Cách nấu súp gà là sự lựa chọn thông minh cho những ngày chúng ta cần nạp thêm năng lượng, dinh dưỡng. Với sự kết hợp thơm ngon từ thịt gà và các loại rau củ nhiều màu sắc, YummyDay tin chắc rằng với 5 cách nấu súp gà hảo hạng mà chúng mình sắp giới thiệu cho các bạn dưới đây sẽ giúp cho các bạn refresh cơ thể cũng như làm phong phú thêm cho thực đơn gia đình nhé!
Mẹo sơ chế thịt gà thơm ngon
Trước khi bắt đầu tất cả 5 cách nấu súp gà dưới đây các bạn sẽ đều thực hiện chung 1 bước đầu tiên đó là bước luộc gà. Vì tất cả các món súp của ngày hôm nay đều có thịt gà là nguyên liệu chính cho nên YummyDay sẽ hướng dẫn chung cho các bạn ở bước khởi đầu.
Trước hết, khi mua gà về rửa với nước sạch, cẩn thận hơn thì dùng muối rửa lại 1 lần nữa để đảm bảo vệ sinh nhé.
Sau đấy các bạn bắc 1 nồi nước cỡ trung, cho nhiều nước 1 chút nhé, tầm ⅔ nồi rồi cho gà vào luộc, vặn lửa vừa, có thể thêm vào 1 ít muối trong lúc luộc. Thỉnh thoảng, các bạn để ý sẽ có lớp bọt nổi lên trên và các bạn phải vớt bỏ đi để giữ cho nước dùng được trong và thanh vị hơn nhé.
Luộc gà trong khoảng 20-30 phút cho gà chín mềm rồi vớt gà ra, để lại nước luộc dùng để nấu súp. Đợi gà nguội rồi mình chặt nhỏ gà và xé thịt cho tơi thịt ra, để riêng.
Cách nấu súp gà nấm hương thanh mát
Nguyên liệu cho món súp gà nấm hương
- 500gr thịt gà
- 10gr nấm hương
- 1 trái bắp
- Lòng trắng trứng gà
- Bột năng
- 1 củ hành tím
- 5gr ngò gai
- Gia vị cần có: muối, hạt nêm, tiêu, dầu mè…
Các bước nấu súp gà nấm hương
Bước 1
- Sau khi đã có nước dùng và gà xé. Các bạn sẽ chuẩn bị các nguyên liệu còn lại nhé. Nấm hương rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ, chuẩn bị nước nóng để luộc bắp, nếu không các bạn có thể mua bắp luộc sẵn cũng được. Khi luộc bắp xong thì dùng dao tuốt hạt bắp theo chiều dọc thì hạt bắp sẽ dễ rơi ra và tiết kiệm thời gian hơn so với việc bóc từng hạt.
- Hành tím bỏ vỏ, cắt nhỏ. Ngò gai rửa sạch cắt khúc.
Bước 2
- Chuẩn bị sẵn 1 chảo nóng có sẵn 1 muỗng cà phê dầu mè, lí do YummyDay không sử dụng dầu ăn thường vì súp sẽ ngon hơn khi được kết hợp với dầu mè đó. Khi dầu nóng, các bạn cho hành tím băm sẵn vào rồi phi cho thơm vàng, kế tiếp các bạn lần lượt cho nấm cắt sợi, thịt gà xé nhỏ vào xào chung, vừa xào vừa nêm nếm thêm gia vị cho đậm đà.
Bước 3
- Khi xào thịt gà được tầm 5 phút, quan sát thấy thịt gà săn lại thì đổ gà sang nồi to để nấu súp. Khi sang nồi lớn, đổ thêm nước luộc gà vào rồi vặn lửa lớn hơn nấu cho sôi, được tầm 7 phút thì nước sôi lên mới cho lòng trắng trứng vào và khuấy đều cho trứng được hoà tan vào súp. Khi trứng chín, có thể thêm 2 muỗng canh bột năng vào từ từ, vừa cho vào vừa khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Khuấy hồi lâu thì thấy súp đã đạt được độ sệt như ít thì cho bắp vào khuấy đều rồi nếm thêm gia vị cho ngon, khi mọi thứ hoà quyện vào nhau thì tắt bếp.
Bước 4
- Khi ăn các bạn rắc thêm tiêu cho thơm và cho ngò vào cho món ăn thêm đặc sắc nhé!
Như vậy chúng mình đã hoàn thành xong cách nấu súp gà nấm hương rồi đó. Vị súp ngọt thanh từ xương gà, thịt gà mềm tan trong miệng, nấm hương dai vừa đủ, bắp thì sực sực tạo nên một món súp tuyệt vời.
Tham khảo thêm cách nấu súp gà nấm để làm đa dạng cách chế biến cũng như nêm nếm gia vị của bạn nhé!
