Cách làm trân châu đường đen mềm dai đơn giản tại nhà

Sữa tươi trân châu đường đen đang là thức uống được nhiều người yêu thích bởi mùi thơm đặc biệt từ hạt trân châu và siro đậm mùi đường đen. Không chỉ quyến rũ bởi mùi thơm, vị ngọt thanh không gây ngán từ trân châu đường đen khác hẳn với loại trân châu thông thường, cùng với đó là độ mềm dai chính là những thành công của loại thức uống trào lưu này.

Trên thị trường có nhiều loại đường đen với xuất xứ khác nhau như đường đen Việt Nam, đường đen Đài Loan và đường đen Hàn Quốc. Tuy nhiên các quán trà sữa đa số ưa chuộng và sử dụng đường đen Hàn Quốc hãng Beksul với màu sắc đậm bởi chứa nhiều mật đường giúp trân châu lên màu chuẩn hơn.

Cách làm trân châu đường đen lại vô cùng đơn giản mà không quá cầu kì hay khó như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn có thể tự làm tại nhà món trân châu đường đen để thưởng thức với nhiều loại thức uống khác nhau, chè, sinh tố hay pha một ly sữa tươi trân châu đường đen đúng điệu với công thức bên dưới.

Trân châu đường đen làm xong sẽ thơm đậm mùi đường đen, có độ dai dẻo và mềm, không bị dính lại đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh. Hãy cùng làm nhé!

NGUYÊN LIỆU

Làm trân châu

  • 50g đường đen Hàn Quốc
  • 70ml nước
  • 100g tinh bột năng

Làm siro đường đen

  • 100g đường đen Hàn Quốc
  • 350ml nước

CÁCH LÀM TRÂN CHÂU ĐƯỜNG ĐEN

PHẦN 1: LÀM VIÊN TRÂN CHÂU

Bước 1: Nấu nước đường

+ Đun nóng chảo, sau đó cho 50g đường đen và 70ml nước vào chảo đun ở lửa nhỏ để tránh đường bị cháy. Dùng muỗng khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Bước 2: Nhào bột

+ Sau khi đường đen đã tan, bạn tiếp tục cho 100g bột năng vào chảo nhưng chú ý để bột dễ tan hơn, bạn cho một ít bột năng vào trước rồi dùng muỗng khuấy bột trong nước đường cho đến khi bột tan hết tạo thành hỗn hợp sệt rồi tắt bếp.

+ Khi chảo nước đường vẫn còn nóng thì bạn cho số bột năng còn lại vào và dùng muỗng khuấy đều.

+ Cho phần bột đã trộn ra mặt phẳng như mặt bàn hay thớt để tiến hành nhào bột. Bạn nhào bột đều tay cho đến khi bột trở nên mềm mịn và không còn lợn cợn là được.

Bước 3: Nặn viên trân châu

+ Dùng cây cán bột để cán cục bột mỏng ra bớt, sau đó dùng dao cắt bột thành những ô nhỏ đều nhau để tiến hành tạo hình hạt trân châu. Chú ý không nên cắt quá nhỏ hoặc quá to, sau khi nấu trân châu sẽ nở ra nữa nên bạn nhắm kích thước vừa đủ để hạt trân châu có thể lọt qua ống hút nhé.

+ Chuẩn bị một tô lớn đựng ít bột năng, sau đó dùng tay vo viên trân châu thành hình tròn đẹp mắt rồi cho vào tô đựng sẵn bột. Làm đến đâu thì lấy bột tới đó, dùng bọc ni lông phủ lại để tránh bột bị khô. Lắc đều tô bột với hạt trân châu để không bị dính nhé.

+ Sau khi đã làm xong trân châu, bạn đổ hạt trân châu vào một cái rây để rây bớt đi bột thừa.

Bước 4: Luộc chín trân châu

+ Đun nóng nồi nước với lượng nước kha khá để tiến hành nấu chín trân châu. Khi nước sôi, bạn cho hạt trân châu vào nồi và nhớ khuấy thường xuyên để tránh trân châu bị dính vào đáy nồi hoặc dính với nhau. Thời gian đun là khoảng 15 phút để hạt trân châu được chín đều.

+ Chuẩn bị một tô nước đá, khi trân châu chín hết nó sẽ nổi lên mặt nước và có màu trắng trong, lúc này bạn vớt trân châu ra và cho vào tô nước đá để tránh dính.

PHẦN 2: LÀM SIRO ĐƯỜNG ĐEN

+ Đun nóng chảo, cho 100g đường đen và 350ml nước vào đun ở lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

+ Sau khi đường tan hết, bạn vớt trân châu khỏi nước đá rồi cho vào siro đường đang nấu đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ. Trong quá trình đun, bạn dùng muỗng khuấy thường xuyên để tránh hạt bị dính đáy nồi, tiếp tục nấu cho đến khi nước đường trở nên đậm đặc lại và có màu nâu đen đẹp mắt thì tắt bếp.

Sau khi đã hoàn thành siro trân châu đường đen, bạn có thể cho vào ly, đổ từ miệng ly xuống để tạo thành từng vệt đường đen đẹp mắt sau đó cho phần sữa tươi lên trên. (dùng sữa tươi thanh trùng Dalat Milk sẽ béo hơn).