Dạo này tớ bắt đầu tập Yoga 😀 Nghe tới Yoga thì hẳn ai cũng nghe tới từ lâu rồi nhưng thực hành nó thì phải chờ tới dạo gần đây tớ mới bắt đầu 😉 Được khoảng hơn một năm nay tớ bắt đầu chịu khó đi tập thể dục vì từ bé tới lớn, môn thể dục vẫn luôn là điều ám ảnh đối với tớ huhu … Năm nào cũng lo thể dục dưới 6.5 – mất học sinh giỏi T_T … Không biết cả nhà có ai bị như tớ không nữa 😕 Nhưng từ khi ý thức được việc thể dục đều đặn là tốt cho sức khỏe của bản thân, từ khi để ý nhiều hơn tới cơ thể mình thì tớ thấy đi tập một môn thể dục mà mình ưa thích quả là có rất nhiều lợi ích.
Tớ đã thử nhiều bộ môn khác nhau như Zumba, Turbo kick etc. Môn nào cũng có cái khó của nó nhưng tựu trung thì tập xong môn nào cũng thấy người toát mồ hôi và sảng khoái hơn rất nhiều. Nghe lời tớ, ai cũng có lý do để không đi tập thể dục nhưng hãy yêu cơ thể bạn và nghĩ tới việc “sống vui, sống khỏe, sống có ích” để đi tập thể dục nhé ^^ … Giờ tớ tự tập ở nhà mỗi ngày bằng kênh youtube hehe … Cũng hiệu quả phết đấy nhé cả nhà 😉 … Tập yoga đúng là giúp cho cơ thể mình được nhẹ nhàng, đầu óc được thoải mái và giảm stress rất nhiều.
Sáng nay check mail, tớ nhận được e-mail từ ban quản lý khu vườn thành phố với lời khuyến cáo là trời sẽ lạnh và có thể sẽ có sương/ tuyết vào đêm thứ 5 hoặc thứ 6. Hic, bàng hoàng vì quá sớm :(( Chưa tới giữa tháng 9 cơ mà huhu… Mấy hôm rồi tớ vẫn còn tung tẩy đạp xe ra vườn, hưởng cái gió, cái nắng và một không khí thật thoáng mát cơ mà …. Huhu… Họ khuyến cáo là nên che cây lại hoặc thu hoạch hết đi thôi. Tớ vẫn chưa biết phải làm sao vì vẫn ước ao thời gian kéo dài cho mùa trồng trọt thêm độ 3 tuần nữa cũng được … Tớ cũng muốn che cây lại để qua cơn lạnh này, biết đâu vẫn còn có thể kéo dài mùa trồng trọt thêm nhưng che cây lại tốn một mớ tiền mua đồ che chắn T_T … Nghĩ mà buồn quá!
Thôi chuyện đâu còn có đó, chẳng thể níu kéo được gì mãi mãi. Mùa trồng cây rồi cũng sẽ tới lúc kết thúc, cái chính là cố gắng tận dụng hết sức những gì mình có đã, phải không cả nhà 😉 Nói tới đây, tớ lại thấy vui lên một chút vì hôm nay tớ xin được giới thiệu với cả nhà một cách “nướng” pizza rất đặc biệt. Đơn giản vì nó dành cho những ai chưa có điều kiện mua lò nướng nhưng vẫn muốn thử làm pizza tại nhà và tự thưởng thức những gì mình có hehe … Đó là cách “nướng” pizza bằng chảo trên bếp. Tớ nhận được yêu cầu này từ một bạn và tớ đã thử làm. Kết quả cho ra tuyệt vời tới không ngờ. Dưới đây là cách tớ làm và những chia sẻ kinh nghiệm để có được một miếng pizza với đế giòn rụm, các nhân pizza thì chín tới thơm ngon.
Cách làm pizza cơ bản: bột đế pizza, các topping trên bề mặt pizza và nếu ai có lò nướng thì xin mời tham khảo link dưới đây nhé: https://candycancook.com/2014/04/cach-lam-pizza-don-gian/
Trước hết, tớ xin được bắt đầu bằng một số lưu ý cơ bản khi “nướng” pizza bằng chảo:
- Khác với nướng pizza bằng lò nướng thì việc sử dụng nhiệt khi “nướng” pizza bằng chảo hoàn toàn ngược lại. Nếu dùng lò nướng thì ta sẽ sử dụng nhiệt ở mức độ cao để pizza được nướng với cả đế và topping cùng một lúc. Còn làm pizza bằng chảo thì bạn phải kiên nhẫn một chút và sử dựng lửa ở mức vừa (med) và rồi là nhỏ vừa (lo-med).
- Như đã nói ở trên, khi “nướng” pizza bằng chảo ta sẽ nướng đế pizza và các nguyên liệu topping riêng. Vì thế, các nguyên liệu topping nên được cắt nhỏ và những loại topping nào lâu chín như nấm, dứa, thịt etc. thì nên được xào sơ trước khi cho lên đế pizza để hoàn thành pizza.
