Lẩu vịt om sấu có cách làm đơn giản nhưng hương vị lại cực kỳ hấp dẫn và thơm ngon. Món ăn có nguyên liệu đặc trưng là trái sấu tươi. Khác với me, vị chua của sấu rất riêng, đậm, mát và có mùi thơm. Khi kết hợp cùng thịt vịt dai mềm sẽ tạo nên sự cuốn hút khó cưỡng. Đừng bỏ qua cách nấu lẩu vịt om sấu dưới đây.
Lẩu vịt om sấu thơm ngon, hấp dẫn đến bất ngờ. Ảnh: Internet
Cách chọn và sơ chế vịt ngon
Nên chọn vịt đực, non để thịt tươi ngon, ăn hấp dẫn hơn. Vịt non, ngon có mỏ to, ức tròn, da cổ và da bụng dày, lông mọc đủ các loại, đan xen vào nhau. Khi sơ chế, bạn nên bỏ đi phần phao câu của vịt để bớt mùi hôi, bên cạnh đó, việc sơ chế qua với muối, rượu, gừng còn giúp thịt vịt bớt tanh và thơm hơn.
Nguyên liệu
- 1 con vịt nặng khoảng 1,5 – 2kg
- 6 trái sấu
- 500g khoai sọ
- 0,5 lít nước dừa
- 2 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 4 nhánh sả
- 1 ít rau mùi tàu
- 2 trái ớt
- 1 nhánh gừng
- Gia vị thường dùng: Nước mắm, muối, hạt tiêu
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế vịt
Vịt làm sẵn mua ngoài chợ, sau khi đem về, dùng muối, giấm hoặc rượu chà xát khắp thân vịt để khử mùi hôi, rửa lại thật kỹ cho sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn và để ráo.
Thịt vịt cần sơ chế kỹ để mất mùi hôi tanh. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím, tỏi, gừng bỏ vỏ, băm nhỏ.
Sả bỏ phần lá già, rửa sạch, phần gốc băm nhỏ, phần lá đập dập, cắt khúc.
Khoai sọ gọt vỏ, cắt làm 2 hoặc 4 tùy kích cỡ, cho vào âu nước muối loãng ngâm khoảng 20 phút để giảm độ nhớt rồi mới nấu. Cách sơ chế này sẽ giúp bạn tránh bị ngứa khi ăn.
Sấu tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch, để ráo.
Rau mùi tàu làm sạch, cắt nhỏ.
Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ.
Bước 3: Ướp thịt vịt
Cho thịt vịt vào âu và ướp với các gia vị gồm ½ muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, cùng sả, gừng, tỏi, hành tím băm, mỗi thứ 1 muỗng canh.
Ướp thịt vịt với các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet
Bước 4: Nấu lẩu vịt om sấu nước dừa
Đặt nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi hành, tỏi, gừng, sả băm cho thơm vàng rồi trút thịt vịt đã ướp vào xào săn lại.
Xào săn thịt vịt. Ảnh: Internet
Sau đó, bạn lần lượt cho khoai sọ, sấu tươi, sả cắt khúc đã sơ chế vào xào chung với lửa nhỏ cho các nguyên liệu chín mềm.
Nấu chín mềm các nguyên liệu. Ảnh: Internet
Tiến hành cho nước dừa đã chuẩn bị vào nồi thịt vịt và nấu với lửa vừa. Khi nước sôi, vớt sấu ra ngoài, dằm nhuyễn rồi cho lại vào nồi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nấu thêm khoảng 20 phút, bạn cho mùi tàu, ớt vào và tắt bếp.
Lẩu vịt om sấu có cách làm đơn giản, dễ thực hiện. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Múc lẩu vịt om sấu ra nồi nhỏ, chuẩn bị thêm bún tươi và rau xanh ăn kèm. Món ăn này ngon nhất khi thưởng thức cùng rau muống và rau nhút.
Một số lưu ý khi làm lẩu vịt om sấu
– Nên dùng nước dừa xiêm để nấu lẩu vịt, như vậy món ăn sẽ có hương vị béo ngọt, hấp dẫn.
– Để rút ngắn thời gian, bạn có thể luộc riêng sấu, dầm nát rồi mới cho vào nồi vịt.
– Ngoài muối, rượu, gừng, giấm, bạn có thể dùng nước cốt chanh để khử sạch mùi hôi cho vịt.
– Trong quá trình nấu, bạn có thể nướng sơ vài củ hành tím đã bóc vỏ rồi cho vào nấu cùng vịt, cách này sẽ giúp nồi lẩu vịt thơm ngon hơn.
Cách làm lẩu vịt om sấu miền Bắc với nước dừa rất đơn giản, chỉ với vài bước thực hiện là bạn đã có một món lẩu siêu ngon, siêu hấp dẫn để thưởng thức.
Để học thêm bí quyết nấu nhiều món ngon từ thịt vịt, bạn vui lòng điền thông tin vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp.
Chúc các bạn thành công!
Điểm: 3.53 (17 bình chọn)
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!