Bạn đã từng được ăn món thịt thỏ xào lăn tại các quán ăn và nhà hàng. Bạn cảm thấy ấn tượng với mùi vị của nó? Bạn đang muốn tự chế biến món ăn này cho gia đình mình tại nhà? Hãy cùng học cách làm thịt thỏ xào lăn thơm lừng tại nhà mà chúng tôi chia sẻ sau đây
1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món thịt thỏ xào lăn cho 5 người ăn
- Thịt thỏ: khoảng 1 cân
- Dừa nạo: 50 gam
- Hành tây, tỏi, ớt sừng mỗi loại 1 củ
- Sả: 5-6 củ
- Các gia vị khác: Dầu hào, rượu trắng, đồ nêm nếm và đậu phộng
- Bạn có thể chuẩn bị thêm rau om và ngò gai để chế biến và ăn cùng thịt thỏ.
2. Sơ chế và khử mùi hôi ở thịt thỏ
Khử mùi hôi ở thịt thỏ
Thịt thỏ là loại thịt đặc biệt và khác so với các loại thịt gà hay thịt lợn. Thịt thỏ có một mùi hôi đặc trưng, mùi vị này thường làm cho món ăn không được ngon. Do vậy, trước khi bắt tay vào nấu món ăn này bạn cần phải khử mùi hôi đó đi. Cách khử mùi hôi ở thỏ cũng rất đơn giản, bạn làm theo cách sau
Trước tiên bạn sẽ phải thui thịt thỏ sau đó bạn cắt bỏ phần xương đuôi đi. Mùi hôi ở thỏ là ở phần xương đuôi và tuyến sữa của mỗi con thỏ. Do vậy, bạn cần phải loại bỏ 2 phần này đi sau khi thui. Đối với phần tuyến sữa, bạn phải dùng muối chà lên và rửa thật sạch là được. Bạn nên nhớ phải thui thịt thỏ xong mới được cắt bỏ 2 bộ phận gây hôi này nhé.
Sau khi thịt thỏ được khử đi mùi hôi là bạn có thể sơ chế được thịt thỏ
Sơ chế thịt thỏ
Thịt thỏ sẽ được thái thành các miếng nhỏ vừa ăn và cho vào một cái bát. Sau đó, bạn cho rượu và gừng giã nát đổ vào bát, trộn đều và ướp trong khoảng nửa tiếng. Kết thúc quá trình ướp này thì mùi hôi của thịt thỏ hoàn toàn biến mất. Bạn có thể yên tâm chế biến mà không lo mùi hôi làm ảnh hưởng đến món ăn nữa.
Tiếp đến, thịt thỏ sẽ được ướp với ngũ vị hương, hạt nêm, rượu trắng và tương. Ngoài ra, bạn cũng cần đến sả băm, hành và tỏi để ướp với thịt thỏ. Tất cả sẽ được trộn thật đều và để trong vòng 30-40 phút để gia vị được ngấm vào thịt.
3. Cách làm thịt thỏ xào lăn tại nhà
Bước 1: Sơ chế rau củ
Khi thịt thỏ đã được sơ chế theo đúng cách trong hướng dẫn cách làm món thịt thỏ xào lăn. Bạn sẽ sơ chế các loại rau củ còn lại
- Hành tây bỏ vỏ và thái thật mỏng.
- Ớt đem rửa sạch, thái nhỏ và bỏ hạt
- Đậu phộng rang chín rồi giã nhỏ
- Bạn cần phải chuẩn bị một chén nước cốt dừa để nấu cùng thịt thỏ.
- Đối với rau om, ngò gai bạn nhặt những lá vàng bỏ đi rồi rửa sạch và thái nhỏ.
Công đoạn sơ chế xong, bạn sẽ bắt tay vào nấu món thịt thỏ xào lăn
Bước 2: Phi thơm hành tỏi
Bạn sẽ phải dùng đến 1 chiếc chảo, cho dầu ăn vào và làm nóng lên. Tiếp đến bạn sẽ cho hành tây vào phi lên thật thơm. Sau đó lần lượt sẽ là tỏi, ớt xả được cho vào thành hỗn hợp và xào lên. Cuối cùng, bạn sẽ cho 1 nửa gói cari vào rồi đảo thật nhanh tay và tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra một chiếc bát thật sạch.
Bước 3: Xào lăn thịt thỏ
Thịt thỏ sau khi ướp sẽ được xào trên 1 chiếc chảo dầu thật nóng. Bạn cần đảo liên tục và đều tay đến lúc thịt thỏ săn chắc thì cho 1 chút nước vào.
Tiếp đến sẽ là phần hỗn hợp hành tỏi được xào ở trên sẽ được cho vào chảo thịt thỏ. Bạn sẽ tiếp tục đảo cho đến khi nước cạn sánh rồi lại cho nước cốt dừa vào. Sau khi cho nước cốt dừa bạn chỉ cần đun sôi khoảng 5 phút cho sôi lên là được.
Bước cuối cùng sau khi thành phẩm là bạn cần phải nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Tắt bếp vào múc thịt thỏ xào ra đĩa để trang trí. Bạn hãy rắc lên trên một chút đậu phộng và rau thơm nhé.
Món thịt thỏ xào lăn cần phải ăn nóng để giữ đúng chuẩn hương vị của món ăn. Với cách làm thịt thỏ xào lăn này khi ăn và nấu bạn phải lưu ý một số vấn đề
4. Lưu ý khi ăn thịt thỏ để không bị ngộ độc
Thịt thỏ là món ăn giàu chất dinh dưỡng, bổ dưỡng và thơm ngon. Là món ăn rất tốt cho sức khỏe và bồi bổ cơ thể sau khi điều trị bệnh. Ngoài ra, ăn thịt thỏ còn hỗ trợ chữa các bệnh về tiêu hóa, đái tháo đường, thiếu máu. Tuy nhiên, khi ăn để được phát huy đúng công dụng bạn cần phải lưu ý một vài vấn đề:
- Những người mắc chứng bệnh về liệt dương, dương hư và lãnh cảm với vấn đề tình dục. Đây là những người không nên ăn thịt thỏ sẽ gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
- Bạn nên nhớ rằng: “Thịt thỏ cấm kỵ được nấu với ba ba” nhé. Vì khi bạn kết hợp 2 loại thịt này trong 1 bữa ăn sẽ gây đầy hơi và tiêu chảy. Hai loại thịt này thuộc tốp thịt nhiều dinh dưỡng, nên khi kết hợp sẽ gây tình trạng khó tiêu.
- Một điều cấm kỵ tuyệt đối nữa đó là: Thịt thỏ không nấu với rau cải. Các chuyên gia tư vấn về vấn đề ăn uống đã khẳng định và nghiên cứu về vấn đề này. Họ cho rằng: “thịt thỏ kết hợp với rau cải sẽ gây tình trạng trúng độc chết người”. Do vậy, bạn cần thật sự thận trọng khi chế biến món thịt này cho cả gia đình.
Như vậy, bài viết đã hướng dẫn bạn đầy đủ cách làm thịt thỏ xào lăn chi tiết nhất. Ngoài làm những món ăn chính của gia đình, thì thịt thỏ còn được chế biến trong các bữa tiệc. Đặc biệt, rất phù hợp trong những bữa nhậu lai dai thì đó là điều tuyệt vời.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!