Mật nhân là loại dược liệu quý với rất nhiều công dụng chữa bệnh và giúp tăng sức khỏe con người. Một trong những cách sử dụng củ mật nhân để phát huy công dụng tốt nhất của loại dược liệu này chính là ngâm rượu. Bạn đã biết cách ngâm rượu củ mật nhân chuẩn nhất chưa?
Củ mật nhân
Mật nhân
Cây mật nhân hay còn được gọi là cây bá bệnh, cây bách bệnh…là loại cây mộc, cây thường mọc hoang trong những cánh rừng thưa. Ở Việt Nam, cây xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung và Đông Nam Bộ
Các bộ phận thường dùng để làm thuốc:
- Củ
- Rễ
- Vỏ thân
Xem thêm: Hình ảnh nhận biết cây bá bệnh, cây mật nhân
Rượu củ mật nhân có tác dụng gì?
Trong rất nhiều các nghiên cứu khoa học, đã cho ra kết luận: Trong rễ, củ mật nhân có nhiều hoạt chất quý: tritecpenoit, alcaloiit và quasinoide , những hoạt chất này vô cùng quý bởi nó rất tốt cho cơ thể con người. Chính bởi trong rễ, củ mật nhân có hoạt chất này nên khi ngâm rượu, rượu mật nhân có những tác dụng sau:
Tăng cường chức năng sinh lý một cách tự nhiên nhất bằng cách kích thích cơ thể sản sinh ra hormone giới tính testosteron. Giúp duy trì trạng thái cương dương, kéo dài thời gian quan hệ và điều trị nhưng bệnh về sinh lý nam: liệt dương, mộng tinh, tăng chất lượng và số lượng tinh trùng….
Giúp điều trị những chứng bệnh về xương cốt: thấp khớp, xương khớp, bệnh gút hiệu quả, bằng cách uống rượu rễ, củ mật nhân hoặc lấy rượu xoa bóp chỗ xương khớp đau iúp giảm đau do viêm khớp, sưng khớp và củng cỗ cải thiện chức năng khớp.
Giảm stress, mệt mỏi bởi theo Đông y trong rễ, củ mật nhân có tính mát, có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ khí huyết, giảm stress, mệt mỏi, giúp chữa các bệnh về huyết áp
Ngoài ra sử dụng rễ, củ cây mật nhân còn có rất nhiều tác dụng: chữa các bệnh về tiêu hóa, các bệnh về gan và bảo vệ gan…nếu biết cách sử dụng đúng cây mật nhân còn có những tác dụng sau:
- Điều trị chứng khó thở
- Say rượu
- Phòng tránh cảm mạo
- Nôn mửa
- Tẩy giun
- Trị các bệnh ngoài da: ghẻ lở
Xem thêm: Cây bá bệnh công dụng và cách dùng
Cây mật nhân và những tác dụng đáng quý
Cách ngâm rượu củ mật nhân
Chọn rễ, củ mật nhân
- Rễ, củ mật nhân khi chọn ngâm rượu chọn những củ sâu, bị dập hay thối hỏng.
- Khi thái rễ, củ mật nhân ra có màu vàng tươi, rễ không có lõi, khi thái các miếng còn bám phần vỏ rễ màu vàng nhạt bên ngoài ( Nếu là thân cây người ta sẽ tuốt bỏ vỏ đi, vì vỏ cây này có màu xanh đen)
- Chọn củ, rễ cây có thớ đều nhau và không có các đoạn đứt do mắt hoặc nhánh gây nên
- Khi rễ, củ mật nhân qua lượt phơi khô sẽ có mùi thơm đặc trưng do tinh dầu và các hoạt chất từ cây thuốc này phát ra.
- Khi nhấm phần rễ củ của loại dược liệu này có vị đắng tê đầu lưỡi
Sơ chế rễ, củ mật nhân
- Củ rễ mật nhân khi thu về đem rửa sạch qua nhiều lần nước.
- Nên ngâm phần rễ củ mật nhân trong ngày là tốt nhất để loại bỏ tận gốc các chất bẩn.
- Khi sạch hết đất bẩn, đem thái phần rễ củ mật nhân thành từng lát mỏng.
