Đừng bỏ lỡ Top 10+ cách nấu cá chiên sông [Đầy Đủ Nhất]

Bạn đang xem: Cách Nấu Canh Cá Chiên Sông Đà Chua Chua Cay Cay, 2 Cách Nấu Canh Cá Ngon Đơn Giản Mà Không Bị Tanh Tại namduongvn.com

Để các món canh cá của bạn không bị tanh, với từng giai đoạn, ngâm rửa, tẩm ướp gia vị, sơ chế và chế biến cũng phải thực hiện sao cho phù hợp. Mỗi công đoạn đều có những mẹo riêng của nó, để có được tô canh chua cá không tanh, cá không bị nát thịt, nước canh chua thanh, ngon ngọt là cả một quá trình được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế mà Thành viên Trí Thiện đã chia sẻ sau nhiều lần lăn vào bếp thực hành trực tiếp với món canh chua cá.

Đang xem: Cách nấu canh cá chiên

Đang xem: Cách nấu canh cá chiên

Thiện chia sẻ Là người miền biển và rất thích nấu ăn, đặc biệt là các món cá, vì vậy từ nhỏ Thiện đã vào bếp cùng với những món được chế biến từ cá. Canh chua cá là món mà Thiện thích nhất, vì vậy Thiện luôn tìm cách nấu như thế nào để không còn mùi tanh của cá trong tô canh mà cá vẫn giữ được khứa thịt đẹp mắt không nát không nhũn, bổ trợ từ kinh nghiệm của bà và mẹ, thì gồm có 4 công đoạn quan trọng nhất

*

Và đây là 4 công đoạn quan trọng mà Thiện đã chia sẻ với namduongvn.com

Công đoạn 1 – Sơ chế: Loại bỏ các bộ phận gây mùi tanh

Trên cơ thể cá có nhiều bộ phận làm cho cá trở nên tanh cần phải được loại bỏ trước khi chế biến như bụng (ruột), mang, vây, vẩy, gân hoặc các chất nhớt nhầy ở toàn thân (nếu có).

– Cá khi mua về cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng (phần màng đen trong bụng cá rất tanh) cắt khúc rồi rửa thật kỹ từ 2-3 lần.

*

– Đối với cá chép, hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, bạn cắt sát mang một tí sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá không còn mùi tanh nữa.

– Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá hú,… bạn nấu một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt. Đảm bảo cá rất sạch mà không còn mùi tanh.

*

– Riêng với lươn, làm sạch nhớt bằng cách tuốt với nước cốt chanh hay nước vo gạo. Không nên dùng giấm, vì giấm sẽ làm cho lươn mất mùi vị đặc trưng riêng. Khi nào thấy không còn nhớt là được. Bạn cũng có thể cho nước nóng vào để lươn tự quẫy đạp cũng có thể sạch nhớt. Khi lươn đã sạch, mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa lại bằng nước muối cho sạch.

Công đoạn 2 – Ngâm rửa cá: Khử sạch mùi tanh với 4 cách khác nhau.

Rửa cá vào nước vo gạo hoặc sữa tươi: Ngâm vào nước vo gạo hoặc sữa tươi trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu. Cách làm này phù hợp với các loại thịt cá có bản lớn như phi lê như cá hồi, cá ngừ, cá thu…

*

Ngâm rửa với rượu, gừng: Rượu và gừng có tác dụng khử mùi hôi, tanh rất tốt vì thế bạn có thể dùng rượu và gừng để rửa cá, giúp cá hết mùi tanh, đảm bảo món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều. Tuy nhiên nên cho một lượng nhỏ gừng để tránh làm ảnh hưởng đến mùi đặc trưng của một số loại thịt cá (điển hình như cá hồi).