Cách nấu súp gà rau củ
Nguyên liệu chuẩn bị cho món súp gà rau củ
- 500gr thịt gà
- 100gr bí ngòi
- 1 củ hành tây
- 100gr cần tây
- 50gr ớt chuông
- 100gr đậu que
- 100gr đậu trắng
- 2 tép tỏi
- 2 trái cà chua
- Gia vị cần có: dầu ăn, muối, bột năng
Các bước nấu súp gà rau củ siêu ngon
Bước 1
Ở món súp này đa số là các nguyên liệu thiên nhiên và sơ chế khá đơn giản, các bạn chỉ cần rửa sạch và cắt nhỏ cỡ hạt lựu rồi để ráo với bí ngòi, ớt chuông, đậu que, hành tây nhé!
Hành lá và cần tây cũng tương tự, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2
Các bạn sẽ xào sơ bí ngòi, cần tây, ớt chuông và hành tây trước với 1 ít dầu ăn trên chảo nóng. Khi các nguyên liệu được xào chín tới thì tắt bếp, tránh xào quá lâu sẽ khiến nguyên liệu bị mềm ăn không ngon các bạn nhé!
Bước 3
Sau khi xào xong các nguyên liệu trên tầm 5-8 phút thì các bạn sẽ vặn lửa lớn trở lại và cho thêm tỏi băm vào đảo đều chảo để phi thơm vàng. Khi tỏi dậy mùi thì mới cho nước dùng gà mà YummyDay đã hướng dẫn cho các bạn ở bước chung vào nồi lớn, khuấy đều cho nước dùng sôi lên. Khi sôi, các bạn cho thêm thịt gà đã xé và lần lượt cho các loại rau củ còn lại như đậu que, đậu trắng, cà chua bỏ vỏ và cắt nhỏ vào. Nấu được 3 phút thì nêm nếm thêm 1 ít muối và trộn hỗn hợp bột năng và nước. Lưu là khuấy đều tay nhé các bạn, đậy nắp nấu súp thêm tầm 2 phút thì có thể dùng ngay luôn rồi đó.
Bạn là người yêu thích rau củ quả và muốn đem tất cả các loại rau củ quả vào món súp thơm ngon thì YummyDay tin rằng súp gà thập cẩm là công thức nấu tuyệt vời dành cho bạn.
Cách nấu súp gà rau củ quả đã được nấu xong với mùi vị thơm nức mũi. Chỉ cần ăn một muỗng thôi cũng đã cảm nhận được hương vị từ những rau củ thiên nhiên quyện lấy thịt gà mềm ngọt, ngại gì không thử cùng YummyDay phải không các bạn ơi!
Cách nấu súp gà bắp trứng dinh dưỡng
Nguyên liệu cho món súp gà bắp trứng béo ngậy
- 150gr ức gà
- 1 trái bắp
- Dầu mè
- 2 lòng trắng trứng gà
- Dầu hào
- 100gr bột bắp hoặc bột năng
- Hành lá và ngò rí (5gr mỗi loại)
Các bước đơn giản nấu súp gà bắp trứng ngon tuyệt
Bước 1
Khác với các món súp trên, món súp này sẽ có thêm 1 bước nhỏ thôi, đó là ướp gà. Vì phần gà mình sử dụng cho món súp này là phần ức gà, đa số là thịt nạc. Vì thế để phần thịt gà được đậm đà hương vị thì các bạn sẽ ướp ức gà với hỗn hợp 50gr bột bắp và 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh dầu hào. Lưu ý nhỏ là các bạn sẽ rửa sạch phần ức gà trước rồi xé nhỏ gà thành sợi vừa ăn rồi mới hẳn ướp nhé.
Bước 2
Bắp thì các bạn mua về rửa sạch và hấp chín bắp trong khoảng 5-10 phút rồi lấy ra tuốt hạt bắp. Chia phần hạt bắp làm 2 phần, 1 phần để nguyên hạt và phần còn lại băm nhỏ trộn với bột nghệ cùng 1 lít nước rồi nấu trên lửa vừa. Khi nước bắt đầu sôi lên, các bạn đậy nắp và nấu thêm 15 phút để lửa nhỏ riu riu là được. Kế tiếp, các bạn sẽ vặn to lửa, nêm nếm gia vị với muối hoặc hạt nêm tuỳ thích, cho thêm bắp hạt nấu cho sôi thêm 1 lần nữa. Cuối cùng là cho thêm thịt gà vào, nhớ khuấy đều tay để gà không bị dính thành mảng, vón thành cục nhé.
Bước 3
Ở bước này các bạn sẽ cân bằng độ lỏng và sệt của nước súp bằng cách trộn ¼ bột bắp hoặc bột năng với nửa chén nước. Sau đó cho vào nồi súp khuấy đều lên cho đến khi nước súp đặc lại, nếu nước súp còn lỏng thì các bạn sẽ thêm vào 1 ít bột nữa, ngược lại nếu súp đặc quá thì cho thêm 1 ít nước sao cho vừa phải là được nhé. Khi phần nước súp đã ổn định, các bạn mới cho 2 lòng trắng trứng vào đánh tan vào trong súp sao cho hoà quyện vào nhau là xong.