- Đem tất cả các lát ra phơi nắng cho khô.
- Chỉ cần phơi rễ cây mật nhân qua một nắng là có thể đem ngâm rượu được.
Chuẩn bị bình ngâm rượu
- Chọn bình ngâm thủy tinh hoặc bình sứ có nắp đậy
- Chọn dung tích bình thì tùy vào số lượng rễ cây mật nhân ngâm với bao nhiêu lít rượu
- Tuyệt đối không sử dụng bình nhựa để ngâm rượu bởi rượu ngâm lâu dài trong bình nhựa dễ sinh ra các chất độc gây nguy hại cho cơ thể
Chọn rượu để ngâm với củ mật nhân
- Chọn rượu trắng ngâm, tốt nhất là rượu nếp càng ngon
- Nên chọn rượu có nồng độ: 40-45 độ( rượu nồng độ cao quá đem ngâm sẽ khó uống)
Cách ngâm rượu rễ, củ mật nhân
- Bỏ phần rễ, củ mật nhân đã chuẩn bị vào bình
- Đổ lượng rượu vào đậy nắp kín
- Tỉ lệ rượu và mật nhân:1kg rễ, củ cây mật nhân cùng 5 lít rượu trắng
- Ngâm khoảng 40 ngày có thể sử dụng
- Rượu ngâm chỉ 1 vị mật nhân
Rượu mật nhân ngâm độc vị
Lưu ý:
Vị của rễ, củ mật nhân rất đắng nên rượu mật nhân cũng có vị như vậy. Những người uống được đắng thì không sao nhưng đa phần người bình thường đều rất khó uống bởi vị đắng làm tê đầu lưỡi, xộc xuống vòm họng khiến người dùng khó sử dụng
Vì vậy khi ngâm rượu rễ, củ mật nhân bận nên ngâm cùng thêm những vị thuốc để giảm độ đắng. Bạn có thể kết hợp với những vị thuốc dưới đây:
- Chuối hột và táo mèo: Loại này có vị ngọt, làm giảm vị đắng của rượu hiệu quả.
- Sáp ong: Có chứa vị ngọt của đường nên giúp trung hòa vị đắng, rượu sẽ dễ uống hơn.
- Nho khô: Có vị ngọt thanh, phù hợp ngâm với rượu cây mật nhân.
- Đinh lăng: Có vị ngọt, tính mát, hơi đắng nhưng không đáng kể
Cách ngâm rượu rễ, củ mật nhân với những vị thuốc khác:
Rượu ngâm củ mật nhân với táo mèo và chuối hột
Chuẩn bị
- Rễ, củ mật nhân: 1kg
- Chuối hột: 1kg
- Táo mèo: 1,5 – 2 kg (đã phơi khô)
- Rượu trắng: 10 lít ( 40-45 độ)
Cách ngâm và sử dụng
- Bỏ tất cả các loại thuốc chuẩn bị vào bình thủy tinh
- Đổ lượng rượu tương ứng vào
- Đậy nắp bình
- Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát
- Ngâm khoảng 30-40 ngày có thể sử dụng
Ngâm rượu củ mật nhân ngâm cùng sáp ong
Chuẩn bị
- Sáp ong: 1 kg
- Rễ củ mật nhân: 1kg ( đã sơ chế sạch, thái lát)
- Rượu trắng ngon: 9 – 10 lít ( 40-45 độ)
Cách ngâm và sử dụng
- Cho sáp ong và rễ củ mật nhân vào trong bình thủy tinh
- Đổ 9 đến 10 lít rượu vào bình sao cho ngập hết toàn bộ nguyên liệu bên trong.
- Thời gian ngâm khoảng 40 ngày là có thể sử dụng được rượu.
Ngâm rượu củ mật nhân với nho khô
Chuẩn bị
- Rễ củ mật nhân: 1 kg( đã thái lát)
- Nho khô: 1kg
- Rượu trắng: 10 lít ( 40-45 độ)
Cách ngâm và sử dụng
- Cho củ mật nhân và nho khô đã chuẩn bị như trên vào bình thủy tinh
- Đổ 10 lít rượu trắng cho ngập dược liệu và đậy kín bình lại
- Ngâm trong khoảng 30 – 40 ngày là có sử dụng được.