*

Ngâm rửa với muối hột: Muối cũng giúp giảm mùi tanh của cá. Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh. Riêng với các loại cá nước lợ, nước ngọt cho nhiều chất nhầy và có mùi rong như các quả (cá trầu / cá lóc), cá trê, lươn, cá chạch… có thể chà sát với tro bếp hoặc cát cho bớt chất nhầy, rồi mới chà sát lại với muối hạt mới có thể làm giảm độ tanh từ chất nhầy này, ngoài ra cần làm sạch phần ruột và bụng cá để làm giảm mùi tanh của rong và máu cá.

*

Ngâm với nước chanh tươi: Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh. Nhưng lưu ý, không nên ngâm cá quá lâu sẽ mất vị tươi của cá.

Xem thêm: Nước Luộc Ngan Nấu Canh Gì Ngon? Cách Luộc Ngan Ngon Ngọt

*

Công đoạn 3 – Tẩm ướp gia vị trước khi nấu

Tẩm ướp gia vị với các món cá vô cùng quan trọng, chính vì thế với mỗi một kiểu nấu bạn hãy lựa chọn các loại gia vị phù hợp để món cá thêm ngon, hấp dẫn mà không hề bị tanh nhé:

Dùng thêm gia vị và hương liệu: khi nấu, dùng gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần… để làm bớt mùi tanh. Nhưng lưu ý, riêng với gừng, không nên cho gừng sống vào cùng thời điểm với cá vì thịt cá sau khi bị nóng, lượng protein ở trong nước của con cá sẽ chảy ra cản trở tác dụng của gừng khử mùi tanh. Vì vậy, sau khi cho mỡ nên cho cá vào trước, chờ cho cá nóng lên, sau khi chất protein ngưng kết tủa mới nên cho gừng sống vào. Lúc này, gừng sống mới có thể phát huy đầy đủ tác dụng khử mùi tanh.

*

Dùng những chất tạo độ chua: cho thêm khế, chanh, mẻ, giấm, me… nấu với cá sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh.

Công đoạn 4 – Chế biến

Khác với các giai đoạn trên, lúc chế biến ngoài việc cá có khả năng cá bị tanh còn có khả năng bị nát, làm cho món ăn bị không ngon và không đẹp mắt. Dĩ nhiên cá hay bị nát nhất khi bạn mua phải cá đã ươn hoặc ướp với quá nhiều hóa tạp chất. Việc chọn mua cá tươi là điều tiên quyết trước khi chế biến, nhưng nếu lỡ đã mua nhầm cá không mấy tươi thì việc áp dụng các mẹo sau vẫn có thể hạn chế đi phần nào điểm yếu từ nguyên liệu.

– Tuyệt đối không cho cá vào nấu chung với nước lạnh: nếu bạn cho cá vào nồi nước lạnh nấu ngay từ đầu, cá sẽ rất nhanh chín, dẫn đến việc cá bị nát là chuyện bình thường, ngoài ra, với cách làm này, cá sẽ bị tanh ngay do toàn bộ phần máu tanh và chất nhầy từ da cá và bụng cá đã hòa hoàn toàn vào nước.

*

– Chiên cá trước khi nấu canh: nghe có vẻ lạ nhưng sự thật là bạn có thể chiên cho cá chín hẳn trước rồi mới bỏ vào nước sup nấu thành canh. Việc làm này khá phổ biến, giúp cá trở nên ngon hơn, thấm đều gia vị và đặc biệt là không bị nát.

*

– Phi thơm hành, tỏi rồi cho cá vào xào sơ với một ít gia vị: Có thể cho một ít dầu ăn và hành tỏi vào nồi phi thơm, sau đó cho một ít muối và cá vào nồi xào sơ cho thịt cá xăn lại, tránh làm nát cá, sau đó vớt cá ra để riêng. Sau khi nấu sôi phần nước sup, mới cho cá vào nấu tiếp đến khi chín hẳn thì tắt bếp.

– Nêm thêm gia vị và các loại rau thơm sau khi nấu: có thể chọn các loại rau mùi để cho vào canh sau khi nấu xong như ngò gai, ngổ, hành lá, húng quế, thì là… để làm cho món ăn dậy mùi hơn, có thể giảm bớt một phần mùi tanh từ cá.

