Khi kinh doanh nhà hàng, việc sắp xếp bàn ăn đúng chuẩn theo phong cách của nhà hàng là rất quan trọng. Vậy khi kinh doanh nhà hàng Âu, liệu bạn đã set up bàn tiệc Âu chuẩn chưa? Trong bài viết dưới đây, Blog Sapo sẽ chia sẻ cách setup bàn ăn kiểu Âu thật sang trọng và đúng chuẩn để bạn tham khảo.
1. Các dụng cụ cần có khi setup bàn ăn kiểu Âu
Khi sắp xếp bàn ăn kiểu Âu, nhà hàng cần chuẩn bị chu đáo những dụng cụ ăn uống sau:
- Đĩa sứ hoặc thủy tinh: đĩa chính, đĩa phụ, đĩa đựng bơ, đĩa lót
- Dao: dao phết bơ, dao cắt thịt
- Dĩa
- Thìa: thìa ăn, thìa súp
- Ly thủy tinh: ly uống nước, ly uống rượu
- Cốc: Cốc uống trà, cafe
- Khăn ăn
2. Các quy tắc khi set up bàn tiệc Âu
Nhà hàng cần chú ý các quy tắc khi sắp xếp bàn tiệc Âu để chuẩn bị, trước khi khách hàng tới dùng bữa. Tùy thuộc vào mục đích của các bữa tiệc mà nhà hàng sẽ có cách set up bàn ăn khác nhau. Tuy vậy, vẫn có những nguyên tắc cơ bản mà nhà hàng cần lưu ý như:
- Đĩa chính là đĩa đựng món ăn chính trong bàn tiệc phải được đặt ngay chính giữa vị trí ngồi của khách.
- Đĩa Salad ở phía trên đĩa chính, đĩa bánh mì nằm ở góc trên bên trái đĩa chính.
- Khăn ăn được gấp gọn gàng, đặt bên trái hoặc bên trên đĩa chính.
- Bên phải đĩa chính, các dụng cụ được đặt theo thứ tự từ gần ra xa gồm: dao, thìa. Lưỡi dao được đặt quay về phía đĩa chính.
- Bên trái đĩa chính, dụng cụ ăn uống được đặt theo thứ tự: dĩa ăn chính, dĩa ăn salad, dĩa ăn tráng miệng.
- Thìa và dĩa tráng miệng được đặt song song phía trước đĩa chính, đầu thìa hướng về phía bên trái đĩa chính.
- Dao phết mơ được đặt trên đĩa bánh mì
- Ly nước và ly rượu được đặt ở góc cao bên trái theo thứ tự từ trong ra ngoài là ly nước, ly rượu vang, ly champagne.
- Lưu ý không được đặt quá 3 dụng cụ cùng chất liệu (bạc, inox, thủy tinh, sứ) quá gần nhau.
Đọc thêm: Ghi điểm trong lòng khách với quy trình phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp
3. Cách set up bàn Âu theo tính chất bữa ăn
3.1. Bàn ăn trưa
- Đĩa salad
- Đĩa ăn chính
- Dao ăn
- Thìa ăn/ thìa súp /thìa tráng miệng
- Đĩa ăn trống
- Ly uống nước
- Tách trà, cafe
3.2. Bàn tiệc trưa
- Đĩa salad
- Đĩa ăn trống
- Dao
- Thìa ăn/ thìa súp/ thìa ăn tráng miệng
- Dao phết mơ
- Đĩa món ăn chính
- Đĩa ăn bánh mì, bơ
- Ly nước
- Ly rượu vang
3.3. Bàn ăn tối
- Đĩa ăn
- Dao
- Thìa ăn / thìa ăn tráng miệng
- Đĩa ăn tráng miệng
- Đĩa lót
- Đĩa ăn chính
- Ly nước
- Ly rượu vang
3.4. Bàn tiệc tối
- Đĩa salad
- Đĩa ăn
- Dao ăn/ dao phết mơ
- Thìa ăn
- Đĩa bánh mì
- Đĩa ăn chính
- Ly uống nước / ly vang trắng / ly vang đỏ / ly champagne
Đọc thêm: Fine dining là gì? Các tiêu chuẩn làm nên nhà hàng Fine dining cao cấp
4. Cách đặt dao, thìa, đĩa trên bàn ăn kiểu Âu khi bắt đầu
- Bên phải đĩa ăn chính đặt dao ăn, lưỡi dao quay vào đĩa. Bên cạnh dao là thìa ăn, sau đó đến thìa súp. Dĩa ăn sẽ được đặt bên trái theo thứ tự từ trong ra ngoài: dĩa ăn chính, dĩa salad, dĩa tráng miệng, dĩa ăn hải sản.
- Đĩa đựng bánh mì đặt ở bên trái và dao phết bơ đặt trên đĩa.
- Khi ăn, khách hàng sẽ lần lượt lấy dao, dĩa ra theo thứ tự đã được set up trên bàn tiệc Âu trước đó.
5. Cách đặt dao, dĩa khi ăn xong
Khi đi ăn tiệc ở nhà hàng Âu, sau khi ăn xong khách hàng nên sắp xếp dao dĩa đúng vị trí để nhân viên phục vụ biết được khách hàng đã dùng xong món đó hay chưa. Có 2 cách đặt dao, dĩa sau khi ăn xong như sau:
5.1. Theo kiểu châu Âu
Khi khách hàng muốn tạm dừng bữa ăn, họ sẽ đặt dao dĩa chéo lên nhau và đặt trên đĩa. Dĩa sẽ nằm trên dao và đầu dĩa phải hướng xuống.
Lúc khách hàng dùng bữa xong, dao và dĩa sẽ đặt song song nhau, lưỡi dao và đầu dĩa nằm chính giữa đĩa ăn, đầu dĩa hướng xuống dưới.
5.2. Theo kiểu Mỹ
Theo kiểu Mỹ, khi khách hàng muốn tạm dừng bữa ăn thì dao sẽ được đặt ở mép trên cùng của đĩa ăn, chếch góc 45 độ. Đầu dĩa đặt hướng lên trong đĩa.
Khi khách hàng hoàn tất bữa ăn, dao và dĩa sẽ được đặt song song trên đĩa ăn nhưng phần đầu dĩa hướng lên.
Trên đây là các cách set up bàn ăn kiểu Âu mà nhà hàng nên lưu ý. Để mang đến cho khách hàng của bạn những trải nghiệm ăn uống sang trọng, chuyên nghiệp và đẳng cấp nhất, nhà hàng hãy lưu ý từ những chi tiết nhỏ để bữa tiệc Âu trở nên hoàn hảo. Nhân viên phục vụ cũng cần phải lưu ý để phục vụ khách hàng chu đáo hơn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!