- Chảo để “nướng” pizza: Bình thường nếu như chuyên nghiệp thì họ nướng pizza bằng lò gạch, còn mình ở bài trước thì nướng bằng lò bình thường. Còn ở bài này, cả nhà sẽ cùng tớ thử nghiệm nướng pizza bằng chảo. Như vậy, điều hiển nhiên ta thấy là kích cỡ của chảo nhỏ hơn rất nhiều so với lò nướng vì thế lượng nhiệt cung cấp để nướng pizza là không nhiều. Chính vì thế, tớ đã sử dụng cái chảo lớn nhất trong nhà và nếu ai có chảo có đế chống dính và tương đối dày thì càng tốt nhé. Loại chảo như vậy sẽ cho ta nhiều nhiệt hơn loại chảo mỏng và loài chảo càng lớn thì pizza càng có chỗ để được nấu và tiếp nhận lượng nhiệt nhiều nhất có thể nữa. Chảo cần phải có nắp hoặc nếu không có cả nhà nên kiếm cái nắp vung nào vừa nhé.
Với chảo có đường kính khoảng 40 cm, tớ chỉ làm một cái pizza nhỏ có đường kính khoảng 15 – 20 cm thôi. Thành phần topping của tớ lần này cũng khá đơn giản nhưng đảm bảo vẫn hấp dẫn như thường ^^
- Đầu tiên là chuẩn bị bột bánh pizza theo công thức pizza cơ bản: Làm được khoảng 8 cái pizza nhỏ bằng chảo
- Hỗn hợp men nở (yeast):
- 1 gói men nở khô (dry-active yeast)
- ½ cup nước ấm
- 1/8 teaspoon đường (một chút đường để làm thức ăn cho men nở hoạt động :D)
- ¾ cup (177 ml) sữa tươi lạnh (có thể cần thêm một chút nữa tùy thuộc vào loại bột của bạn)
- 2 Tablespoon dầu olive (30 ml)
- 3 cups bột mỳ đa dụng (all-purpose flour) (390 grams)
- 1 ½ teaspoon muối (9 grams)
- Tiếp đến, chuẩn bị các topping. Lần này tớ sử dụng loại pepperoni lớn, hỗn hợp hai loại phô mai cheese cơ bản: cheddar cheese và mozzarella cheese (tớ mua cả tảng về rồi tự bào), sốt cà chua (tớ cho một chút muối, tiêu, một teaspoon tỏi băm nhuyễn, ¼ teaspoon Italian seasonings) và một ít ớt chuông xanh và hành tây thái nhỏ.
- Bột đế pizza sau khi đã nở đều và đẹp thì tớ cắt miếng bột ra làm 8. Tiếp đến dùng tay nhẹ nhàng kéo dãn và nặn đế pizza theo hình tròn hoặc theo ý thích. Tớ thích đế pizza mỏng nên làm đế pizza có đường kính khoảng 20 cm, dày chưng 3 – 5 mm thôi.
- Cách nướng pizza bằng chảo: Sau khi chuẩn bị hết mọi thứ sẵn sàng thì ta bắt đầu nướng pizza bằng chảo thôi ^^
- Đầu tiên, làm nóng chảo ở lửa vừa (med), cho một vài giọt dầu ăn (olive oil thì ngon hơn). Sau đó, đặt tay hơ sát gần mặt chảo, thấy chảo đã nóng thì chuyển đế pizza vào chảo nóng. “Nướng” như vậy chừng 1 phút. Nếu quan sát kĩ cả nhà sẽ thấy bề mặt bột sẽ nổi lên một chút, làm cho đế bánh lồi lõm ^^
- Sau đó nhẹ nhàng lật mặt đế pizza và “nướng” thêm khoảng 45 – 60 giây ở mặt thứ hai.
- Tiếp đến, lật mặt thứ hai lại. Tới lúc này thì bột đế bánh gần như đã chín. Cả nhà bật lửa nhỏ xuống nhỏ vừa (med-lo) và áo một lớp dầu ăn (olive oil) lên bề mặt đế bánh pizza. Tiếp đến dùng thìa quết một lớp sốt cà chua lên. Xếp một lớp cheese, một lớp pepperoni, rồi một lớp cheese và rắc một ít hành với ớt chuông thái nhỏ lên.
- Đậy vung chảo lại. Nếu vung của chảo có một lỗ nhỏ để thoát hơi thì cả nhà cứ đậy bình thường. Còn nếu vung không có lỗ thoát hơi như cuả tớ thì hơi ghé vung để hơi có thể thoát. Làm như vậy thì sẽ đảm bảo bánh và các loại nhân topping đều chín nhưng lại không hề bị ướt. Vì nếu kín hơi quá thì đế bánh sẽ không giòn nhé cả nhà. Đậy vung đun tiếp ở lửa nhỏ vừa (med-lo) như vậy khoảng 5 phút hoặc cho tới khi phô mai (cheese) được chảy hết ra là được.
Cũng đơn giản, nhanh gọn và không hề khó để có thể “nướng” pizza bằng chảo phải không cả nhà 😉 Để nhấn mạnh bánh pizza này là được “nướng” bằng chảo, tớ trình bày sản phaaar trên một cái chảo xinh vừa khít với cái bánh pizza ^^
Đế bánh với một chút dầu ăn sẽ giòn rụm nhưng lại không hề có cảm giác là “bánh rán”. Các topping được làm chín và hòa quện với nhau ở lửa nhỏ. Nếu được chấm điểm cho pizza bằng chảo này thì tớ xin được phép cho điểm 8/10 vì phần nhân topping có kém thơm hơn một chút vì thiếu đi chút hương vị “nướng” ở lửa cao trong lò thôi cả nhà ạ ^^
Dù sao đi chăng nữa, với tớ và tớ tin cũng sẽ là với rất nhiều người, đây cũng là một cách “nướng” pizza hay, nhanh gọn nhẹ và thỏa mãn cho những ai chưa có điều kiện có lò nướng nhé. Chúc cả nhà thành công :X
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!