Cách làm cơm gà Hải Nam ngon chuẩn vị, đơn giản tại nhà

Cơm gà Hải Nam có nguồn gốc từ tỉnh Hải Nam, Trung Quốc với thịt gà săn chắc và cơm dẻo thơm. Hướng dẫn cách làm cơm gà Hải Nam chuẩn vị tại nhà.

Chế biến 45 phút Chuẩn bị 45 phút Dành cho 4 người

Có nguồn gốc từ tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, món cơm gà Hải Nam hiện rất được ưa thích và có mặt tại nhiều quốc gia Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cơm gà Hải Nam cũng nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được biến tấu với nhiều phiên bản thú vị khác nhau.

Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm gà Hải Nam theo kiểu đơn giản nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

1 Nguyên liệu của món cơm gà Hải Nam

  • 550g gạo loại dẻo thơm

Nguyên liệu của món cơm gà Hải Nam Nguyên liệu của món cơm gà Hải Nam

Lưu ý: Chọn gà nên chọn gà ta chắc thịt, có lớp mỡ mỏng để khi nấu thịt gà béo và mềm hơn. Nên chọn loại gạo dẻo như gạo ST25 sẽ phù hợp cho món cơm gà Hải Nam.

2 Cách nấu cơm gà Hải Nam đơn giản

Bước 1 Luộc gà

Nướng sơ ½ củ hành tây, 1 củ gừng nhỏ1 củ hành tím cho cháy vàng đều các mặt là được. Sau đó xắt lát gừng, cho hành tây, hành tím đã nướng vào dưới đáy nồi. Cho vào nồi 1l nước, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường và nấu nước cho sôi lăn tăn.

Chuẩn bị nước để luộc gà nấu cơm gà Hải NamNấu các nguyên liệu trong 5 phút để làm nước luộc gà

Sau khi nước sôi cho gà vào và luộc trong 30 – 45 phút để chín hoàn toàn. Bạn có thể kiểm tra thịt gà đã chín chưa bằng cách xiên đũa sang phần đùi gà, nếu không có dịch đỏ chảy ra thì thịt đã chín.

Lưu ý: Để tạo màu sắc đẹp mắt cho thịt gà, bạn có thể thoa đều phần gà với 1 muỗng bột nghệ rồi mới cho vào luộc.

Cách luộc gà để nấu cơm gà Hải NamGà luộc xong có màu vàng ươm đẹp mắt

Gà vớt ra cho ngay vào nước đá để giữ được độ giòn và giúp gà mau nguội. Sau đó chặt gà thành từng miếng vừa ăn.

Chặt gà cho món cơm gà Hải NamChặt gà thành từng miếng vừa ăn

Bước 2 Nấu cơm

Vo gạo qua nước sạch từ 2 – 3 lần. Cho 550ml nước luộc gà vào và nấu trong nồi cơm điện như bình thường.

Nấu cơm cho món cơm gà Hải NamNấu cơm trong nước luộc gà

Lưu ý: Nấu cơm bằng nước luộc gà giúp cơm mềm, thơm và có màu vàng đẹp mắt.

Bước 3 Làm nước mắm gừng

Cho 1 củ gừng nhỏ, 1 tép tỏi và 1 trái ớt vào xay nhuyễn (Nếu không có máy xay, bạn cũng có thể giã bằng chày bình thường).

Cho vào chén 1 muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt, 3 muỗng đường, 3 muỗng nước trắng và khuấy đều. Sau đó, thêm vào 3 muỗng nước mắm, ½ muỗng nước chanh và cho phần tỏi, gừng, ớt đã xay vào và khuấy đều.

Nước mắm gừng để ăn cơm gà Hải NamNước mắm gừng sau khi pha xong

Bước 4 Làm nước tương tỏi ớt

Xay nhuyễn 1 tép tỏi1 trái ớt. Cho vào chén 3 muỗng đường, 2 muỗng nước và khuấy tan. Thêm vào 6 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu mè và phần tỏi ớt xay nhuyễn vào. Trộn đều để có chén nước tương tỏi ớt thơm ngon.

Nước tương tỏi ớt để ăn cơm gà Hải NamNước tương tỏi ớt thơm ngon đậm vị

Bước 5 Thành phẩm

Cơm bỏ vào chén và úp ngược vào đĩa để có hình dạng đẹp mắt. Xắt lát dưa leo. Sau đó đặt dưa leo và gà đã chặt lên xung quanh.

Cơm gà Hải Nam với độ dẻo của cơm, vị béo thơm của thịt gàCơm gà Hải Nam với độ dẻo của cơm, vị béo thơm của thịt gà

3 Thưởng thức

Món cơm này sẽ ăn kèm hai loại nước chấm: nước mắm gừng và nước tương tỏi ớt mới là đúng điệu. Khi ăn sẽ cảm nhậ được thịt gà béo ngon, cơm nóng hỏi ăn cùng rất ngon miệng và cuốn hút, khiến bạn mê mẩn món ăn này.

Thưởng thức cơm gà Hải NamThưởng thức cơm gà Hải Nam

Cơm gà Hải Nam thơm béo, là lựa chọn thích hợp nhất để đổi vị cho gia đình trong những ngày này. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay làm ngay đĩa cơm gà Hải Nam với hướng dẫn từ Bách hóa XANH. Chúc bạn chế biến món ăn thành công nhé!

Bách hóa XANH