Bước 4
Đậy nắp lại nấu trong 2 phút nữa rồi tắt bếp, múc súp ra trang trí với hành và ngò trên mặt sẽ tăng thêm hương thơm cho súp đó.
Khá là đơn giản phải không nào, hương vị chủ đạo của món súp này là bắp với trứng, vị ngọt thanh của bắp và bị béo thơm của trứng kết hợp tạo thành món súp trứng bắp rất ngon mà không bị ngấy.
Các món súp gà cho bé mà cả gia đình đều có thể thưởng thức cùng, quá tiện lợi, quá ngon và còn cực dễ thực hiện nữa!
Cách nấu súp gà cay kiểu Thái chuẩn vị
Nguyên liệu cho món súp gà cay vị Thái
- 300gr thịt gà
- 70gr nấm hương (tương đương 5-6 cái)
- 1 cây sả
- ½ trái chanh
- 1 củ riềng
- Ớt
- Lá chanh
- 5gr ngò gai
- Nước cốt dừa
- Nước mắm
Các bước nấu súp gà cay kiểu Thái
Bước 1
Sả cắt khúc, đập nhẹ phần đầu cho thơm, ớt cắt lát, gừng cạo vỏ rửa sạch cắt sợi hoặc lát, củ riềng và lá chanh cũng tương tự.
Với món này, thao tác sẽ đơn giản hơn 1 chút, thay vì phải sơ chế các nguyên liệu trước thì ở bước này các bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu bao gồm: sả, củ riềng, ớt, lá chanh vào nồi có sẵn nước luộc gà và 120ml nước cốt dừa vào nấu chung cho sôi
Bước 2
Nấm rơm các bạn cũng rửa sạch với nước muối rồi cắt sợi nhỏ, thịt gà xé sẵn rồi khi nước súp sôi rồi cho vào nồi nước súp đang nấu.
Bước 3
Khi nấm nổi lên trên, các bạn mới cho thêm thịt gà và nước cốt chanh vào, nêm nếm lại gia vị vừa ăn với nước mắm, hạt nêm, muối, rồi nấu thêm 3 phút cho đậm đà là xong.
Vậy là chúng ta cũng đã hoàn thành xong cách nấu súp gà ngon cay kiểu Thái rồi đấy! Đây là món ăn cực kì phù hợp vào những ngày trời lạnh cùng nhâm nhi 1 chén súp tuyệt vời thế này thì đúng là không còn gì hạnh phúc hơn đúng không nào?
Cách nấu súp gà nước cốt dừa vừa thơm vừa béo
Nguyên liệu để nấu súp gà nước cốt dừa thơm ngon
- 500gr thịt gà
- 400gr nấm rơm
- 1 cây sả
- Nước cốt dừa
- Lá chanh
- Ớt
- Nước mắm
- Chanh
- 200gr ngò rí
Các bước nấu súp gà nước cốt dừa
Bước 1
Sả đập nhẹ, cắt khúc tầm 3-4cm, ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Nấm rơm bỏ phần đuôi, rửa sơ với nước rồi ngâm trong dung dịch nước muối để trôi hết bụi bẩn bám trên nấm, rau và lá chanh chỉ cần rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2
Trước tiên, các bạn sẽ cho 100ml nước cốt dừa, sả, ớt, lá chanh vào nồi và nấu lên cho sôi. Khi nước dùng sôi thì cho thêm nấm rơm và thịt gà, đậy nắp và nấu thêm 5 phút cho thịt gà chín rồi nêm nếm với với mắm, bột nêm sao cho vừa miệng.
Bước 3
Tiếp theo, khi thịt gà đã chín, các bạn mới cho thêm nước cốt chanh, nấu sôi lên 1 lần nữa là có thể múc ra thưởng thức món súp gà nước cốt dừa nóng hổi.
Mẹo nhỏ để nấu súp gà thêm ngon
- Tất cả các nguyên liệu ở các món súp trên mà YummyDay liệt kê khi dùng bắp, các bạn nên chọn bắp Mỹ nhé, vì bắp Mỹ sẽ có màu sắc tươi hơn và vị ngọt thanh hơn.
- Phần thịt gà, các bạn có thể chọn phần ức để có nhiều thịt hơn. Thêm nữa, ức gà có rất nhiều dinh dưỡng như đạm và rất ít chất béo phù hợp cho việc giữ dáng nữa nè.
Cách nấu súp gà siêu bổ dưỡng và đầy đủ chất dinh dưỡng.
Vậy là với 5 cách nấu súp gà độc đáo và phong phú, mong rằng các bạn sẽ chọn được ít nhất 1 trong 5 cách nấu để chiêu đãi gia đình vào cuối tuần nhé!
Yummyday.vn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!