Tré trộn là món ăn truyền thống độc đáo, lạ miệng của tỉnh Bình Định, nguyên liệu dân dã nhưng mang lại hương vị hấp dẫn khó quên, làm say lòng thực khách. Cùng VinID vào bếp trổ tài với cách làm tré trộn đơn giản đãi gia đình nhé!
1. Tìm hiểu về tré trộn
Tré được làm chủ yếu từ lỗ tai heo, thịt đầu heo hoặc thịt ba chỉ, kết hợp cùng thịt bò theo tỉ lệ và trộn cùng một số loại gia vị như ớt bột, mè rang, riềng,…
Sau khi sơ chế, tré sẽ được gói lần lượt trong lá ổi (hoặc lá đinh lăng) và lá chuối. Cuối cùng, bọc bên ngoài lớp rơm, hoặc dùng nilon quấn lại trước khi bọc rơm. Đặt tré ở vị trí khô ráo, tầm 3 – 4 ngày là có thể sử dụng.
Tré thường được dùng như món khai vị, ăn kèm tỏi muối chua hoặc các loại rau sống như dưa leo, chuối chát, rau răm,… chấm cùng nước mắm tỏi ớt. Nhâm nhi chén rượu bầu đá cay nồng, thưởng thức một miếng tré mang đến hương vị khó quên cho những ai đã từng đến Bình Định.
>>> Công dụng của quả sấu <<<
2. Nguyên liệu làm tré trộn
- 5 cái tré nhỏ
- 2 cái chả lụa nhỏ
- 2 cái chả bò nhỏ
- 2 cái nem chua
- 100gr cóc non
- 100gr xoài xanh
- 100gr dưa leo
- 50gr rau răm
- 4 quả trứng cút
- 2 trái tắc
- 30gr tỏi
- 20gr ớt
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê muối tiêu
2.1. Cách chọn mua xoài xanh tươi giòn
- Xoài có phần cuống còn tươi, hơi ướt và dính mủ là xoài tươi, vừa được hái.
- Nên chọn xoài cứng, vỏ ngoài có phấn trắng, da màu xanh đậm.
- Không chọn xoài mềm, vì có thể là xoài để quá lâu hoặc đang chuyển sang giai đoạn chín ngọt, thịt nhũn, khi làm gỏi sẽ không ngon.
2.2. Cách chọn cóc non tươi ngon
- Nên chọn cóc có màu xanh tự nhiên, không bị sần sùi. Không nên chọn các trái đã ngả vàng, vì đó là cóc chín.
- Cóc non khi ấn vào sẽ thấy hơi cứng, không quá mềm. Cóc non vừa hái vẫn còn nguyên cuống, có một lớp nhựa bao quanh.
3. Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cóc non, để ráo nước rồi bào mỏng. Xoài rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi.
- Bóc vỏ tỏi, cắt thành lát mỏng. Ớt rửa sạch, cắt lát.
- Rửa sạch dưa leo, chẻ đôi, cắt khúc vừa ăn.
- Rau răm nhặt lấy lá non rửa sạch, cắt nhỏ.
- Chả lụa, chả bò, nem chua cắt miếng vừa ăn.
- Luộc trứng cút trong 5 – 7 phút, bóc vỏ rồi cắt đôi.
4. Cách trộn tré ngon
- Cho tré, chả lụa, chả bò, nem chua, xoài băm nhỏ, cóc non bào mỏng, dưa leo, tỏi, ớt, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê muối tiêu, rau răm cắt nhỏ vào thau.
- Vắt thêm 2 trái tắc vào.
- Tách nhỏ tré ra, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện, nêm nếm cho vừa ăn.
- Cho tré trộn ra dĩa, cắt đôi 4 quả trứng cút cho vào là có thể thưởng thức ngay.
5. Thưởng thức hương vị
Tré trộn cóc non có sắc đỏ của ớt, sắc xanh của xoài cóc cùng tré xen lẫn cực bắt mắt, hấp dẫn. Vị chua nhẹ của tré ăn kèm với cóc non, chả, nem chua, thêm vị cay cay của ớt, vị nồng đặc trưng của riềng tạo nên món ăn ngon khó cưỡng, càng ăn càng mê.
VinID chúc bạn thành công với cách làm tré trộn siêu dễ sẽ giúp bạn có thêm món ăn ngon chiêu đãi bạn bè, gia đình mỗi dịp gặp mặt. Đến ngay hệ thống siêu thị WinMart hoặc tải app VinID để tìm mua nguyên liệu tươi ngon, nhanh chóng.
>>> Cách làm tré giòn ngon <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!