Lưu ý nhỏ mà chắc hẳn ai cũng biết đó là việc chọn mua các loại cá tươi ngon không ngậm hóa chất thì việc chế biến sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều mà lại an toàn cho sức khỏe. Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách chọn mua cá tươi ngon tại đây trước khi chế biến món ăn cho cả nhà.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Măng Sườn Ngon, Cách Nấu Canh Măng Sườn Ăn Bún Siêu Ngon

Bây giờ khi đã có kiến thức về việc vệ sinh cũng như làm sao cho cá không tanh rồi, hãy bắt tay vào chế biến các món ngon làm từ cá cho gia đình của bạn nào.

Top 18 cách nấu cá chiên sông biên soạn bởi Nhà Xinh

Loài thủy quái sông Đà làm gỏi khiến thực khách mê đắm từ miếng đầu tiên

  • Tác giả: afamily.vn
  • Ngày đăng: 10/15/2022
  • Rate: 4.77 (384 vote)
  • Tóm tắt: Cá chiên sông Đà làm món gì ngon nhất? · Sashimi cá chiên sông Đà · Gỏi cá chiên sông Đà kiểu Tây Bắc · Bong bóng cá – Món ăn giàu collagen · Cho …
  • Kết quả tìm kiếm: Cái bụng của bà con Tây Bắc thật thà lắm, họ chẳng bảo là gỏi cá chiên mà thêm chén rượu thì say “quên lối về”. Say không phải vì rượu mà vì món gỏi cá quá đượm nồng, thịt cá ngọt mềm, giòn sừn sựt quyện với vị chát của sủng phát, cay cay của ớt lẫn …

Cá chiên sông Gâm – Đặc sản cá tiến Vua vang bóng một thời

  • Tác giả: poliva.vn
  • Ngày đăng: 12/18/2022
  • Rate: 4.55 (454 vote)
  • Tóm tắt: Những món ngon được chế biến từ cá chiên sông Gâm · Lẩu cá chiên – món ăn ngon cho những ngày đông lạnh · Gỏi cá chiên, món ăn thanh tao cho ngày …
  • Kết quả tìm kiếm: Cá chiên sông Gâm là một loài cá có đặc tính sinh sống rất khác biệt. Cùng với đó, vẻ bề ngoài của loài cá này cũng rất đặc biệt và ấn tượng. Sở dĩ cá chiên được mệnh danh là đặc sản tiến vua vang danh một thời là bởi vì độ dinh dưỡng của nó. Thịt …

Cá song nấu món gì ngon? Ăn thấy thơm, thịt mềm, không tanh?

Cá song nấu món gì ngon? Ăn thấy thơm, thịt mềm, không tanh?
  • Tác giả: netamthuc.vn
  • Ngày đăng: 09/20/2022
  • Rate: 4.39 (237 vote)
  • Tóm tắt: Ăn thấy thơm, thịt mềm, không bị tanh?. Vậy trong bài viết này, NÉT ẩm thực sẽ giải đáp thắc mắc của bạn và hướng dẫn bạn một số cách làm món cá song đơn giản, …

Xu Hướng 12/2022 Cá Chiên Sông Đà Từ 2Kg Đến / 2023 Top 12 View

  • Tác giả: psc.edu.vn
  • Ngày đăng: 02/11/2022
  • Rate: 4.06 (470 vote)
  • Tóm tắt: Vì cá Chiên chỉ ăn tép sông tự nhiên nên chất lượng thịt cá thơm ngon, … Cá Chiên sông Đà chế biến món nướng, gỏi, lẩu măng chua… đều rất ngon và bổ dưỡng …
  • Kết quả tìm kiếm: Cá Chiên sông Đà đã từng là một trong 5 loại cá tiến vua hiếm có khó tìm. Vì cá Chiên chỉ ăn tép sông tự nhiên nên chất lượng thịt cá thơm ngon, săn chắc, miếng thịt vàng ươm như ướp nghệ và là đặc sản Tây Bắc được nhiều người săn lùng. Cá Chiên là …

