Cách trồng và chăm sóc cây thường xuân giúp thanh lọc không khí

Nếu bạn muốn trồng một loại cây trong nhà thì cây thường xuân là một gợi ý tuyệt vời. Cùng tìm hiểu các bước sau để trồng cây thường xuân nhé!

Từ lâu, cây thường xuân rất được ưa chuộng bởi nó được xem như là một máy lọc không khí tự nhiên trong nhà. Bách hóa XANH sẽ bật mí cho bạn các bí quyết để trồng cây thường xuân qua bài viết sau đây.

1 Vật dụng cần có

Vật dụng để trồng cây thường xuânVật dụng để trồng cây thường xuân

  • Nhánh cây thường xuân
  • Đất trồng
  • Chậu cây (hoặc lọ/chai)

Lưu ýBạn có thể ươm hạt thay vì chiết cành để tạo cây con. Tuy nhiên, đối với cây thường xuân thì người ta thường sử dụng phương pháp chiết cành là chủ yếu, vì nó dễ thực hiện ít tốn công và khả năng sống của cây cao hơn.

Mẹo hayĐất trồng: Bạn nên chọn đất tơi xốp, màu mỡ và có độ thoát nước tốt. Đất nên gồm nhiều đất mùn, than bùn và có bổ sung thêm một số loại phân bón lót trước khi trồng.Cây giống: Bạn có thể dễ dàng tìm mua cây giống ở các cửa hàng cây cảnh. Có nhiều loại giống cây thường xuân như thường xuân Algerian, thường xuân Ba Tư, thường xuân Anh,… Bạn nên chọn thường xuân Anh thích hợp cho người mới bắt đầu và rất dễ trồng.

2 Cách trồng cây thường xuân

Chỉ với những nhánh nhỏ từ cây mẹ, bạn đã có thể nhân giống ra nhiều chậu thường xuân phát triển tốt. Sau đây là các phương pháp trồng phổ biến:

Phương pháp 1: Giâm cành trong chậu đất

Giâm cành trong chậu đất

Bước 1 Đổ đất trồng vào chậu, không nên đổ đầy mà bề mặt đất nên cách miệng chậu khoảng 5 cm.

Bước 2 Lấy một đoạn cành non khoảng 10 – 12cm, tỉa bớt lá phía dưới rồi cắm vào chậu đất.

Bước 3 Dùng tay ấn chặt để cây đứng vững.

Lưu ý Chậu cây con sau khi trồng đặt ở nơi thoáng mát, không có nắng gắt rọi vào cây con.

Phương pháp 2: Ngâm cành trong nước rồi trồng trong chậu đất

Ngâm cành trong nước rồi trồng trong chậu đất

Bước 1 Chuẩn bị một lọ/chai nước sạch.

Bước 2 Lấy một cành thường xuân với khoảng 2 – 4 mắt mầm, ngâm cành trong lọ và đặt trong phòng.

Bước 3 Sau khoảng 10 ngày, cành thường xuân mọc rễ mới. Bạn lấy cành thường xuân đó ra trồng vào chậu đất chuẩn bị sẵn.

Lưu ýKhi trồng vào chậu đất, bạn nên nhẹ tay và cẩn thận để rễ cây không bị đứt.

Phương pháp 3: Trồng cây thủy sinh

Để nhánh cây con mọc rễ, các bạn thực hiện tương tự bước 1 và bước 2 của phương pháp số 2 ở trên (ngâm cành trong nước). Sau đó, bạn có thể bổ sung thêm phân bón nước dùng cho cây thủy canh để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Lưu ý Nên dùng phân bón chuyên dụng cho cây thủy canh, không nên dùng phân bón thường sẽ dễ khiến cây bị chết. Có thể thay lọ/chai có kích thước thích hợp hơn khi cây lớn hơn.

3 Thành phẩm

Cây thường xuân

Vậy là chỉ sau 3 – 4 tuần bạn đã có một góc nhà xanh mát, cây thường xuân có sức sống mãnh liệt và phát triển nhanh nếu được chăm sóc tốt.

Bạn cũng có thể tạo hình cho cây theo ý thích ví dụ như cho cây leo lên khung cửa, leo lên tường, hoặc đơn giản là cho cành cây trong chậu rủ xuống.

4 Cách chăm sóc

Nước tưới

Thông thường bạn nên tưới nước một lần mỗi ngày cho cây hoặc khi thấy lớp đất mặt đã khô ráo. Chậu trồng cây và loại đất trồng cần đảm bảo thoát nước tốt, để tránh rễ cây bị úng. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo độ ẩm cho cây bằng cách tưới nước phun sương khi thời tiết khô hanh.

Tưới nước cho cây

Ánh sáng

Bạn nên đặt cây ở gần một cửa sổ hay hiên nhà thoáng mát để cây đón chút nắng nhẹ vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối là vừa đủ. Tuy nhiên, ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc quá gay gắt có thể khiến cho cây bị cháy lá.

Bón phân

Mặc dù cây thường xuân rất dễ phát triển ở bất kỳ điều kiện nào nhưng bạn nên chú ý bổ sung phân bón cho cây định kỳ mỗi tháng một lần để cây ra nhiều lá và lá cây có màu đẹp hơn nhé. Đặc biệt là khi trồng cây thủy sinh, cung cấp nguồn dinh dưỡng trong nước là rất quan trọng.

Bón phân cho cây

Cắt tỉa và phòng chống sâu bệnh

Cắt tỉa cây thường xuyên để cây luôn giữ được kích thước ổn định và phù hợp với ngôi nhà của bạn vì cây thường xuân sinh trưởng và mọc ra nhánh mới rất nhanh.

Thường xuân có thể gặp phải một số loại bệnh như đốm loang và sâu cuốn lá. Bạn có thể mua thuốc đặc trị ở các cơ sở bán thuốc bảo vệ thực vật để chữa cho cây.

Bách hóa XANH đã giúp bạn tổng hợp các cách để có thể trồng được một chậu cây thường xuân xanh mát. Chúc các bạn thực hiện thành công với cách trồng cây trên nhé!

Chọn mua sáp thơm, túi thơm bán tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi Hay