Hướng dẫn thay pin cmos laptop nhanh chóng đơn giản

HƯỚNG DẪN THAY PIN CMOS LAPTOP NHANH CHÓNG ĐƠN GIẢN

Hầu như người dùng máy tính đều chỉ biết đến phần pin cung cấp năng lượng cho máy tính hoạt động mà không biết bên trong máy tính còn một loại pin máy tính nữa đó là pin cmos laptop. Bạn đã khi nào tự hỏi tại sao thời gian trên máy tính laptop luôn đúng kể cả khi máy tính bị treo hay bị hết pin trong một thời gian dài chưa?

Pin cmos laptop là gì?

Pin cmos laptop chất lượng

CMOS là viết tắt của cụm từ Complementary Metal-Oxide. Nó là con chip được sử dụng gắn trên bo mạch chủ máy tính laptop giúp máy tính lưu trữ được thông tin cấu hình của các bộ phận phần cứng đồng thời truy cập ngày giờ liên tục kể cả khi máy mất đi nguồn cung cấp điện. Pin Cmos máy tính là loại pin có kích thước nhỏ gắn trực tiếp lên main ở vị trí đặc biệt nhằm cung cấp nguồn năng lượng cho chip.

Vậy khi hết pin cmos laptop hoặc pin cmos gặp vấn đề có ảnh hưởng gì không? Khi người dùng gặp một số vấn đề về thời gian như ngày giờ không chính xác thường dễ dàng đưa ra kết luận là do lỗi hệ điều hành hoặc do một phần mềm nào đó trên máy tính. Như đã nói ở trên pin cmos cmos vai trò cung cấp năng lượng cho chip cmos cập nhật ngày giờ chính xác. Bởi vậy một khi pin cmos laptop là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới vấn đề trên.

Cách thay pin cmos laptop

Do thời gian sử dụng lâu hoặc do người dùng không cẩn thận làm pin Cmos hỏng thì phải làm thế nào? Ở một số dòng máy tính laptop ta có thể dễ dàng tự thay tháo và thay pin cmos laptop mới chỉ với 5 bước cực kì đơn giản sau:

Bước 1: Xác định vị trí pin CMOS

Ngày nay hầu hết pin máy tính đều có dạng đồng xu bạn có thể dễ dàng nhận biết ra nó. Một số pin CMOS có thể được giữ bằng một thanh kim loại. Bạn có thể tháo pin ra bằng cách trượt nó ra từ dưới chốt kim loại. Phải thật cẩn thận để không làm cong chốt kim loại này bởi việc này có thể làm pin CMOS sai vị trí so với bạn đầu. NGoài ra với một số dòng máy tính khác bạn bạn có thể phải ngắt kết nối cap, tháo ổ cứng hoặc gỡ bỏ một số linh kiện khác để có thể tháo pin CMOS.

Bước 2: Xem thông tin pin

Hầu hết các pin CMOS đều không được đưa ra chính xác thông số kỹ thuật và model của nó, bởi vậy lời khuyên của chúng tôi là bạn hãy ghi ra tất các thông tin về pin điện áp, hóa học, dây điện và bao bì sau đó mang tới cơ sở sửa chữa uy tín để được tư vấn loại pin thay thế phù hợp.

Xem thông tin trên pin cmos laptop

Bước 3: Tháo pin CMOS

Trường hợp pin CMOS laptop bạn đang dùng là loại pin đồng xu thì việc lấy pin ra tương đối đơn giản. Bạn chỉ việc dùng tay để kéo nó ra khỏi chốt giữ nó.

Còn trong trường hợp pin CMOS laptop giữ bởi chốt kim loại trên bo mạch chủ bạn có thể dùng một tay để nâng chốt lên và sử dụng tay kia để đồng thời kéo nó ra. Tuy nhiên không phải tất cả các dòng laptop đều có thể tháo được pin CMOS khi ấy bạn cần phải có các kiến thức về pin máy tính, bo mạch chủ,… hoặc đơn giản và mang ra cơ sở sửa chữa gần nhất.