Cách Nấu Canh Cá Chiên Sông Đà Chua Chua Cay Cay, 2 Cách Nấu Canh Cá Ngon Đơn Giản Mà Không Bị Tanh

Cách Nấu Canh Cá Chiên Sông Đà Chua Chua Cay Cay, 2 Cách Nấu Canh Cá Ngon Đơn Giản Mà Không Bị Tanh
  • Tác giả: ilahui.vn
  • Ngày đăng: 10/18/2022
  • Rate: 3.99 (275 vote)
  • Tóm tắt: Để các món canh cá của bạn không bị tanh, với từng giai đoạn, ngâm rửa, tẩm ướp gia vị, sơ chế và chế biến cũng phải thực hiện sao cho phù hợp.
  • Kết quả tìm kiếm: – Tuyệt đối không cho cá vào nấu chung với nước lạnh: nếu bạn cho cá vào nồi nước lạnh nấu ngay từ đầu, cá sẽ rất nhanh chín, dẫn đến việc cá bị nát là chuyện bình thường, ngoài ra, với cách làm này, cá sẽ bị tanh ngay do toàn bộ phần máu tanh và …

Đặc sản cá chiên

  • Tác giả: snntuyenquang.gov.vn
  • Ngày đăng: 02/12/2022
  • Rate: 3.63 (540 vote)
  • Tóm tắt: Cá chiên sông Lô, Gâm từng được mệnh danh “ngũ quý hà thủy”, một trong 5 loại cá tiến vua hiếm có khó tìm cùng với các loại cá: dầm xanh, …

Gỏi cá chiên sông Lô, sông Gâm

Gỏi cá chiên sông Lô, sông Gâm
  • Tác giả: cuoituan.baotuyenquang.com.vn
  • Ngày đăng: 09/15/2022
  • Rate: 3.44 (312 vote)
  • Tóm tắt: Thịt rất chắc, dai và thơm ngon. Cá chiên là loại cá da trơn, có bản tính hung dữ, người làm nghề thủy sản thường gọi loại cá này là chúa tể của …
  • Kết quả tìm kiếm: Chị Nguyễn Thị Bích Thu, chủ nhà hàng Dũng Cá, tổ 2, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) cho biết, cá chiên rất lành tính, nhiều chất bổ dưỡng, ít có mùi tanh nên rất dễ ăn gỏi. Trước khi làm gỏi cá chiên phải dùng dấm và muối trắng rửa sạch cá, lọc …

Top Sale Tháng 12/2022 Cá chiên sông Đà – cá Lăng Đá độc đáo ! Cá chiên sông Đà – cá Lăng Đá giá bao nhiêu ?

Top Sale Tháng 12/2022 Cá chiên sông Đà - cá Lăng Đá độc đáo ! Cá chiên sông Đà - cá Lăng Đá giá bao nhiêu ?
  • Tác giả: chihaisan.com
  • Ngày đăng: 01/25/2022
  • Rate: 3.36 (375 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến cá chiên ngon nhất là ăn gỏi, ăn lẩu cùng lắm đem hấp, nấu canh, xào lá chua. Ngoài ra, đem rán, nướng hay kho cũng rất ngon. Dưới …
  • Kết quả tìm kiếm: Cá chiên ăn gỏi nên dùng cá chiên bé, khoảng 1,5kg là đẹp, thịt cá sẽ mềm, thơm, ngọt và giòn giòn. Lá chát (sủng phát): đây là loại lá đặc trưng của vùng Tây bắc, nếu không thể có, hãy thay thế bằng hỗn hợp lá sung, lá lộc vừng và lá xoài non. Hạt …

Top 15 Cá Chiên Sống ở đâu hay nhất

  • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
  • Ngày đăng: 08/12/2022
  • Rate: 3.05 (259 vote)
  • Tóm tắt: Cá chiên – Wikipedia tiếng Việt vi.wikipedia.org › wiki › Cá_chiên… … Cách chế biến cá rán sông Đà – Cá chiên sông Đà nấu món .

