Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen thơm ngon bổ dưỡng

Chè là một trong những món ăn ngon, thơm và rất thanh mát, bổ dưỡng nên luôn được ưa chuộng quanh năm, nhất là vào những ngày hè nắng nóng. Chỉ cần có những biến tấu đơn giản, đã có thể biến món chè bí đỏ đậu xanh trở nên hấp dẫn và mới lạ, kích thích khẩu vị người dùng. Và một trong những biến tấu đó là chè bí đỏ đậu xanh hạt sen.

Nhiều người khá ngần ngại khi nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen vì cho rằng tốn khá nhiều thời gian. Thế nhưng, nếu biết cách, bạn hoàn toàn có được món chè này chỉ trong vài bước đơn giản. Vậy đó là những bí quyết gì thì các bạn hãy cùng vnview tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Chè bí đỏ đậu xanh hạt sen

Chè bí đỏ đậu xanh vốn đã rất quen thuộc với người dân Việt bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Thế nhưng, để tránh nhàm chán và tăng thêm hương vị cho món ăn cũng như cải thiện công dụng cho món chè, người ta đã thêm hạt sen vào. Do đó, chè đậu xanh bí đỏ hạt sen là sự biến tấu hoàn hảo và chinh phục được rất nhiều tín đồ sành ăn.

Chè bí đỏ đậu xanh hạt sen

Vẫn là món chè với những hương vị quen thuộc như sự bùi bùi, ngọt mát của đậu xanh, hài hòa cùng độ thơm, ngọt nhẹ của bí đỏ. Thêm chút hạt sen bùi béo, thanh mát đầy cuốn hút. Tất cả mang đến cho người ăn những trải nghiệm mới lạ khó quên.

Lợi ích chè bí đỏ đậu xanh hạt sen

Cả 3 nguyên liệu chính trong món chè này đều được yêu thích không chỉ bởi độ ngon, thơm mà còn ở những lợi ích tuyệt cho cả sức khỏe lẫn sắc đẹp. Các chất chống oxy hóa, vitamin A, C, E, B cùng nguồn khoáng chất dồi dào như sắt, photpho, kali, magie… của món chè bí đỏ đậu xanh hạt sen mang đến rất nhiều công dụng cho người dùng. Đó là:

Công dụng đối với sức khỏe

Chè hạt sen đậu xanh bí đỏ mang đến rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Bao gồm:

  • Chống viêm, giảm sưng đau, chống viêm loét, hỗ trợ làm lành vết thương tốt hơn.
  • Làm chậm quá trình đường hấp thụ vào máu. Nhờ đó, góp phần giúp lượng đường trong máu được ổn định. Vì thế, món chè này khá tốt cho người bị tiểu đường.
  • Chất xơ trong hạt sen, đậu xanh, bí đỏ là giải pháp tuyệt vời để hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, giảm nguy cơ táo bón, chướng bụng đầy hơi.
  • Chất chống oxy hóa trong món chè rất dồi dào, mang đến lợi ích trung hòa và ức chế sự hình thành các gốc tự do gây hại. Điều này giúp phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính, ung thư như ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư dạ dày,…
  • Chất xơ và nhiều khoáng chất có lợi trong việc điều hòa lượng cholesterone trong máu. Thế nên, những người bị bệnh mỡ máu nên tích cực sử dụng món chè này để cải thiện bệnh trạng.
  • Chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất trong đậu xanh, bí đỏ, hạt sen còn mang đến lợi ích trong việc ngăn ngừa đột quỵ, xơ vữa động mạch, giảm huyết áp cho người bị huyết áp cao. Vì thế, mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
  • Nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen còn giúp cải thiện thị lực, chống say nắng, chống sốc nhiệt…

Công dụng đối với sắc đẹp

Với những tín đồ làm đẹp, chắc chắn chè bí đỏ đậu xanh hạt sen sẽ là giải pháp dưỡng nhan, làm đẹp và giảm cân hiệu quả. Đồng thời, còn hỗ trợ xóa mờ tàn nhang, nám cũng như tăng cường sự săn chắc, mềm mịn cho làn da.

Tuy nhiên, để phát huy tốt hiệu quả này, đòi hỏi chúng ta phải dùng chè đúng cách và mỗi tuần chỉ ăn 1 – 2 lần, mỗi lần 1 bát là đủ.

>>> Cách nấu chè đậu đen bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu làm chè bí đỏ đậu xanh hạt sen (4 – 5 người ăn)

  • 700 – 800g bí đỏ
  • Đậu xanh: 250g
  • Hạt sen tươi: 400 (Nếu dùng hạt sen khô thì 200g)
  • Đường trắng
  • Vani: 1 ống

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen thơm ngon

Để thực hiện nấu chè nhanh và tiết kiệm thời gian, bạn cần sơ chế các nguyên liệu. Đây cũng là một trong những bí quyết, giúp quá trình nấu chè không tốn quá nhiều thời gian của bạn.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế đậu xanh

Bạn nên ngâm đậu xanh từ tối hôm trước, để hôm sau chỉ việc mang đi nấu mà không mất thời gian phải chờ đợi.

