Cách mở khóa từ xe Honda bị kẹt không phải nhờ đến thợ

Cách mở khóa từ xe Honda khi bị kẹt tại nhà mà không phải gọi thợ sửa khóa bạn đã bao giờ tìm hiểu chưa? Hiện nay khóa từ đang được sử dụng cho hầu hết các dòng xe.

Nó giúp cho xe của của chúng ta an toàn hơn. Nhưng do trong quá trình sử dụng lâu ngày và một số sai lầm khi sử dụng khóa. Khiến khóa bị kẹt không mở được. Biết được khóa khăn này của khách hàng.

Hôm nay, Hưng Thịnh muốn chia sẻ hướng dẫn các bạn cách sửa khóa từ bị kẹt tại nhà đơn giản. Ai cũng có thể thực hiện được mà không phải tốn tiền nhờ tới thợ.

Cách mở khóa từ xe Honda
Cách mở khóa từ xe Honda bị kẹt tại nhà

Tìm hiểu về khóa từ xe Honda

Cấu tạo ổ khóa nắp từ Honda

Ổ khóa từ gồm: Nắp che ổ khóa chống trộm, cụm ổ khóa mở khóa cổ, đóng nguồn điện. Có một số xe có thêm bộ phận mở cốp xe, một số ổ khóa có thêm hệ thống nút ấn để mở nắp bình xăng và mở yên xe.

Ổ khóa từ xe máy hoạt động với hai bộ phận chính. Bao gồm thiết bị chủ và thẻ chip thông minh. Ngoài ra nhiều loại xe còn được trang bị phần nắp khóa từ. Giúp tăng độ an toàn cho bộ khóa cũng như chiếc xe của bạn.

Nắp khóa từ thông minh là một trong những bộ phận giúp tăng tính an toàn cho bộ khóa. Đây là một lá thép được sử dụng như một lá chắn khi bạn rút chìa khóa xe.

Bộ phận này vừa giúp bảo vệ ổ khóa của bạn bởi bất kỳ kẻ trộm cắp nào vừa tránh bị nhét đồ vật vào làm hỏng khóa xe. Để mở được tấm lá chắn này bạn bắt buộc phải dùng đầu nhũ giác của chìa khóa xe.

Thiết bị chủ là bộ phận mạch giải mã thẻ chip. Để thực hiện chức năng trên bộ phận này được trang bị ăng ten. Để tăng khả năng phát hiện được sự có mặt của thẻ chip thông minh trong một phạm vi nhất định.

Vậy thẻ chip thông minh là gì? Thẻ chip thông minh chính là thiết bị được đeo vào chung với khóa cơ hiện tại của bạn. Mỗi thẻ chíp đều được chứa một dãy mã hóa riêng biệt và không bị trùng lặp với bất kỳ thiết bị nào.

cách mở khóa từ xe máy
Ổ khóa xe Honda có nắp từ

Cấu tạo chìa khóa từ Honda

“Chìa khóa từ” của xe máy phổ thông không có chip từ. Đó là chìa khóa với đầu lục giác có 4 lỗ nhỏ, trong đó gắn thêm 3 viên nam châm. Để tạo nên một cái khóa 3 bi (1 lỗ nhỏ còn lại để trống). Các cục nam châm này sắp xếp, hướng lên hoặc hướng xuống – có chiều (hút bi hoặc đẩy – các bi nằm dưới các viên nam châm khi cắm khóa lục giác).

Chìa khóa từ hoạt động dựa trên hoạt động của nam châm vĩnh cửu. Đó là cùng cực thì đẩy nhau khác cực thì hút nhau. Chính vì vậy, khi tra chìa khóa vào ổ khóa thì chúng ta có 2 cực giống nhau đối đầu. Vì thế chúng đẩy nhau ra và tạo đường sinh cho phép xoay mở lắp từ xe máy đơn giản.

chìa khóa từ xe máy
Chìa khóa từ xe máy

Kẹt khóa nắp từ xe máy Honda và nguyên nhân

Kẹt nắp từ do bám bẩn

Nắp khóa từ là chiếc nắp bảo vệ ổ khóa xe của bạn. Nhưng do lâu ngày sử dụng và do những thoái quen sai lầm khiến cho nắp khóa từ bị kẹt cứng không mở được.

Nguyên nhân dẫn đến nắp khóa từ bị kẹt. Mà hầu như các chủ xe nào cũng hay gặp phải đó là do khóa bị bụi bẩm bám vào lâu ngày. Hoặc do thói quen rửa xe sai lầm của nhiều người.

