Bà Bầu Ăn Cháo Cá Hồi Có Được Không?
Cháo cá hồi là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các bà bầu trong thời kỳ mang thai. Việc thường xuyên ăn cá hồi sẽ giúp các mẹ ổn định tinh thần, giảm nguy cơ đau lưng do thiếu canxi, phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Hơn thế nữa, cá hồi sẽ giúp hoàn thiện hệ thần kinh cho bé khi còn trong bụng mẹ.
Tùy theo khẩu vị và sở thích của các bà bầu. Cá hồi có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Món cháo cá hồi là một trong những món ăn có thể cân bằng được các dưỡng chất lại dễ làm. Sự kết hợp của cá hồi với các loại rau, củ, quả là món ăn bổ sung dinh dưỡng cực tốt cho bà bầu và thai nhi.
Cách Làm Cá Hồi Không Bị Tanh Cho Bé Ăn Dặm
Cháo cá hồi nấu với rau gì? Cá hồi có thể kết hợp với một số loại rau, củ, quả hay hạt để nấu cháo cho bé như: Bí đỏ, súp lơ, rau ngót, cà rốt, khoai lang, khoai tây, hạt yến mạch,… Các loại rau này không những giúp cho món ăn thêm phong phú, đa dạng khi bé trong thời kỳ ăn dặm mà còn giúp bé có hệ tiêu hóa tốt hơn.
Để loại bỏ mùi tanh của cá hồi, các mẹ cũng nên biết cách sơ chế cá hồi đúng cách để giữ được chất dinh dưỡng trong cá cũng như mùi vị thơm ngon của cá. Cá hồi mua về nên rửa sạch rồi dùng một quả chanh, nước muối pha loãng hoặc sữa tươi không đường rồi ngâm cá trong khoảng 5 phút.
Chần cá với nước sôi có thả vài lát gừng để khử bớt mùi tanh của cá. Sau đó vớt ra rửa sạch với nước và lấy khăn thấm khô cá hoặc để cho cá thật ráo nước.
Cách Nấu Cháo Cá Hồi Bí Đỏ Thơm Lừng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nạc cá hồi phi lê: 30gr
- Gạo tẻ: 40gr
- Gạo nếp: 20gr
- Bí đỏ: 30gr
- Gừng: 3 lát
- Hành tím băm: 5gr
- Dầu nành: 1 muỗng cà phê
- Gia vị của trẻ
Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi rửa sạch bằng nước, lấy chanh và nước muối pha loãng hoặc sữa tươi không đường ngâm trong khoảng 5 phút. Vớt ra rửa qua nước.
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và thái thành miếng nhỏ.
- Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch.
Tiến hành nấu cháo
- Đặt nồi lên bếp, đổ khoảng 2 bát nước lọc, bỏ thêm 3 lát gừng đun sôi, bỏ cá hồi vào chần qua rồi vớt ra để ráo, băm nhỏ.
- Cho gạo nếp và gạo tẻ vào nồi nước dùng nước dùng phía trên, đổ thêm khoảng 1 bát nước lọc vào nấu vừa lửa đến khi nhừ cháo (có thể nấu bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để tiết kiệm thời gian).
- Bí đỏ cho vào nồi, thêm nước, luộc chín, vớt ra và tán nhuyễn ( có thể cho vào máy xay sinh tố để tiết kiệm thời gian).
- Trong khi chờ cháo chín, bạn đặt chảo lên bếp, bật nhỏ lửa, thêm 1 chút dầu ăn và phi thơm hành. Cho cá hồi băm nhỏ vào đảo đều tay cho đến khi cá hồi chín tới, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
- Sau khi cháo chín, mở nắp nồi và cho bí đỏ vào nồi cháo đảo đều. Bỏ cá hồi vào nồi cháo đậy nắp và nấu thêm khoảng 5 phút là được.
Cháo cá hồi bí đỏ là món cháo giúp bé phát triển trí não, sáng mắt và tăng khả năng miễn dịch. Đây là món ăn giàu dinh dưỡng và nhiều đạm nên các mẹ nên lưu ý khi nên nấu cho bé từ 7 tháng tuổi trở lên, các mẹ cho bé ăn từng ít một để bé thích nghi dần.
Cách Làm Cháo Cá Hồi Rau Ngót Siêu Ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nạc cá hồi phi lê: 30gr
- Rau ngót: 20gr
- Gạo tẻ: 40gr
- Gạo nếp: 20gr
- Gừng tươi: 2 lát
- Gia vị của trẻ
Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi rửa sạch bằng nước, lấy chanh và nước muối pha loãng hoặc sữa tươi không đường ngâm trong khoảng 5 phút. Vớt ra rửa qua nước, để ráo.
- Tiếp theo, cho cá hồi vào nồi, đổ nước ngập miếng cá, bỏ gừng tươi vào luộc cùng để khử mùi. Luộc cá hồi chín tới rồi vớt ra để ráo.
- Cá hồi sau khi để ráo bỏ vào bát dùng nĩa tán nhuyễn.
