dẫn vẽ thiết kế thời trang cụ thể nhất:

Bước 1: Bạn hãy vẽ một đường thẳng từ trên xuống dưới ngay tâm của tờ giấy. Chú ý là phải thật đối xứng với hai bên thì các bước tiếp theo mới đi đúng hướng được.

ve thiet ke thoi trang

Bước 2: Tiếp đến là chia tờ giấy thành chín phần kẻ bên tay phải bằng nhau. Chín phần đó chính là đầu, ngực, thắt lưng, hông, đùi, bắp chân và mắt cá chân. Cuối cùng là phần bàn chân bạn vẽ thêm một khoảng cách nhỏ bằng với chiều dài kích thước phần đầu. Như vậy tổng cộng chúng ta sẽ có tổng 10 phần. Đó chính là kích thước lý tưởng cho 1 bản thiết kế dáng người trên khổ giấy A4 với chiều dài mỗi đầu = 2,5cm.

ve thiet ke thoi trang

Bước 3: Bắt đầu vẽ với một hình oval, giống như quả trứng gà cho phần đầu. Sau đó là kéo 2 đoạn thẳng hướng xuống phần cổ. Cổ = ½ đầu.

ve thiet ke thoi trang

Bước 4: Xác định ra 3 trục ngang chính đó là Vai – Eo – Hông. Khi bạn vẽ ra dáng đứng thẳng nhìn đối xứng, 3 trục vai – eo – hông sẽ đi song song với nhau đồng thời cắt ngang làm vuông góc với trục dọc trung tâm.

ve thiet ke thoi trang

Bước 5: Xác định kích thước của từng phần. Vai = 1,5 đầu / Eo ~ 1 đầu / Hông = Vai. Sau đó là tiến hành nối những điểm vừa xác định là bạn sẽ thu được khung phần thân trên của dáng người mẫu thiết kế.

ve thiet ke thoi trang

Bước 6: Rồi bây giờ là vẽ thân dưới của dáng người mẫu. Bắt đầu từ vị trí số 4 để xác định điểm đáy. Từ đó vẽ tiếp tới phần chân. Từ phần hông bạn kéo xuống 2 đường thẳng tới đùi, rồi vẽ nhỏ dần lại khi xuống đầu gối, sau đó đánh nhẹ một đường cong từ phần bắp chân rồi kéo thẳng xuống tới cổ chân ngay tại vị trí số 9. Vẽ 2 chân sao cho thật đồng đều.

ve thiet ke thoi trang

Bước 7: Tiến hành vẽ bàn chân. Ngay chỗ cổ chân bạn vẽ ra 2 mắt cá chân, tiếp đến là vẽ bàn chân theo dạng của hình thang cơ bản.

ve thiet ke thoi trang

Bước 8: rồi đến vẽ cánh tay, ngay tại đầu vai chúng ta đánh cong nhẹ một đường cho phần bờ vai thật mềm mại. Sau đó kéo dài xuống tới khuỷu tay, khoảng này bằng với 1,5 phần đầu, kế tiếp là từ khuỷu tay hãy vẽ thẳng xuống cổ tay, kích thước là bằng khoảng 1 đầu. Cuối cùng là bàn tay, kích thước chiều dài của bàn tay thường sẽ gần bằng 1 đầu.

ve thiet ke thoi trang

Bước 9: Hoàn thiện phần ngực, từ vị trí số 2 chúng ta hạ xuống 2 đường cong nhẹ.

ve thiet ke thoi trang

Bước 10: Các bạn sẽ hoàn thiện bản vẽ bằng cách vẽ những đường nét cong để làm cho bản thiết kế được thêm mềm mại và tự nhiên hơn là được. Như vậy là hoàn thành cách vẽ thiết kế thời trang thông qua 10 bước rồi.

ve thiet ke thoi trang

Kết luận

Trên đây là những kiến thức dạy vẽ thiết kế thời trang từng bước cơ bản để mọi người tham khảo. Trường hợp, nếu bạn muốn học thiết kế thời trang chuyên nghiệp, có thể tham khảo ngay khóa học tại Luvinus. Với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, trang bị vật tư đầy đủ, giáo trình thực hành bài bản sẽ giúp bạn chinh phục ước mơ làm nhà thiết kế thời trang nhanh chóng, hiệu quả hơn.