Khi rửa xe, bạn nên đậy nắp từ lại tránh để nước lọt vào ổ khóa. Tương tự khi để ngoài trời, bạn nên đóng nắm khóa từ lại tránh để bụi bặm hoặc nước mưa có thể lọt vào ổ khóa. Đây là những điều kiện gây ra tình trạng oxi hóa, khiến ổ khóa bị rỉ sét làm kẹt nắp khóa từ.

cách mở khóa từ xe Honda
Do sai lầm khi rửa xe

Kẹt nắp từ xe máy Honda do kỹ thuật

Ổ khóa từ bị kẹt do lỗi kĩ thuật có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến:

+ Có thể do nhà sản xuất đã gặp một số vấn đề sai sót

+ Do ổ khóa đã bị va đập quá mạnh nắp khóa từ bị cong vênh

+ Do bạn sử dụng chìa khóa sai dẫn đến chìa khóa bị lệch với ổ khóa

+ Chìa khóa bị rơi mạnh khiến cho các bi từ trên ổ khóa bị rơi mất

Đó là một số nguyên nhân có thể khiến cho nắp khóa từ của bạn gặp phải vấn đề bị kẹt. Khiến cho lắp khóa từ không thể mở được.

ổ khóa từ xe máy
Kẹt do nắp từ ổ khóa bị lỗi kĩ thuật

Ổ khóa xe máy Honda bị kẹt không vặn được

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ổ khóa bị kẹt không vặn được . Một số nguyên nhân cơ bản mà bạn có thể gặp phải đó là:

+ Do ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu đẩy mạnh tốc độ oxy hóa kim loại nên khiến ổ khóa bị han gỉ bên trong

+ Chìa khóa đã bị mòn sau một thời gian sử dụng hoặc bị rơi vỡ

+ Chìa khóa bị cong, bị han gỉ

+ Nhíp trong ổ khóa bị kẹt

+ Ổ khóa có vật lạ bên trong

+ Nếu người lái bị ngã xe, va chạm thì có thể ổ khóa cũng bị lệch và kẹt

+ Ổ khóa xe máy còn có thể bị lỗi do thao tác đóng, mở khóa không chuẩn của người dùng.

Bên trên chúng tôi mới chỉ kể ra một số lỗi bị kẹt mà bạn thường hay gặp phải. Và có rất nhiều các nguyên nhân khác dẫn đến ổ khóa xe máy Honda bị kẹt không vặn được.

ổ khóa từ xe máy không mở được
Ổ khóa bị kẹt dẫn đến không mở được

Cách khắc phục ổ khóa xe máy bị kẹt

1/ Cách mở nắp khóa từ xe máy Honda khi bị kẹt

Với trường hợp nắp khóa từ bị kẹt bạn có thể dùng bình xịt RP7 xịt vào ổ khóa. Bình xịt này có tác dụng chống rỉ sét. Bạn hãy xịt khoảng 3 – 4 lần vào ổ khóa.

Khi xịt RP7 vào ổ khóa bạn dùng tay lắc nhẹ 2 – 3 lần, rút lên rút xuống 2 – 3 lần. Điều này sẽ giúp nước chống rỉ sét có thể đến được điểm đang bị kẹt. Bạn hãy thử vặn nắp khóa từ của mình xe đã hết kẹt chưa. Bạn chú ý vặn khóa nhẹ tay không sẽ khiến các viên bi có thể bị rơi ra.

Như vậy chỉ với bình xịt RP7 là có thể giúp bạn khắc phục được ổ khóa bị kẹt nhanh chóng. Nếu các bạn làm 2 – 3 lần vẫn chưa được các bạn có thể tiếp tục thực hiện cách đó khoảng 5 – 6 lần.

bình xịt RP7
Sử dụng bình xịt RP7 để giúp nắp khóa từ bị kẹt ít hơn

2/ Cách mở khóa từ xe Honda bị kẹt

Ổ khóa bị kẹt nhẹ

Nếu ổ khóa bị kẹt do bị han gỉ ổ khóa. Thì bạn có thể dùng bình xịt RP7 xịt vào giống như ở trường hợp bị kẹt nắp từ.

Nếu bạn thấy ổ khóa không phải bị kẹt do han gỉ. Mà bạn nghi do có vật lạ bên trong. Thì bạn dùng đèn pin kiểm tra xem trong ổ khóa có vật lạ gì không. Nếu có bất cứ vật gì lạ trong ổ khóa thì hãy dùng thanh sắt hoặc móc sắt mỏng và cứng kéo ra.

Còn nếu vật đó quá sâu thì bạn buộc phải thay ổ khóa mới thì lúc này mới có thể sử lý được vấn đề này. Bạn có thể thực hiện đấu dây điện ổ khóa xe máy của mình tại nhà mà không nhất thiết phải nhờ đến thợ sửa khóa.

Còn khi soi đèn mà nếu bạn thấy có một số nhíp trong ổ khóa chồi ra vào giữa ổ khóa. Nhíp lúc này đang bị kẹt không tự đẩy được vào trong để chìa khóa có thể đẩy hết được vào ổ khóa. Lúc này bạn hãy dùng mọt thanh sắt mỏng nhỏ nhưng chắc chắn. Để có thể đẩy các bi lồi ra vào các vị trí cũ.

Ổ khóa bị kẹt do lỗi kĩ thuật

Các trường hợp không phải do lỗi kĩ thuật khiển ổ khóa bị kẹt mà không mở được thì có 2 cách khắc phục. Bạn có làm lại chìa khóa, cách này Hưng Thịnh sẽ chia sẻ kĩ hơn ở phần dưới.

