Cách nấu thịt lợn giả cầy miền trung

Cách nấu thịt giả cầy miền Trung sẽ có một số đặc trưng riêng để món ăn trở nên thú vị, mới lạ hơn. Cùng tìm hiểu công thức cụ thể trong bài viết này nhé.

Giả cày là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Món ăn này rất thơm ngon với nét đặc trưng từ các loại gia vị kết hợp, gây kích thích vị giác ngay từ miếng ăn đầu tiên.

Nhưng thực tế, mỗi vùng miền sẽ có cách thưởng thức và chế biến khác nhau. Chính những đặc trưng này đã tạo nên nét mới lạ của mỗi món ăn, chờ đón bạn tìm đến để khám phá.

Đối với người miền Trung, món giả cày có những cách riêng khi chế biến. Song điều này không phải ai cũng nắm được. JAMJA’s Blog xin giới thiệu đến bạn công thức cách nấu thịt giả cầy miền Trung. Tìm hiểu ngay để có được lựa chọn tốt nhất cho bữa ăn gia đình bạn!

Đôi nét về ẩm thực miền Trung

Đôi nét về ẩm thực miền Trung-1

Nhắc đến miền Trung bạn sẽ liên tưởng đến ngay những món ăn dân dã với người dân và chủ yếu những món ăn đó sẽ được dùng với nước mắm pha ngon hoặc để nguyên chất. Những món ăn này có thể ăn chơi hay là dùng trong các bữa nhậu đều được cả.

Đầu tiên có thể nhắc đến món bánh bèo Huế. Được chế biến từ bột gạo nếp nên bánh rất mịn và dễ ăn. Bạn có thể thấy món bánh này xuất hiện từ ở những nhà hàng đắt tiền cho đến những quán ăn vỉa hè nhỏ bé. Dù ở đâu thì bánh bèo cũng được ưa chuộng hết mực. Nếu đã đi ăn vài ba lần bạn sẽ nhận thấy rằng bánh sẽ được đựng trong một chiếc chén nhỏ, bột bánh dai dai mềm mềm, dậy mùi thơm ngậy của bột gạo. Trên chốc bánh thường có ruốc khô, bì heo chiên giòn, đôi khi họ còn rắc thêm một chút hành mỡ. Và một điều không thể thiếu đó chính là một chén nước chấm chua ngọt.

cách nấu thịt giả cầy miền trung-2

Cũng giống như bánh xèo về cách làm và nguyên liệu chế biến nhưng bánh khoái vẫn có điểm riêng để khẳng định mình. Bánh khoái được làm từ bột gạo, nhân rất đầy đặn gồm giò, thịt băm viên, tôm, trứng, giá và hành tươi. Bánh khoái có hình dạng nhỏ hơn bánh xèo nhưng lượng nguyên liệu làm nhân thì gấp đôi bánh xèo. Gói một cuộn bánh xèo đầu tiên là bánh tráng, rau sống, nộm đu đủ giòn giòn, miếng dứa thơm và cuối cùng là một miếng bánh khoái. Tạo nên điểm nhấn cho món ăn này là chén nước chấm pha thật ngon.

cách nấu thịt giả cầy miền trung-3

Bánh bột lọc cũng khá nổi tiếng, đây là cái tên nhắc đến là bất kì ai cũng biết. Bánh bột lọc có xuất xứ từ Huế. Dù là một chiếc bánh nhỏ nhưng bánh bột lọc được chế biến rất cầu kì từ phần nhân cho đến lá gói. Lá để gói bánh bột lọc sẽ được lựa chọn thật kĩ lưỡng, không nên chọn những lá chuối quá non hay là quá to. Bột bánh cũng không được nhão quá hay cứng quá, bánh khi luộc chín lên sẽ không ngon. Nhân bánh thường là một con tôm, chút mộc nhĩ và chút mỡ lợn, nếu thích ăn cay bạn có thể mua loại bánh bột lọc nhân có thêm măng. Trước khi nhồi bánh thì nhân sẽ được ướp trước nên rất đậm đà. Bánh được luộc lên, kiểm tra bằng cách bóc thử một bánh ra xem, nếu thấy bột trong là đã chín vừa.

cách nấu thịt giả cầy miền trung-4

Ngoài ra còn có món thịt giả cầy. Món ăn quá quen thuộc từ Bắc vào Nam những mỗi miền lại có cách chế biến khác nhau. Ở miền Bắc nguyên liệu rất đơn giản chỉ có thịt chân giò, riềng, mắm tôm và mẻ. Ở miền Nam cũng có những nguyên liệu như vậy nhưng luôn chế biến thêm cùng với măng tươi. Miền Trung cũng có nhiều khác biệt ở chỗ gia vị khá nhiều. Ngay sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu cách nấu thịt giả cầy miền Trung sao cho đúng mùi vị nhất nhé.

cách nấu thịt giả cầy miền trung-5

Cách nấu thịt giả cầy miền Trung thơm ngon

Cách nấu thịt giả cầy miền Trung không có gì khó khăn, chỉ cần đảm bảo rằng người nấu nướng phải tỉ mẩn, cẩn thận một chút là được. Nguyên liệu cho món ăn này của người miền Trung sẽ có nhiều gia vị hơn món thường thấy của miền Bắc.