Top Sale 2022 Giá cá chiên bao nhiêu 1kg? Mua ở đâu tươi ngon tại TPHCM?

Top Sale 2022 Giá cá chiên bao nhiêu 1kg? Mua ở đâu tươi ngon tại TPHCM?
  • Tác giả: 360yab.com
  • Ngày đăng: 03/29/2022
  • Rate: 2.83 (81 vote)
  • Tóm tắt: Thịt cá chiên sông Đà màu vàng óng như nghệ rất quyến rũ, … cách chế biến cá chiên sông Đà – Cá chiên sông Đà nấu món gì ngon?
  • Kết quả tìm kiếm: Cá rán ăn gỏi nên sử dụng cá chiên bé, khoảng 1,5 kg là đẹp, thịt cá sẽ mềm, thơm, ngọt và giòn giòn. Lá chát (sủng phát): đây là cái lá đặc thù của vùng Tây bắc, giả dụ chẳng thể với, hãy thay thế bằng hỗn hợp lá sung, lá lộc vừng và lá xoài non. …

Top Sale 2022 Cá chiên sông Đà giá bao nhiêu 1kg? Mua ở đâu tại TPHCM?

Top Sale 2022 Cá chiên sông Đà giá bao nhiêu 1kg? Mua ở đâu tại TPHCM?
  • Tác giả: haisannammientrung.com
  • Ngày đăng: 03/04/2022
  • Rate: 2.83 (197 vote)
  • Tóm tắt: cách thức chế biến cá rán ngon nhất là ăn gỏi, ăn lẩu cùng lắm đem hấp, nấu canh, xào lá chua. bên cạnh đó, đem rán, nướng hay kho cũng rất ngon …
  • Kết quả tìm kiếm: Cá chiên ăn gỏi nên sử dụng cá rán bé, khoảng 1,5kg là đẹp, thịt cá sẽ mềm, thơm, ngọt và giòn giòn. Lá chát (sủng phát): đây là mẫu lá đặc trưng của vùng Tây bắc, ví như không thể có, hãy thay thế bằng hỗn hợp lá sung, lá lộc vừng và lá xoài non. …

Top Sale Tháng 11/2022 Món ngon từ cá chiên! Giá cá chiên hôm nay bao nhiêu 1kg?

Top Sale Tháng 11/2022 Món ngon từ cá chiên! Giá cá chiên hôm nay bao nhiêu 1kg?
  • Tác giả: vicamaphcm.com
  • Ngày đăng: 08/05/2022
  • Rate: 2.76 (173 vote)
  • Tóm tắt: Giá cá chiên hôm nay bao nhiêu 1kg? Giá Cá rán sông Đà: 950 k/ kg – Size 1- 3 kg/con. 1.050.000đ/ kg – Size 3 – 6 kg/con. Quy cách: Cá sống …
  • Kết quả tìm kiếm: Cá rán ăn gỏi nên sử dụng cá cừu bé, khoảng 1,5kg là đẹp, thịt cá sẽ mềm, thơm, ngọt và giòn giòn. Lá chát (sủng phát): đây là dòng lá đặc trưng của vùng Tây bắc, giả dụ chẳng thể có, hãy thay thế bằng hỗn hợp lá sung, lá lộc vừng và lá xoài non. …

Cá chiên sông Đà! Cá chiên sông làm món gì ăn ngon nhất?