Rượu mật nhân ngâm với rễ đinh lăng, chuối hột rừng
Nguyên liệu:
- Rễ củ mật nhân: 1kg ( đã sơ chế sạch, thái lát)
- Rễ đinh lăng: 0,5 kg( đã sơ chế sạch thái lát mỏng)
- Chuối hột rừng ( đã được sao vàng hạ thổ): 0,5 kg
- Rượu trắng: 10 lít
Cách ngâm và sử dụng
- Rễ củ mật nhân và rễ đinh lăng đem thái nhỏ rồi sao vàng hạ thổ
- Chuối hột rừng đem nướng vàng cả quả
- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình
- Đổ 10 lít rượu ngập trong bình.
- Ngâm khoảng 20-30 ngày có thể sử dụng
Xem thêm: Cây mật nhân và những tác dụng đáng quý
Vì lợi nhuận nên nhiều cơ sở, người bán đã dùng rễ cây khác giả thành rễ cây mật nhân ngâm rượu. Điều này không những khiến người dùng tiền tất tật mang còn nguy hiểm tới tính mạng người. Để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra, người dùng cần thận trọng khi mua rượu cây mật nhân hoặc mua rễ củ mật nhân uy tín, chất lượng. Nên đến nhưng cơ sở bán uy tín, có giấy tờ, nguồn gốc rõ ràng.
Top 15 cách ngâm chuối hột với mật ong biên soạn bởi Nhà Xinh
Cách ngâm rượu chuối hột rừng thơm ngon chuẩn vị
- Tác giả: xuquanggreen.com
- Ngày đăng: 05/27/2022
- Rate: 4.67 (425 vote)
- Tóm tắt: Rồi nướng vàng hai mặt, sau đó cho vào bình, xếp bằng 50% bình thì đổ đầy rượu vào ngâm. Có thể cho thêm 1 ít vỏ quýt hoặc cam để bình rượu có …
- Kết quả tìm kiếm: + Với chuối hột chín nguyên quả đã phơi khô: Với chuối hột rừng khô nguyên quả thì mọi người chỉ việc đổ rượu vào ngâm. Tỷ lệ 1kg chuối hột rừng khô loại này ngâm cùng 5-8L rượu. Có thể kết hợp với vỏ quýt + một ít chối hột rừng xanh thái lát + thêm …
Chuối hột ngâm rượu với mật ong có tốt không?
- Tác giả: gomsusangtao.vn
- Ngày đăng: 09/02/2022
- Rate: 4.55 (557 vote)
- Tóm tắt: Công dụng tuyệt vời chuối hột ngâm rượu với mật ong · Giúp ăn ngủ ngon. · Rượu ngâm chuối hột giúp lưu thông khí huyết. · Rượu ngâm chuối hột giúp …
- Kết quả tìm kiếm: Bản chất trong đông y chuối hột cũng được xem như một loại thảo dược dùng chữa bệnh rất tốt cho sức khỏe con người.Đặc biệt khi chuối hột được kết hợp ngâm cùng rượu và mật ong tạo nên một bài thuốc tuyệt vời cho sức khỏe bạn nhé.Chính vì vậy đừng …
Chữa đau dạ dày bằng chuối xanh và mật ong hiệu quả bạn cần biết
- Tác giả: cumargold.vn
- Ngày đăng: 10/01/2022
- Rate: 4.33 (452 vote)
- Tóm tắt: Cách dùng: Phơi khô sao vàng trên lửa nhỏ dùng hãm nước uống hàng ngày hoặc chuối (hột) xanh xắt lát, trộn với rau sống để ăn thường xuyên hằng ngày sẽ có tác …
