Thịt trâu nướng là món ăn được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon khó cưỡng. Trong đó, cách làm thịt trâu nướng lá lốt như thế nào cho ngon là thắc mắc của nhiều người nhằm muốn đa dạng các món trâu nướng để đổi vị cho bữa ăn gia đình. Thịt trâu nướng tảng chín bạn quấn lá lốt rồi chấm tương bần tỏi ớt cũng là một cách hay. Hôm nay sẽ là một cách hay mà bạn không nên bỏ qua.
Thịt trâu nướng lá lốt sẽ rất kích thích vị giác và mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người ăn. Do đó, nếu đang loay hoay không biết làm món gì ngon với thịt trâu thì tại sao không thử khám phá công thức hoàn hảo thịt trâu nướng lá lốt dưới đây. Tin chắc, món ngon này sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình phải mê mẩn đó.
Xem thêm: Cách làm thịt bò xào lá lốt đổi vị ngon cực
Cách làm thịt trâu nướng lá lốt
Thịt trâu nướng lá lốt là món ăn dễ thực hiện, ai cũng có thể tự làm tại nhà mà không nhất thiết phải là đầu bếp nhà hàng. Món ăn này được dùng trong bữa ăn chính, bữa cỗ hay đơn giản là bữa ăn tụ tập cuối tuần của cả gia đình. Vậy các bạn hãy học ngay cách làm để tự vào bếp chiêu đãi cả nhà món ăn bổ dưỡng, thơm lừng này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi tiến hành nướng thịt trâu, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Thịt trâu: 500 gram
- Lá lốt: 1 bót
- Hành tính, hành lá
- Các loại gia vị cần thiết: Hạt nêm, mì chính, bột canh, …
Các bước làm thịt trâu nướng lá lốt
Thịt trâu nướng lá lốt không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà nó còn rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh lý về xương khớp. Đây là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng không phải ai cũng biết chế biến để có món ngon đúng chuẩn mà đậm đà hương vị của từng nguyên liệu. Tuy nhiên, với những hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ hoàn toàn tự tin trổ biến món ngon này để thiết đãi mọi người.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt trâu: Rửa sạch để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn rồi thái thành miếng vừa ăn.
Lá lốt: Nhặt lấy lá bánh tẻ, rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, dùng kéo cắt hai bên viền bằng nhau để khi cuốn dễ dàng và đẹp mắt hơn.
Hành lá: Nhặt bỏ phần rễ, lá úa và phần khô trên ngọn. Rửa sạch rồi cắt đôi, sau đó nhúng qua nước sôi cho hành mềm ra để khi buộc thịt được dễ dàng.
Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch rồi dùng dao băm nhuyễn.
Bước 2: Tẩm ướp thịt trâu nướng lá lốt
Mình có để một mẹo riêng quá trình tẩm ướp thịt trâu nướng lá lốt. Các bạn tham khảo.
Bước 3: Cuốn thịt trâu với lá lốt
Các bạn cho lá lốt lên mặt phẳng rồi đặt thịt trâu lên trên. Dùng tay cuộn lá lốt lại để miếng thịt trâu nằm trọn bên trong lá lốt. Lấy cọng hành lá vừa trần mềm buộc lại. Cứ làm tương tự như vậy cho đến khi hết thịt là được.
Bước 4: Nướng thịt trâu với lá lốt
Lấy một cái que xiên rồi xiên từng miếng thịt trâu vừa cuộn vào. Sau đó, các bạn cho lên khay nướng rồi cho vào lò nướng ở chế độ 20 phút với mức nhiệt 250 độ.
Nếu không có lò nướng bạn có thể sử dụng nướng trên bếp than hoa. Tuy nhiên, khi nướng cần giở đều các mặt và nhớ căn lửa để thịt chín đều mà không bị cháy.
Bước 5: Thành phẩm thịt trâu nướng lá lốt
Các bạn lấy thịt trâu nướng lá lốt ra khỏi lò, rồi gỡ thịt, xếp vào đĩa cho đẹp mắt. Có thể trang trí chút cà chua thái, rau thơm để món ăn thêm phần hấp dẫn và cuốn hút hơn.
Những miếng thịt trâu thơm lừng, nóng hổi vẫn còn nghi ngút khói mang đến cảm giác thực sự kích thích. Cắn 1 miếng cái vị ngọt thơm, đậm đà hòa tan trong miệng chỉ muốn ăn mãi không thôi.
Xem thêm: Cách làm thịt nai xào lá lốt ngon
Cách ướp thịt trâu nướng lá lốt
Để thịt trâu nướng lá lốt đậm vị và thơm ngon hơn thì có một mẹo nho nhỏ dành cho các bạn đó chính là ướp thịt trâu. Đây là bước rất quan trọng để đánh giá món ăn này có ngon hay không, vì thế các bạn không nên bỏ qua. Các bạn có thể ướp thịt trâu nướng lá lốt bằng các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị gia vị để ướp thịt trâu
- Hành, gừng, ớt, tỏi băm nhỏ
- Dầu hào: 2 thìa
- Sả băm nhỏ
- Nước mắm: 4 thìa
- Đường: 2 thìa
- Sa tế: 2 thìa
- Dầu ăn: 5 thìa
- Hạt tiêu xay: 2 thìa
Bước 2: Trộn gia vị vào thịt trâu
Các bạn cho thịt trâu đã thái ở phần trên vào một cái tô lớn rồi cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị ở trên vào. Dùng đũa đảo đều các nguyên liệu trên với nhau.
Đợi khoảng 30 phút cho các gia vị ngấm đều vào thịt trâu thì có thể mang ra cuốn vào lá lốt và đem nướng.
Việc ướp thịt trâu trước khi cuốn lá lốt sẽ giúp thành phẩm khi ăn đậm đà, thơm ngon, hấp dẫn hơn. Như vậy, mọi người sẽ ăn nhiều mà không cảm thấy chán.
Xem thêm: Cách làm thịt ngựa xào lá lốt đổi gió
Những lưu ý khi làm thịt trâu nướng lá lốt
Từng miếng thịt được cuộn tròn trong lá lốt trông rất đẹp mắt mà lại ngon miệng khiến người ta khó mà kiềm chế được. Nếu ăn cùng với cơm hoặc nhậu cùng đám bạn trong những ngày se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn thế nữa. Tuy nhiên, khi làm thịt trâu nướng lá lốt, các bạn cần chú ý một số vấn đề sau:
Khi nướng không nên để lửa quá to sẽ làm cho bên ngoài của thịt bị cháy còn bên trong thì chưa chín.
Có thể quét một lớp dầu ăn bên ngoài lá lốt sau khi đã cuốn thịt nếu cảm thấy khi nướng thịt trâu hơi khô.
Trong quá trình nướng nên lật đều hai mặt để thịt được chín đều.
Thời gian nướng thịt trâu thường dao động vào khoảng 30 phút. Tuy nhiên, cũng tùy vào độ dày mỏng của miếng thịt trâu mà các bạn ước lượng thời gian sao cho phù hợp.
Tham khảo: Giá thịt trâu bao nhiêu tiền 1kg hiện nay
Như vậy, chúng ta vừa hoàn thành cách làm thịt trâu nướng lá lốt đậm đà đúng vị rồi. Thực tế món ăn này không khác gì món chả lá lốt được thay từ thịt lợn bằng thịt trâu. Nhưng chả lá lốt không thể sánh bằng trâu cuốn lá lốt nướng được. Các bạn có thể bắt tay vào làm trong thời gian gần nhất để thiết đãi cả gia đình nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!