Cơm gà Hải Nam có nguồn gốc từ tỉnh Hải Nam, Trung Quốc với thịt gà săn chắc và cơm dẻo thơm. Hướng dẫn cách làm cơm gà Hải Nam chuẩn vị tại nhà.
Chế biến 45 phút Chuẩn bị 45 phút Dành cho 4 người
Có nguồn gốc từ tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, món cơm gà Hải Nam hiện rất được ưa thích và có mặt tại nhiều quốc gia Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cơm gà Hải Nam cũng nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được biến tấu với nhiều phiên bản thú vị khác nhau.
Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm gà Hải Nam theo kiểu đơn giản nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
1 Nguyên liệu của món cơm gà Hải Nam
- 550g gạo loại dẻo thơm
Nguyên liệu của món cơm gà Hải Nam
Lưu ý: Chọn gà nên chọn gà ta chắc thịt, có lớp mỡ mỏng để khi nấu thịt gà béo và mềm hơn. Nên chọn loại gạo dẻo như gạo ST25 sẽ phù hợp cho món cơm gà Hải Nam.
2 Cách nấu cơm gà Hải Nam đơn giản
Bước 1 Luộc gà
Nướng sơ ½ củ hành tây, 1 củ gừng nhỏ và 1 củ hành tím cho cháy vàng đều các mặt là được. Sau đó xắt lát gừng, cho hành tây, hành tím đã nướng vào dưới đáy nồi. Cho vào nồi 1l nước, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường và nấu nước cho sôi lăn tăn.
Nấu các nguyên liệu trong 5 phút để làm nước luộc gà
Sau khi nước sôi cho gà vào và luộc trong 30 – 45 phút để chín hoàn toàn. Bạn có thể kiểm tra thịt gà đã chín chưa bằng cách xiên đũa sang phần đùi gà, nếu không có dịch đỏ chảy ra thì thịt đã chín.
Lưu ý: Để tạo màu sắc đẹp mắt cho thịt gà, bạn có thể thoa đều phần gà với 1 muỗng bột nghệ rồi mới cho vào luộc.
Gà luộc xong có màu vàng ươm đẹp mắt
Gà vớt ra cho ngay vào nước đá để giữ được độ giòn và giúp gà mau nguội. Sau đó chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
Chặt gà thành từng miếng vừa ăn
Bước 2 Nấu cơm
Vo gạo qua nước sạch từ 2 – 3 lần. Cho 550ml nước luộc gà vào và nấu trong nồi cơm điện như bình thường.
Nấu cơm trong nước luộc gà
Lưu ý: Nấu cơm bằng nước luộc gà giúp cơm mềm, thơm và có màu vàng đẹp mắt.
Bước 3 Làm nước mắm gừng
Cho 1 củ gừng nhỏ, 1 tép tỏi và 1 trái ớt vào xay nhuyễn (Nếu không có máy xay, bạn cũng có thể giã bằng chày bình thường).
Cho vào chén 1 muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt, 3 muỗng đường, 3 muỗng nước trắng và khuấy đều. Sau đó, thêm vào 3 muỗng nước mắm, ½ muỗng nước chanh và cho phần tỏi, gừng, ớt đã xay vào và khuấy đều.
Nước mắm gừng sau khi pha xong
Bước 4 Làm nước tương tỏi ớt
Xay nhuyễn 1 tép tỏi và 1 trái ớt. Cho vào chén 3 muỗng đường, 2 muỗng nước và khuấy tan. Thêm vào 6 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu mè và phần tỏi ớt xay nhuyễn vào. Trộn đều để có chén nước tương tỏi ớt thơm ngon.
Nước tương tỏi ớt thơm ngon đậm vị
Bước 5 Thành phẩm
Cơm bỏ vào chén và úp ngược vào đĩa để có hình dạng đẹp mắt. Xắt lát dưa leo. Sau đó đặt dưa leo và gà đã chặt lên xung quanh.
Cơm gà Hải Nam với độ dẻo của cơm, vị béo thơm của thịt gà
3 Thưởng thức
Món cơm này sẽ ăn kèm hai loại nước chấm: nước mắm gừng và nước tương tỏi ớt mới là đúng điệu. Khi ăn sẽ cảm nhậ được thịt gà béo ngon, cơm nóng hỏi ăn cùng rất ngon miệng và cuốn hút, khiến bạn mê mẩn món ăn này.
Thưởng thức cơm gà Hải Nam
Cơm gà Hải Nam thơm béo, là lựa chọn thích hợp nhất để đổi vị cho gia đình trong những ngày này. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay làm ngay đĩa cơm gà Hải Nam với hướng dẫn từ Bách hóa XANH. Chúc bạn chế biến món ăn thành công nhé!
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!