- Kết quả tìm kiếm: Theo kinh nghiệm dân gian, chuối hột xanh vị chát, pha ngọt, tính mát, có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày đồng thời bổ tỳ, nhuận trường, lợi tiểu, phá sỏi đường tiết niệu, tăng cường sức khỏe. Do vậy, chuối xanh là một vị thuốc chữa bệnh dạ dày hiệu …
Chuối hột ngâm rượu với mật ong: Cách làm, công dụng và lưu ý
- Tác giả: thitruongthuoc.com
- Ngày đăng: 05/27/2022
- Rate: 4.14 (378 vote)
- Tóm tắt: Nên ngâm với rượu nếp để có thể tốt hơn cho cơ thể. · Ngâm rượu với tỉ lệ 1kg chuối với 5 lít rượu và 0,5 lít mật ong. · Mỗi bữa trước khi ăn trưa …
- Kết quả tìm kiếm: Sau khi thái lát nên xếp lên mâm để phơi tầm 5 – 6 nắng. Sau khi chuối đã khô dùng nước đun sôi để nguội rửa sạch bụi bẩn trong quá trình phơi. Tiếp theo, cho vào nồi xao lát chuối để hong khô cho đến khi không còn nước đọng lại trên lát chuối. Để …
Chuối hột ngâm rượu với mật ong 100k/kg
- Tác giả: tuvansuckhoe.tv
- Ngày đăng: 08/22/2022
- Rate: 3.88 (565 vote)
- Tóm tắt: 1. Cách ngâm rượu chuối hột với mật ong … Chuối mua về rửa sạch, để dóc nước, sau đó cho vào bình thủy tinh theo tỷ lệ 1kg ngâm với 5 lít rượu …
- Kết quả tìm kiếm: + Theo chúng tôi khi bạn chọn chuối ngâm rượu thì nên chọn loại nguyên quả hoặc thái lát, bạn nên mua ở những cơ sở uy tín, có địa chỉ rõ ràng. Cũng có thể bạn yêu cầu bên bán hàng gửi ảnh cho xem hàng sau đó khi nhận hàng được phép xem hàng rồi mới …
Ngâm rượu đinh lăng, mật nhân, chuối hột, mật ong được không
- Tác giả: caythuoc.org
- Ngày đăng: 06/25/2022
- Rate: 3.59 (250 vote)
- Tóm tắt: Do vậy bạn có thể dùng ngâm chung các vị thuốc rễ đinh lăng, rễ mật nhân, chuối hột với nhau được bình thường. Cũng theo kinh nghiệm dân gian, …
Rượu chuối hột pha mật ong
- Tác giả: goodnatural.vn
- Ngày đăng: 09/23/2022
- Rate: 3.42 (461 vote)
- Tóm tắt: Chuối hột ngâm rượu mật ong chữa bệnh xương khớp … Lao động nặng, khiêng vác khiến các bệnh như: Đau mỏi vai gáy, nhức mỏi xương khớp,.. xuất …
- Kết quả tìm kiếm: Rượu chuối hột pha mật ong được xem là một trong những vị thuốc dân gian chữa trị được rất nhiều bệnh. Chuối hột và mật ong là một trong những nguyên liệu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Việc kết hợp với rượu tạo nên một hỗn hợp để điều trị các …
Rượu chuối hột là gì? Cách ngâm rượu chuối hột đúng, đơn giản
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 05/25/2022
- Rate: 3.2 (570 vote)
- Tóm tắt: Rượu chuối hột là loại rượu Việt Nam ngâm quả của loài chuối, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Hướng dẫn ngâm rượu chuối hột đúng cách.