Cách nấu thịt giả cầy miền Trung-1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chân giò heo: 1 cái với trọng lượng khoảng 1,5 kg
  • Chú ý nên chọn chân sau của heo cho nhiều phần thịt
  • Mẻ: 3 muỗng
  • Mắm tôm: 4 muỗng
  • Hành tím khô: 2 củ
  • Sả tươi: 2 củ
  • Riềng bánh tẻ: 100 g
  • Bột nghệ: 1 muỗng
  • Các gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn
  • Rau răm: khoảng 7 ngọn là vừa
  • Rau sống ăn kèm cùng món ăn

Cách nấu thịt giả cầy miền Trung-2

Nguyên liệu có rất nhiều thứ nên trước khi đi chợ bạn nên đề ra một danh sách để không bỏ sót bất kì thứ gì.

Các bước để hoàn thiện món ăn

Bước 1:

Chân giò heo mua từ chợ về bắt đầu làm sạch. Đầu tiên dùng dao sắc cạo hết sạch phần lông còn thừa ở ngoài da rồi rửa sạch qua nước. Dùng muối xát xung quanh để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi.

Tiếp theo là đem chân giò đi thui vàng vỏ. Nếu nhà không có vườn hay bụi rơm thì cách tốt nhất là dùng giấy bọc quanh chân giò với nhiều lớp. Đốt cháy cả phần giấy và chân giò, khi giấy đã gần cháy hết chân giò lộ ra có màu nâu là đã hoàn thành. Dùng dao cạo hết phần tro dính trên chân giò rồi đem rửa lại với nước sạch.

cách nấu thịt giả cầy miền trung

Bước 2:

Một cái chân giò lớn nên chúng ta phải chặt thành nhiều miếng nhỏ. Phần xương thì chặt thành những khúc vừa ăn, thịt thì để lọc ra thái con chì gồm cả phần da giòn.

Riềng và sả bỏ phần rễ và vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi sau đó dùng máy sinh tố xay nhuyễn cả hai. Nếu ngại dùng máy xay thì bạn có thể dùng cối giã bằng tay.

Ướp thịt và phần xương với các gia vị đã chuẩn bị ở trên: mẻ, mắm tôm, riềng xay, bột nghệ, sả xay nhuyễn và một chút hạt nêm. Sau đó dùng tay trộn đều các nguyên liệu cho đều rồi để thịt khoảng 2 đến 3 tiếng cho ngấm gia vị.

Cách nấu thịt giả cầy miền Trung -3

Bước 3:

Đặt nồi lên bếp đồng thời cũng cho thêm vào một chút dầu ăn. Đợi chảo nóng thì cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho phần chân giò đã ngấm gia vị vào xào cùng. Dùng đũa đảo đều đến khi chân giò săn phần da lại. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.

Tiếp tục đổ thêm nước cho ngập phần thịt, đợi nước sôi thì bắt đầu vặn nhỏ lửa đậy nắp để ninh cho nhừ.

Bước 4:

Sau khi ninh khoảng 30 phút, đậy nắp để lửa nhỏ. Cứ 15 lại mở nắp ra đảo đều, dùng đũa để kiểm tra xem phần thịt đã nhừ và ngấm gia vị chưa. Thấy thịt đã đạt chuẩn thì thái rau răm vào trong nồi, đảo lần cuối rồi tắt bếp.

cách nấu thịt giả cầy miền trung-4

Khi ăn bạn se cảm nhận được hai phần ở miếng thịt: dai giòn ở bì, mềm ngọt ở thịt. Món ăn này thích hợp với những buổi nhậu của cánh đàn ông. Giả cầy ăn ngon nhất với bún tươi cùng chút rau sống. Món ăn này cũng có thể thưởng thức với cơm nóng.

Trên đây là cách nấu thịt giả cầy miền Trung, JAMJA’s BLOG chúc bạn thành công trong công thức mới toanh này nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn làm thịt lợn kho tàu đặc biệt ngon mềm “chuẩn cơm mẹ nấu”.

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

  • Xem ngay ưu đãi mới nhất từ: Zamba Beer & BBQ khuyến mãi
  • Thông tin khuyến mãi: Don chicken khuyến mãi
  • Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Voucher Sashimi BBQ Garden