- Rau ngót nhặt lấy lá, rửa sạch và ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau 15 phút, vớt rau ra rổ để ráo và đem luộc chín rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch.
Tiến hành nấu cháo
- Cho gạo tẻ và gạo nếp vào nồi, đổ khoảng 3 bát nước và hầm trong khoảng 45 phút cho cháo nhừ (có thể nấu bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để tiết kiệm thời gian).
- Rau khi cháo chín, bạn mở nắp và cho hỗn hợp rau ngót và cái hồi vào và nấu thêm 5 phút. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
Rau ngót có tính mát, vị ngọt nên món cháo cá hồi rau ngót được rất nhiều bà mẹ sử dụng trong bữa ăn dặm của bé.
Cùng Chế Biến Cháo Cá Hồi Đậu Xanh Đậm Vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá hồi phi lê: 30gr
- Đậu xanh bỏ vỏ: 20gr
- Gạo tẻ: 40gr
- Gạo nếp: 20gr
- Gừng tươi: 2 lát
- Gia vị của trẻ: dầu ăn, hạt nêm.
Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh ngâm với nước ấm cho hạt đậu nở mềm, loại bỏ các hạt lép và vỏ nổi lên phía trên.
- Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch đem ngâm với nước tầm 20 phút cho mềm. Gạo và đậu xanh sau khi ngâm xong cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
- Cá hồi rửa sạch bằng nước, pha loãng hỗn hợp chanh và nước muối hoặc thay bằng sữa tươi không đường ngâm trong khoảng 5 phút sau đó vớt cá ra rửa qua nước, để ráo. Chần qua cá hồi với 2 lát gừng tươi để khử mùi tanh, vớt cá ra để ráo và băm nhỏ.
Tiến hành nấu cháo
- Cho chảo lên bếp, bỏ một ít dầu ăn và hành băm phi thơm, sau đó cho cá hồi đã băm nhỏ vào đảo đều tay đến khi cá chín tới, để sang một bên.
- Cho nồi lên bếp, đổ khoảng 2-3 bát nước lọc vào nấu sôi, nước sôi thì cho hỗn hợp gạo và đậu xanh đã xay nhuyễn phía trên vào nấu nhỏ lửa. Bạn nhớ đảo đều tay để cháo được chín đều nhé.
- Khi cháo chín, các bạn bỏ cá hồi vào đảo đều và đậu nắp chờ khoảng 5 phút là có ngay món cháo cá hồi đậu xanh thơm ngon và bổ dưỡng cho bé rồi.
Thưởng Thức Cháo Cá Hồi Phô Mai Lạ Miệng
Cháo cá hồi phô mai là một món ăn dinh dưỡng thường được các mẹ đưa vào thực đơn ăn dặm cho bé giúp bé phát triển chiều cao và trí não. Vậy hãy học cách nấu cháo cá hồi phô mai đúng điệu cùng Ganesh ngay phía dưới nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá hồi phi lê: 200gr
- Phô mai loại ngon: 1 miếng
- Nấm hương: 2-3 tai
- Gạo tẻ: 40gr
- Gạo nếp: 20gr
- Gừng tươi: 2 lát
- Gia vị của trẻ: dầu ăn, hạt nêm
Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi rửa sạch bằng nước, pha loãng hỗn hợp chanh và nước muối hoặc thay bằng sữa tươi không đường ngâm trong khoảng 5 phút sau đó vớt cá ra rửa qua nước, để ráo. Chần qua cá hồi với 2 lát gừng tươi để khử mùi tanh, vớt cá ra để ráo và băm nhỏ.
- Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch đem ngâm với nước tầm 20 phút cho mềm.
- Nấm hương ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, cắt nấm hương thành miếng nhỏ, dùng dao băm nhuyễn nấm và mang đi hấp.
Tiến hành nấu cháo
- Cho gạo nếp, gạo tẻ và nước vào nồi, lượng nước ước lượng nhiều gấp đôi gạo. Nấu cho đến khi gạo nở, mềm nhừ.
- Sau khi cháo chín, đổ phần cá hồi cùng nấm hương đã nấu chín trước đó vào. Các mẹ nhớ khuấy đều để các nguyên liệu hòa trộn đề với nhau.
- Thêm một ít hạt nêm và dầu nành nêm nếm vừa miệng. Nên nêm nhạt hơn khẩu vị người lớn.
- Tắt bếp để nguội khoảng 5 phút rồi cho phô mai vào khuấy đều để phô mai tan trong cháo.
Như vậy với cách nấu cháo cá hồi phô mai này thì các mẹ sẽ dễ dàng thực hiện. Hương vị thơm béo của phô mai cộng thêm vị ngọt từ cá hồi và nấm chắc chắn sẽ là món ăn dặm yêu thích của các bé. Các mẹ có thể tham khảo thêm 4 cách nấu cháo yến mạch cá hồi dành cho bé từ 7 – 9 tháng tuổi tại Ganesh nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!