Thay pin cmos cho laptop tại nhà

Bước 4: Lắp pin CMOS laptop mới

Sau khi bạn đã mua được pin CMOS mới thích hợp và tháo pin CMOS cũ ra thì hãy lắp pin mới vào ổ cắm pin thứ cấp trên bo mạch chủ.

Bước 5: Nhập lại các giá trị pin CMOS về mặc định

Cuối cùng sau khi đã thay thế được pin CMOS máy tính, bạn hãy bật máy và cài đặt lại các giá trị pin CMOS mặc định và đừng quên lưu lại trước khi tắt máy.

Máy tính laptop ngày nay ngày càng được sử dụng phổ biến bởi tính tiện dụng dễ dàng mang theo bên người của nó nhờ sử dụng pin laptop thay thế cho bộ nguồn như máy tính bàn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng không tránh khỏi một số vấn đề về pin máy tính như:

– Sạc pin laptop sạc không vào điện

– Pin máy tính bi chai.

– Pin máy tinh xuất hiện dấu “X” đỏ

– Pin laptop sạc không đầy

– …

Có rất nhiều các câu chuyện xoay quanh việc sạc pin laptop. Vì vậy bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn kiến thức về việc sử dụng và bảo quản pin laptop đúng cách để giúp kéo dài tuổi thọ pin CMOS laptop cũng như pin ngoài.

Cách sử dụng và bảo quản pin laptop

Đầu tiên và quan trọng nhất đó là hãy sử dụng bộ sạc nguồn máy tính chính hãng, đừng sử dụng bộ sạc không rõ nguồn gốc vì bộ sạc không đảm bảo chất lượng sẽ bào mòn tuổi thọ pin rất nhanh.

Điều thứ 2: Đừng bao giờ “trang trí” laptop của bạn bằng cách dán keo phủ kín máy tính của bạn bởi việc này sẽ làm giảm sự tản nhiệt của máy tính, làm máy tính bạn mau “chết” hơn.

Điều thứ 3: Luôn đảm bảo bề mặt dưới laptop thông thoáng, đừng bao giờ đặt máy tính của bạn lên chăn,ga, gối đệm và nếu cần thiết hãy lắp đế tản nhiệt cho laptop

Điều thứ 4: Tránh sử dụng laptop đến khi pin cạn sạch. Bạn nên chú ý dung lượng pin. Nếu dung lượng pin chỉ còn từ 5% – 7% hãy cắm bộ sạc vào cho pin máy tính

Điều thứ 5: Trường hợp laptop của bạn không có phần quản lý pin, hãy tránh sạc xả pin laptop quá nhiều lần. Nếu bạn cần sử dụng máy tính trong một thời gian dài bạn có thể cắm sạc liên tục cho máy tính và yên tâm việc này hoàn toàn không gây hại cho máy tính bạn nhé.

Điều thứ 6: Sau khi sử dụng xong, bạn hãy đợi 1 – 2 để máy tính có thể tản nhiệt hoàn toàn rồi mới cho nó vào balo

Điều thứ 7: Sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng quản lý dung lượng pin không nhận đúng dung lượng còn lại trong pin, hoặc pin máy tính bị chai. Do đó sau 3 tháng sử dụng bạn hãy Recalibrate (điều chỉnh lại) bằng cách sử dụng pin cho tới khi cạn sạch và máy tự tắt do hết pin và sau đó sạc đầy lại trước khi dùng.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ như Battery Care để Recalibrate tốt hơn.

Xem thêm:

>>> Cách sửa lỗi plugged in not charging

>>> Pin laptop hp chính hãng

Trên đây là tất cả các kiến thức mà chúng tôi cung cấp cho bạn về pin CMOS laptop. Hi vọng bạn đã tìm được đáp án cho mình về nguyên nhân tại sao thời gian trên máy tính không cập nhật đúng.