- Kết quả tìm kiếm: Cách lựa chọn chuối hột để ngâm rượu:- Trong hạt chuối hột chứa nhiều công dụng nhất tốt cho sức khỏe vì vậy nên chọn loại chuối hột rừng để ngâm rượu.- Nên chọn loại chuối vừa chín tới.- Nếu mua chuối hột khô sẵn bạn nên tìm mua các cửa hàng uy tín …
Chuối hột rừng – Món ngon & dược liệu quý từ Ngọc Linh – Kon Tum
- Tác giả: caonguyenfood.vn
- Ngày đăng: 01/07/2022
- Rate: 2.99 (390 vote)
- Tóm tắt: Rượu chuối hột rừng có vị Vị thơm mát đặc trưng, thanh nhiệt, giải độc, … Cách ngâm rượu chuối hột rừng: Để ngâm rượu chuối hột cần chuẩn bị: chuối hột …
Mật ong ăn với chuối – Món ngon cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
- Tác giả: honeco.com
- Ngày đăng: 05/15/2022
- Rate: 2.84 (186 vote)
- Tóm tắt: Mật ong ăn với chuối chính là một người bạn tuyệt vời giúp bạn giảm cân hiệu quả. Nguyên nhân là do bên trong chuối có hàm lượng kali và chất xơ …
- Kết quả tìm kiếm: Mật ong chứa đường glucose, đường fructose và nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể. Những vitamin trong mật ong giúp kích thích quá trình trao đổi chất. Kali và magie trong mật ong kích thích ngon miệng, cải thiện …
Ngâm rượu chuối hột với mật ong
- Tác giả: biquyetxaynha.com
- Ngày đăng: 03/27/2022
- Rate: 2.8 (59 vote)
- Tóm tắt: 1. Cách ngâm rượu chuối hột với mật ong … Chuối mua về rửa sạch, để dóc nước, sau đó cho vào bình thủy tinh theo tỷ lệ 1kg ngâm với 5 lít rượu và 100ml mật ong.
Mách bạn cách ngâm rượu chuối hột chữa đau khớp tại nhà
- Tác giả: japana.vn
- Ngày đăng: 03/06/2022
- Rate: 2.64 (67 vote)
- Tóm tắt: Cùng khám phá cách làm chuối hột ngâm rượu qua bài viết sau đây nhé! … Chuối hột ngâm rượu với mật ong có tốt không?
Hướng dẫn cách ngâm rượu chuối hột rừng đúng nhất
- Tác giả: shopthaoduoc.vn
- Ngày đăng: 05/17/2022
- Rate: 2.61 (160 vote)
- Tóm tắt: Vậy nên chúng ta sẽ cho thêm mật ong vào ngâm cùng để có được bình rượu ngon. Ngâm chuối hột xanh với mật ong theo tỷ lệ; 1: 100 (1kg chuối xanh cắt lát …
- Kết quả tìm kiếm: Sản phẩm chuối hột rừng còn xanh, cắt lát phơi khô là sản phẩm phổ biến trên thị trường hiện nay. Chuối hột rừng sau khi được thu hoạch sẽ được cắt lát và phơi khô tự nhiên. Vì không được ngâm trong nước muối loãng nên rượu ngâm loại này sẽ có vị …
Cách ngâm rượu chuối hột rừng khô chuẩn vị Tây Bắc
- Tác giả: thucphamkho.vn
- Ngày đăng: 04/07/2022
- Rate: 2.45 (87 vote)
- Tóm tắt: Chuối hột rừng tuy còn khá xa lạ với người dân thành phố thì với ba con vùng núi phía Bắc thì đây là một loại cây thân thuộc với họ. cach-ngam- …
- Kết quả tìm kiếm: Vì là mọc hoàn toàn ở rừng nên sức sống của chuối rừng mạnh hơn chuối trồng vườn nhà. Thân cây cao từ 4 – 5m, tán lá bản to, màu xanh ngát. Quả chuối to, cầm chắc nịch tay, thịt bên trong chứa hạt to từ 4 – 6mm. Chuối hột rừng chứa rất nhiều hạt, …
Cách ngâm rượu chuối hột rừng bí truyền Dân Tộc Tây Bắc
- Tác giả: dacsanngon.co
- Ngày đăng: 10/01/2022
- Rate: 2.49 (96 vote)
- Tóm tắt: Rượu sau khi ngâm bịt kín để nơi nhiệt độ ổn định nhất trong nhà. ruou chuoi hot holo. Trên đây là toàn bộ bí quyết cũng như công sức tìm hiểu và trãi nghiệm để …
- Kết quả tìm kiếm: Trên đây là toàn bộ bí quyết cũng như công sức tìm hiểu và trãi nghiệm để chia sẽ với các bạn cách ngâm rượu chuối hột rừng đúng cách và ngon nhất, mong rằng mọi người sẽ chọn cho mình những quả chuối hột ưng ý, nhưng loại rượu đạt chất và thực hiện …
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!