Mùa đông đến rồi, trong không khí này mà được nhâm nhi với bồ câu nướng sả và trò chuyện cùng gia đình trong bữa cơm thì còn gì tuyệt hơn thế này.
Trong các loại gia cầm, chim bồ câu là loại thực phẩm thơm ngon bổ dưỡng nhất. Đối với các bà nội trợ, sẽ là một quyết định vô cùng sáng suốt nếu đưa món này vào thực đơn cuối tuần vào mùa đông. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với cả nhà cách làm món ăn dân dã thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình.
Nguyên liệu cần có
- Bồ câu 250g
- Sả: 6 cây
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 3 củ
- Ớt trái (số lượng tùy theo sở thích ăn cay của mỗi người)
- Gia vị: tiêu, bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm, nước hàng
- Mật ong
- Thịt me chín cô đặc
- Bột năng
- Lò nướng
- Giấy bạc
>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực
Bí quyết chọn bồ câu ngon
- Rất dễ dàng để tìm thấy chim bồ câu ở các chợ lớn. Để chọn được chim bồ câu tươi ngon, bạn nên chọn chim bồ câu có những đặc điểm sau:
- Chim bồ câu còn tươi, da dẻ hồng hào, không xanh xao.
- Dùng tay ấn vào chim bồ câu, nếu không dính tay là chim còn tươi, nếu dính nước tức là chim không còn tươi.
- Để đảm bảo chọn được chim bồ câu tươi, bạn có thể chọn chim bồ câu còn sống và xem người ta làm ngay tại chợ nhé.
- Khi mua chim bồ câu về bạn cũng nên sơ chế chim bồ câu, nếu không thì nên bảo quản trong tủ lạnh để thịt luôn tươi ngon.
Hướng dẫn cách làm món bồ câu nướng sả
Sơ chế các nguyên liệu
- Bồ câu rửa sạch với muối và chanh (hoặc giấm) để ra rổ cho ráo nước
- Hành tím, tỏi, ớt bạn bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ.
- Cắt sả thành từng lát khoảng 10 cm rồi cho vào cối giã nát.
Ướp gia vị cho bồ câu
- Ướp bồ câu với 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 2 thìa hành băm, ớt, hành, tỏi và sả băm nhỏ vào một cái tô.
- Dùng hai tay đảo đều để gia vị được thấm đều trên da. Để yên trong 15-20 phút.
- Dùng giấy bạc bọc kín từng con chim rồi gói lại cẩn thận cho vào tủ lạnh. Bạn ướp 2 tiếng trước khi nướng. Nếu ướp ít thời gian hơn, chim sẽ chưa đủ ngấm, và ăn sẽ bị nhạt.
Lưu ý: phần gia vị chúng ta dùng để ướp chim, cần rải đều lên da con chim, không nên để vào trong ruột, vì khi nướng sẽ bị đắng. Nếu chúng ta rải đều trên da, sau khi nướng thịt chim sẽ rất thơm.
Tiến hành nướng bồ câu
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C, nướng lần thứ nhất trong vòng 15 phút.
- Hạ nhiệt độ xuống 200 độ C, nướng lần thứ hai trong 15 phút.Các bạn lưu ý để nguyên giấy bạc để nướng, giấy bạc sẽ giúp chim nóng đều và ngon.
- Sau 30 phút, về cơ bản chim đã chín, các bạn bỏ giấy bạc ra. Dùng chổi quét đều mật ong lên thân chim, và nướng lại trong 5 phút ở nhiệt độ 150 độ C.Vì có mật ong nên chim rất dễ cháy, lúc này các bạn không nên nướng quá lâu và để nhiệt độ quá cao, mà chỉ nên tối đa 5 phút ở 150 độ C để mật ong ngấm vào da là đủ.
Làm nước sốt chấm
- Công thức làm nước sốt chua ngọt như sau:1 muỗng thịt me cô đặc, 4 muỗng đường, 1 muỗng canh nước mắm cùng 500ml nước lọc.
- Lọc thịt me với nước lọc lấy nước chua, bỏ hạt, hòa tan với đường và nước mắm. Đun sôi trên bếp nhỏ lửa cho đường tan hoàn toàn.
- Hòa 2 muỗng bột năng tan vào trong nước lạnh, đổ vào nước chua ngọt đang đun trên bếp, đến khi nước trở nên sền sệt thì tắt bếp.
- Nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm ít tiêu và ớt bột vào nước sốt.
Thành phẩm
- Chim bồ câu nướng thơm phức mùi sả, hòa quyện cùng vị thơm của tỏi và hành khô.
- Thành phẩm có màu nâu bắt mắt, thịt chim mềm không dai hoặc khô. Khi ăn vị ngọt thịt cùng với sự hấp dẫn của mật ong, sẽ làm bạn có cảm giác ăn mãi không ngán.
- Bên cạnh đó, nước chấm chua ngọt sẽ là một bí kíp tuyệt hảo đưa cơm cho các thành viên trong gia đình.
Bồ câu từ lâu đã được mệnh danh là bài thuốc bổ cho mọi người, Những món như bồ câu hầm hay cháo chim bồ câu đã quá nổi tiếng, vì vậy, lần này các bạn hãy thử áp dụng công thức siêu độc này để biến tấu món ăn thành món nướng khác lạ, phù hợp với cái rét ngày đông nhé. Trang MGD chúc bạn thực hiện thành công.
Nguồn: bepqueen.com
bồ câu nướng sả, mật ong, Thịt me chín cô đặc
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!