Cá chiên sông Đà! Cá chiên sông làm món gì ăn ngon nhất?
  • Tác giả: camnangbep.com
  • Ngày đăng: 06/06/2022
  • Rate: 2.49 (197 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến cá rán sông Đà – Cá chiên sông Đà nấu món gì ngon? … Bí quyết chế biến cá chiên ngon nhất là ăn gỏi, ăn lẩu cộng lắm đem hấp, nấu canh, xào lá …
  • Kết quả tìm kiếm: Cá với thể sử dụng làm cho chả, nấu canh, om chuối … hoặc làm lẩu Về chất lượng thịt thì cá chiên thuộc top những loài cá nước ngọt ngon nhất . Thịt cá rán với màu vàng ươm như ướp nghệ, thân chẳng phải sở hữu xương răm, chỉ mang xương sống chạy dọc …

Cá chiên: Loài “thủy quái sông Đà” làm gỏi khiến thực khách … – SOHA

  • Tác giả: soha.vn
  • Ngày đăng: 01/30/2022
  • Rate: 2.49 (58 vote)
  • Tóm tắt: Cá chiên có sức thu hút lớn với thực khách không chỉ do ngoại hình kì lạ mà còn bởi … Quốc tế05/09/2022 06:41. Cách làm bún cá thơm ngon như …

ĐI SĂN CÁ CHIÊN – THỦY QUÁI SÔNG ĐÀ – HOA BAN FOOD™

  • Tác giả: hoabanfood.com
  • Ngày đăng: 11/17/2022
  • Rate: 2.46 (108 vote)
  • Tóm tắt: Trong tất cả các loại cá ở Sông Đà nói riêng, và cá sông/suối Tây Bắc nói chung. Cá Chiên (Goonch Fish) là loại cá kì dị nhất, có vẻ bề ngoài …

Top Sale Tháng 12/2022 Cá chiên sông giá bao nhiêu? Mua cá chiên sông ở đâu tại TP.HCM?

Top Sale Tháng 12/2022 Cá chiên sông giá bao nhiêu? Mua cá chiên sông ở đâu tại TP.HCM?
  • Tác giả: khoaihaisan.com
  • Ngày đăng: 06/24/2022
  • Rate: 2.26 (79 vote)
  • Tóm tắt: Cách thức chế biến cá chiên ngon nhất là ăn gỏi, ăn lẩu cộng lắm đem hấp, nấu canh, xào lá chua. tuy nhiên, đem chiên, nướng hay kho cũng rất ngon. Dưới đây xin …
  • Kết quả tìm kiếm: Cá cừu rửa sạch, cắt tiết đằng đuôi ( cắt đuôi cá, rồi cầm dựng đứng lên cho tiết chảy hết). tiêu dùng dao lột da nó ra, da cá rán dày, dai dễ lột như da bò ý, lột đơn thuần lắm. Sau đó lạng lấy 2 miếng file, nhớ bỏ tuyến phố gân trắng đi, nếu cá …

Cá ngần sông Đà làm món gì ngon? 5 món ngon từ cá ngần sông Đà

  • Tác giả: katafood.vn
  • Ngày đăng: 08/10/2022
  • Rate: 2.24 (136 vote)
  • Tóm tắt: Các món ngon với cá ngần sông Đà kèm cách chế biến: Chả cá ngần. Nguyên liệu: Cá ngần, thịt xay, trứng gà, bột chiên giòn, thì là, ớt, hành củ, tiêu, …

Cách chế biến cá chiên sông Đà và địa chỉ mua cá uy tín tại TPHCM

Cách chế biến cá chiên sông Đà và địa chỉ mua cá uy tín tại TPHCM
  • Tác giả: haisanbienphuquoc.com
  • Ngày đăng: 10/24/2022
  • Rate: 2.05 (159 vote)
  • Tóm tắt: Ẩm thực của cá chiên (ca chien) – Tác dụng của thịt cá rán. Cách chế biến cá chiên sông Đà thành những món ngon. Thịt cá này có màu vàng óng như …
  • Kết quả tìm kiếm: Cá cừu ăn gỏi nên sử dụng cá chiên bé, khoảng 1,5kg là đẹp, thịt cá sẽ mềm, thơm, ngọt và giòn giòn. Lá chát (sủng phát): đây là cái lá đặc trưng của vùng Tây bắc, giả dụ chẳng thể có, hãy thay thế bằng hỗn hợp lá sung, lá lộc vừng và lá xoài non. …