Còn nếu ổ khóa của bạn bị kẹt quá nặng thì buộc bạn phải phá ổ khóa. Khi phá khóa các bạn cần 1 cái đầu lục giác 6 cạnh có tay cầm.

Các bạn nhét đầu lục giác vào phần nắp khóa từ xe máy cần mở. Và ấn thật chặt, 2 tay giữ chặt đầu lục giác ở phần tay cầm và tay công. Dùng lực vặn thật mạnh, vặn thật dứt khoát.

Và khi nắp từ xe máy đã bị phá các bạn sẽ dễ dàng dùng tay gạt đóng, gạt mở cái lẫy nắp từ khóa xe máy dễ dàng. Thao tác phá khóa nắp từ xe máy này chỉ mất 5 phút là xong. Rất dễ dàng và đơn giản các bạn có thể tự mình phá khóa tại nhà mà không cần nhờ đến thợ. Thế nhưng khi sử dụng cách này thì chúng ta sẽ làm hư hỏng ổ khóa và dẫn đến việc phải thay ổ khóa mới. Chính vì vậy để có thể tiết kiệm được chi phí thay ổ khóa. Thì tốt nhất là chúng ta nên nhờ đến thợ sửa khóa tại nhà giúp đỡ. Vừa không làm hư hỏng ổ khóa mà vừa giúp có thể khắc phục được lỗi bị kẹt khóa từ chỉ trong vòng vài phút.

mở khóa từ bị kẹt
Sử dụng đầu lục giác để phá khóa

3/ Làm chìa khóa từ xe Honda

Khi ổ khóa bị cong vênh bị lệch từ khiến cho ổ khóa bị kẹt không mở được. Lúc này bạn phải đi đánh lại chìa khóa từ xe máy thì mới có thể để cho ổ khóa hoạt động bình thường.

Nhưng Hưng Thịnh khuyên các bạn nên đánh chìa khóa tại những địa chỉ đánh khóa uy tín. Tránh trường hợp thợ đánh khóa kém chất lượng đánh phôi không chuẩn. Dẫn đến khi sử dụng sẽ khiến chìa khóa bị gãy ngậm trong ổ.

Không những vậy khi đánh chìa khóa tại những địa chỉ đánh khóa không uy tín. Sau khi sử dụng chìa khóa một thời gian. Chìa khóa vẫn bị cong vênh và bị kẹt. Và đánh khóa không chuẩn dẫn đến khóa không thể mở được.

Nếu các bạn có nhu cầu đánh khóa với phôi khóa chuẩn, chất lượng giá cả phải chăng, bảo hành dài hạn. Thì các bạn có thể đến với Hưng Thịnh chúng tôi. Chúng tôi nhận đánh khóa xe máy các loại tại nhà nếu các bạn gặp vấn đề gì về khóa chỉ cần gọi cho Hưng Thịnh. Sau 10 phút chúng tôi sẽ có mặt để giúp bạn một cách nhanh nhất.

khóa từ xe máy Honda
Làm chìa khóa từ với phôi chuẩn nhất

Lưu ý khi xử lý cách mở từ khóa xe Honda bị kẹt

Nếu các bạn thực hiện các cách mở khóa từ xe Honda tại nhà mà không nhờ đến trọ giúp của thợ các bạn cần phải lưu ý một số vấn đề:

+ Khi thực hiện cách mở khóa từ xe Honda bị kẹt bằng bình xịt RP7 các bạn cần phải chú ý rằng đây chỉ là cách mở tạm thời. Các bạn không được thực hiện cách này trong thời gian dài.

Bởi khi các bạn thực hiện cách này nhiều lần sẽ dẫn đến các lớp han gỉ bị kẹt cứng lại bên trong không thể lấy ra được. Khiến bạn phải buộc thay ổ khóa mới.

+ Khi bạn lấy các vật lạ trong ổ khóa ra. Nếu bạn không có đồ nghề chuyên nghiệp. Hoặc bạn không khéo tay có thể làm các vật lạ đó càng đẩy sâu vào trong ổ. Khiến cho rất khó có thể lấy ra. Nhiều trường hợp dẫn đến phải thay ổ khóa mới.

cách mở khóa từ xe honda
Bạn hãy thật thận trọng khi sửa khóa từ bị kẹt

+ Còn khi ổ khóa bị lỗi kĩ thuật mà bạn thực hiện phá khóa. Các bạn hãy thật cẩn thận. Không làm ảnh hưởng đến các bộ phận bên cạnh ổ khóa.

Bên trên là một số các lưu ý bạn cần quan tâm khi sửa ổ khóa bị kẹt tại nhà. Nếu bạn không quá am hiểu về khóa xe máy.

Hưng Thịnh khuyên các bạn nên nhờ đến thợ sửa khóa xe máy giúp đỡ. Bởi như vậy sẽ khiến cho các bạn giải quyết vấn đề ổ khóa bị kẹt nhanh chóng. Không làm ảnh hưởng đến các bộ phận khóa khác. Và nếu trường hợp bị nhẹ sẽ không tốn tiền để thay ổ khóa mới.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi Hay