Nói đến chuối thì bất kỳ ai trong chúng ta đều biết, chuối là một loại trái cây rất phổ biến và quen thuộc ở nước ta.
Nó trở nên phổ biến như vậy là vì nó là một loại cây dễ thích nghi với môi trường nhiệt đới và quan trọng nhất là chuối có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.
Thông thường chuối được sử dụng trực tiếp làm hoa quả tráng miệng hoặc ăn vặt, nhưng khi ăn nhiều như vậy sẽ tạo cảm giác chán.
Chính vì vậy hãy đến với ameovat.com để khám phá một công thức món ngon từ chuối, đó chính là cách làm chè chuối hấp nước cốt dừa ngay tại nhà cực hấp dẫn nhé.
Món chè này là sự hòa quyện của nước cốt dừa béo ngậy và ngọt ngào của chuối.
Mục lục
- Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Các bước cách làm chè chuối hấp nước cốt dừa
- Bước 1: Sơ chế chuối
- Bước 2: Rang đậu phộng và vừng
- Bước 3: Sơ chế bột báng
- Bước 4: Hấp chuối
- Bước 5: Làm nước cốt dừa
- Bước 6: Hoàn thiện thành phẩm
- Những lưu ý khi thực hiện cách chè chuối hấp nước cốt dừa
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Chuối tây chín vàng:10-15 quả
- Bột năng : 200 gram
- Nước cốt dừa : 400 ml
- Đường trắng : 200 gram
- Vani : 1 ống
- Đậu phộng, vừng :100 gram
- Bột báng: 50gram
- Một chút muối và dầu ăn
- Dụng cụ làm chè chuối hấp nước cốt dừa: bát tô, muôi, thìa, dĩa, khuôn bánh, xửng hấp.
Các bước cách làm chè chuối hấp nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế chuối
- Chuối đem bóc vỏ, loại bỏ các đường gân.
- Dùng dĩa nghiền hơi nát chuối ra sau đó tiến hành ướp chuối với 1 chút muối và đường khoảng 20-25 phút, chừa lại 2 quả.
- Dùng dao cắt lát khoanh tròn 2 quả ta chừa lại được dùng đặt lên bề mặt hỗn hợp trước khi hấp.
Bước 2: Rang đậu phộng và vừng
- Cho chảo lên bếp đun nóng chảo, tiến hành đổ đậu phộng vào chảo để rang. Trong quá trình rang chú ý cho nhỏ lửa và đảo thật đều tay đến khi đâu phộng vàng và thơm là được.
- Đối với vừng thì chỉ cần rang sơ qua đến khi hơi ngả màu vàng là được.
- Đậu phộng nguội ta chà sạch vỏ và lấy nhân cho vào cối giã. Tùy vào sở thích có thể giã to hay nhỏ.
Bước 3: Sơ chế bột báng
- Bột báng khi mua về rửa qua nhiều nước cho sạch. Sau đó, ngâm khoảng 20 phút đến khi bột báng nở đổ ra rổ cho ráo nước.
Bước 4: Hấp chuối
- Tiến hành hòa bột năng vào 300ml nước lọc, thêm khoảng 100ml nước cốt dừa và 1 ống vani tạo thành 1hỗn hợp. Đem trộn đều với chuối đã nghiền và ướp ở trên.
- Dùng 1 khuôn bằng inox thoa 1 chút dầu ăn lên, tiếp theo đổ hỗn hợp trên vào khuôn, xếp chuối cắt lát lên bề mặt cho đẹp mắt.
- Sử dụng nồi hấp, đun sôi nước trong nồi rồi cho khuôn bánh vào hấp cách thủy. Hấp khoảng 20 -30 phút. Trong quá trình hấp, thỉnh thoảng các bạn mở nắp nồi hấp và lau khô nước bám trên nắp để cho bánh không bị rỗ bề mặt nhé. Ta có thể kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách dùng 1 cây tăm cắm vào bánh, nếu tăm không bị dính bột là bánh đã chín.
Bước 5: Làm nước cốt dừa
- Cho phần nước cốt dừa còn lại vào trong nồi thêm tí nước cùng 50 gram đường cát trắng, một chút muối và bột báng đã ngâm nước.
- Tiến hành đun hỗn hợp trên lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều đến khi bột báng chuyển từ đục sang trong. Sau đó pha một chút bột năng trong lưng chén nước, cho và nồi nước cốt dừa tiếp tục khuấy đến khi sền sệt là được ta sẽ tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thiện thành phẩm
- Cắt bánh chuối đã hấp chín thành miếng hình thoi hoặc hình vuông vừa ăn.
- Xếp bánh ra đĩa và chan nước cốt dừa, bột báng rồi rắc ít lạc và vừng rang vàng lên nhé. Như vậy là món chè chuối hấp nước cốt dừa dẻo thơm và ngọt béo đã hoàn thành rồi đó.
- Cách nấu chè đậu xanh ngon tuyệt ngay tại nhà
- Cách nấu chè bột lọc dai dai giòn giòn siêu hấp dẫn
- Cách nấu chè: tổng hợp những cách nấu chè ngon nhất
Những lưu ý khi thực hiện cách chè chuối hấp nước cốt dừa
- Chọn chuối phải thật chín thì món bánh mới ngọt, không bị chát.
- Đối với bột báng ta có thể thự làm tai nhà bằng cách hòa bột năng với nước sau đó nặn thành từng viên nhỏ vừa ngon vừa đảm bảo hơn.
- Lạc khi giã chú ý không nên giã quá nhỏ sẽ vụn khi trang trí sẽ không được bắt đẹp mắt và khi ăn cũng không ngon.
- Ta có thể cho thêm một chút phẩm màu vào hỗn hợp chuối để tạo màu vàng bắt mắt.
- Món chè chuối hấp nước cốt dừa khi thưởng thức phải có độ mềm, dẻo, dai không bị bở kết hợp với hương vị béo ngậy của nước cốt dừa và độ bùi bùi của mè, đậu phộng rang đem lại cảm giác thích thú.
Trên đây là toàn bộ công thức cách làm chè chuối hấp nước cốt dừa hấp dẫn ngay tại nhà, với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Vậy còn chần chờ gì nữa hãy bắt tay vào thực hiện ngay cách làm chè chuối hấp nước cốt dừa để có thể chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần nhé.
Chúc bạn thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!