Thịt bò là món ăn giàu protein đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đây là thực phẩm thường dùng chế biến nhiều món ăn gia đình thơm ngon, hấp dẫn. Bên cạnh những món ăn quen thuộc, thì lagu bò cũng là món ngon bạn không nên bỏ qua. Dưới đây, Digifood sẽ giới thiệu tới bạn là 2 cách nấu lagu bò đơn giản, dễ làm cho món ăn khó cưỡng.
1. Cách nấu lagu bò nước dừa
Nếu bạn yêu thích hương vị ngọt ngào, thơm dịu của cốt dừa thì lagu bò nước dừa là lựa chọn tuyệt vời. Món ăn có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của bò, hương vị thanh mát của rau củ và vị ngọt, béo ngậy của nước dừa chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời.
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu lagu bò nước dừa, bạn sẽ cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Bắp bò: 750 gram
- Cà rốt: 2 củ
- Khoai tây: 3 củ
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua: 2 quả
- Đậu Hà Lan: 1 bát
- Bột mì: 2 thìa canh
- Rượu trắng: 1 thìa canh
- Tương cà: 3 thìa canh
- Tỏi băm nhuyễn: 1 thìa cafe
- Gừng đập dập, hành tím cắt nhỏ
- Hành lá, rau mùi
- Nước dừa: 800ml
- Gia vị: đường, muối, bột nêm,…
Hướng dẫn chi tiết cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch với nước muối, để ráo sau đó cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, dày khoảng 5cm.
- Thêm hành khô, hạt tiêu, dầu hào và các loại gia vị vào ướp thịt bò. Để khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị. (Trong quá trình đợi thịt bò ngấm, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu còn lại)
Ảnh: Sưu tầm
- Cà rốt và khoai tây rửa sạch, nạo vỏ rồi cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Đậu Hà Lan rửa sạch sau đó để ráo.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
Bước 2: Làm nước sốt cà chua
- Luộc chín cà chua sau đó lột bỏ phần vỏ và tách bỏ hạt.
- Dùng thìa dằm nát hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
- Phi thơm tỏi băm trong một chiếc nồi đáy dày, đổ cà chua dằm nhuyễn, cho thêm 2 thìa tương cà, bột mì và đun sôi.
Bước 3: Nấu lagu bò nước dừa
- Bỏ thịt bò đã ướp vào hỗn hợp sốt cà chua, đảo đều đến khi thịt săn lại, chín mềm thì cho 800ml nước nước dừa và 400ml nước lọc vào đun cùng.
- Đợi tới khi nước sôi, cho thêm vài lát gừng đập dập, vài miếng hành tím cắt nhỏ, đậy nắp nồi và đun lửa nhỏ từ 10 – 20 phút.
- Cho cà rốt và khoai tây vào nấu khoảng 10 phút đến khi chín mềm. Sau đó, gia giảm gia vị trong món ăn sao cho hợp khẩu vị.
- Cho nốt đậu Hà Lan, hành tây và rượu trắng vào. Nấu thêm khoảng 10 phút thì cho thêm hành lá, rau mùi rồi tắt bếp.
Thành phẩm sau khi chế biến
Với 3 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong món lagu bò nước dừa ngọt ngào, thanh mát. Món ăn thích hợp dùng nóng, khi ăn múc ra bát và chấm cùng bánh mì sẽ rất ngon.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách nấu lagu bò sữa tươi
Lagu bò nấu với sữa tươi chính xác là món ăn hấp dẫn cho những “tín đồ” mê mẩn chút béo thơm dịu nhẹ. Một phần lagu bò nấu cùng sữa tươi là món ăn không thể thiếu cho những bữa ăn thú vị. Bạn hãy cùng Digifood Blog tham khảo ngay cách nấu lagu bò với sữa tươi dưới đây nhé!
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
Bắp bò luôn là phần thịt ngon nhất nên được lựa chọn khi nấu lagu. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu sau trước khi bắt tay vào làm món ăn.
- Bắp bò: 700 gram
- Nấm mỡ: 200 gram
- Khoai tây: 2 củ
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Bột cà ri: 1 thìa cà phê
- Tỏi tây băm nhuyễn: 1 thìa cà phê
- Gừng đập dập
- Dầu ăn, gia vị: đường, muối, bột nêm
Chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt bỏ lớp mỡ bên ngoài bắp bò, sau đó rửa sạch với nước và để ráo
- Đun sôi nước cùng gừng đập dập, sau đó cho bắp bò vừa rửa vào luộc sơ qua khoảng 5 phút.
- Tiếp đến, vớt thịt ra rổ và xả lại với nước sạch rồi cắt thịt thành các miếng dày khoảng 2cm.
- Nấm mỡ cắt gốc, rửa sạch với nước muối pha loãng.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn sau đó cho vào vải thưa thấm khô
- Chiên vàng khoai tây trên lửa lớn, sau đó vớt ra rổ có giấy thấm dầu.
Bước 2: Cách nấu lagu bò sữa tươi
- Phi thơm tỏi sau đó thêm bột cà ri vào xào trên lửa vừa khoảng 5 phút.
- Cho tiếp phần bắp bò vào xào thêm khoảng 5 phút rồi cho thêm ½ lượng sữa tươi cùng nước vào sao cho ngập qua thịt bò khoảng 1cm.
- Nấu sôi món ăn trên lửa lớn, chú ý hớt hết bọt trong quá trình nấu.
- Sau khi hớt bọt, bạn đậy nắp nồi và hầm bò trên lửa nhỏ liu riu để thịt mềm.
- Thêm nốt phần nấm mỡ, khoai tây cùng phần sữa tươi còn lại vào, nấu tới khi sôi thì nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
Thành phẩm sau khi thực hiện
Với cách nấu lagu bò sữa tươi này sẽ được thành phẩm thơm béo, khi ăn có vị đậm đà mà không bị ngấy. Bát múc lagu bò ra bát to, trang trí thêm chút tiêu xay và rau mùi là có thể thưởng thức. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn từ thịt bò lạ miệng mà ai cũng yêu thích.
Ảnh: Sưu tầm
3. Lưu ý để nấu lagu bò ngon hơn
Trong cách nấu lagu bò, bạn hãy bỏ túi một số lưu ý sau sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, phần mỡ vàng, gân trắng. Thịt ngon khi sờ vào sẽ có độ đàn hồi và có mùi thơm đặc trưng của thịt bò.
- Không nên ướp thịt bò với nước mắm vì sẽ làm mất vị ngon của thịt và các nguyên liệu khác.
- Lagu bò khi hầm chín sẽ có phần thịt và rau củ quả mềm, thơm nhưng không được nát.
- Nước dùng lagu bò có độ sệt vừa phải, ăn có độ sánh, béo ngậy.
- Món lagu bò nên được ăn khi còn nóng vì nếu để nguội mỡ sẽ đóng váng làm mất vị ngon của món ăn. khi còn nóng, nếu để nguội mỡ sẽ dễ bị đóng váng mất ngon.
Vậy là chúng ta đã cùng khám phá 2 cách nấu lagu bò thơm ngon tuyệt hảo mà Digifood Blog đã chia sẻ trên đây. Hãy lựa chọn công thức phù hợp và vào bếp trổ tài nấu món ngon chiêu đãi cả gia đình bạn nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!