Theo đó, cho đậu xanh vào thau nước và ngâm. Lưu ý, lượng nước phải đảm bảo ngập 2cm so với đậu vì khi ngâm đậu sẽ nở to hơn.

Sơ chế đậu xanh

Trong quá trình ngâm, nếu có thời gian, bạn nên thay vài lần nước để đậu sạch hơn.

Khi đủ thời gian ngâm, bạn chỉ cần vớt đậu xanh ra, dùng nước xả sạch đậu xanh rồi để cho ráo.

Sơ chế hạt sen

Tùy từng loại hạt sen tươi hay khô mà bạn sẽ có cách sơ chế khác nhau đôi chút. Cụ thể như sau:

  • Đối với hạt sen tươi

Tách lớp vỏ hạt sen bên ngoài.

Nhẹ nhàng dùng một cái tăm hay que nhọn, đâm vào chính giữa hạt sen để loại bỏ tâm sen. Với cách này, đầu bên kia tăm sen sẽ thò ra, bạn chỉ việc lấy bỏ tâm sen đi.

Cho hạt sen vào nước ngâm khoảng 30 phút.

Sơ chế hạt sen

  • Đối với hạt sen khô

Hạt sen khô bạn cần cho vào nước ngâm khoảng 2 tiếng cho hạt sen mềm ra.

Vớt hạt sen ra, để khô và tiến hành loại bỏ tâm sen như đối với hạt sen tươi. Rửa sạch hạt sen một lần nữa.

Sơ chế bí đỏ

  • Bí đỏ nên chọn quả đã già nhưng không giá quá và phải đảm bảo đó là bí đã chín.
  • Dùng nạo hoặc dao loại bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài. Loại bỏ hết phần ruột bên trong.
  • Rửa sạch bí đỏ bằng nước, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Sơ chế bí đỏ

Chế biến chè bí đỏ đậu xanh hạt sen chi tiết

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn khi chúng ta đã sơ chế xong các nguyên liệu.

Bước 1: Nấu đậu xanh

Cho đậu xanh vào nồi và lượng nước ngập đậu xanh khoảng hơn 1 đốt ngón tay.

Bật bếp lên đun với lửa lớn và thi thoảng khuấy đều để đậu không bị khê ở dưới đáy nồi.

Nấu đậu xanh

Đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, hớt hết bọt, khuấy đều và đậy vung lại. Bạn cứ đun như vậy cho đến khi đậu chín nhừ.

Bước 2: Nấu bí đỏ

Bạn có thể làm song song cùng với nấu đậu xanh để tiết kiệm thời gian. Cho bí vào nồi và lượng nước xâm xấp mặt bí. Đun sôi và hạ nhỏ lửa cho đến khi bí chín mềm là được.

Tùy từng sở thích, bạn có thể dầm nhuyễn bí đỏ hoặc để cả miếng khi nấu chè cũng được.

Bước 3: Ninh hạt sen

Cho hạt sen vào nồi nước, đun sôi. Khi sôi thì hạ nhỏ lửa, khuấy đều và đun tiếp tục cho đến khi hạt sen chín mềm là được.

Ninh hạt sen

Khi hạt sen đã mềm, bạn vớt ra và để ráo nước.

Bước 4: Nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen

Cho vào nồi chè lượng đường thích hợp, sao cho có độ ngọt phù hợp với sở thích của gia đình. Khuấy đều cho tan hết nước.

Tiếp đến cho hạt sen và bí đỏ vào nấu cùng với lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Cuối cùng cho ống vani vào, khuấy đều lên rồi tắt bếp.

>>> Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh sắn dây ngon giải nhiệt

Thưởng thức chè bí đỏ đậu xanh hạt sen

Thưởng thức thành quả với món chè thanh mát, ngon thơm, bổ dưỡng quả sẽ rất tuyệt phải không nào.

Các bạn chỉ việc múc chè ra bát và mời mọi người cùng thưởng thức. Tùy sở thích của mỗi người mà có thể ăn nóng, nguội hay mát.

Thưởng thức chè bí đỏ đậu xanh hạt sen

Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí thêm cho món chè bắt mắt với chút dừa khô, lạc rang hay nước cốt dừa lên trên.

Những lưu ý khi nấu và thưởng thức chè đậu xanh bí đỏ hạt sen

  • Trong quá trình nấu chè, bạn có thể cho thêm chút muối để món chè đậm đà hương vị ngon ngọt hơn. Tuy nhiên, chỉ nên cho ½ thìa cà phê muối là đủ.
  • Bạn nên điều chỉnh lượng nước nấu chè sao cho phù hợp với sở thích ăn đặc hay loãng của gia đình.
  • Lượng đường điều chỉnh phù hợp với sở thích của người ăn. Thế nhưng, không nên ăn quá ngọt sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Món chè thích hợp cho mọi đối tượng. Tuy nhiên, bất cứ món gì ăn nhiều cũng không tốt. Do đó, bạn chỉ nên ăn mỗi lần 1 bát và tuần 1 – 2 lần là đủ.

>>> Cách nấu chè đậu xanh nha đam hạt sen giải nhiệt ngày hè

Tổng kết

VNview tin chắc với cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen đã chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn tự tin khi vào bếp. Chúc các bạn thành công!