Món cá luộc – món ăn gây rất nhiều thắc mắc. Thắc mắc trước hết là ở chỗ cá luộc thì có gì ngon và đặc biệt? Luộc cá có bị tanh hay không? Trên thực tế, đây là món rất ngon bổ và cho sức khỏe, hạn chế được dầu mỡ nạp vào, giữ tròn vị của cá. Dưới đây, chacangoctan sẽ chia sẻ đến bạn tuyệt chiều – cách luộc cá không tanh, mùi vị hấp dẫn chuẩn nhà hàng siêu đơn giản nhé!
>>> Xem ngay: Top 3 cách hấp bề bề ngon, giữ trọn vị ngọt
Những ưu điểm, lợi ích tuyệt vời của món ngon – Cá luộc
Trong thời đại công nghiệp hiện nay, khi trình độ dân trí ngày càng cao hơn và mọi người chú ý nhiều hơn tới vấn đề về sức khỏe thì nhận thức về việc ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất béo như các món ăn chiên rán không có lợi cho sức khỏe, sắc vóc.
Cùng từ đó, món cá luộc dần trở thành một loại thực phẩm thơm ngon – bổ dưỡng – rẻ – đảm bảo dinh dưỡng được các bà, các mẹ thường xuyên chọn lựa cho bổ sung trong bữa ăn của gia đình.
Để hiểu rõ hơn về những lợi ích của việc sử dụng cá làm món luộc, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:
- Các luộc – món ăn ngon cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Cá (đặc biệt là cá biển) là nguồn thực phẩm ít béo, giàu chất khoáng chất và hỗ trợ điều trị, cải thiện nhiều bệnh.
- Khi cá được chế biến thành món luộc có nguồn đạm quý với đủ các acid amin cần thiết và vô cùng phong phú. Không những vậy, đây còn là thực phẩm tốt cho não bộ và giúp cải thiện trí nhớ, phòng tránh bệnh tim mạch hiệu quả.
- Món cá luộc rất tốt cho sức khỏe, chúng hạn chế được tối đa lượng dầu mỡ dung nạp vào cơ thể, hạn chế béo phù và giúp người ăn không bị ngán.
>>> Có thể quan tâm: Cá đuối nấu gì ngon? Top 5 món ngon từ cá đuối cực hấp dẫn
2. Top 5 cách giúp cá bớt tanh khi sơ chế
Cá thường có mùi tanh hơn thịt vì thế khi chế biến đã làm không ít bà nội trợ phải đau đầu và vất vả để khử được mùi tanh. Tuy nhiên, không phải quá khó để tìm ra cách loại bỏ mùi tanh này để món ăn được ngon hơn. Học ngay top 5 cách giúp cá bớt tanh được chia sẻ sau đây nhé!
1. Khử mùi tanh của cá bằng nước muối
Muối là loại gia vị thiết yếu mà hầu như nhà nào cùng phải có và cách khử mùi tanh của cá bằng muối là phương pháp được nhiều người dùng nhất.
Bạn chỉ cần pha một chút muối vào nước, miễn sao đảm bảo đủ độ mặn là được, rồi sau đó cho cá vào ngâm từ khoảng 5 – 10 phút. Cuối cùng rửa sạch lại bằng nước trước khi chế biến.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng muối chà xát trực tiếp lên thân cá, rồi đánh sạch vảy và làm sạch cá ở bước cuối là có thể khử được mùi tanh khó chịu của cá cũng như làm cá bớt nhớt.
>>> Xem thêm: Top 10 các món ăn đơn giản cho mâm cơm gia đình Việt
2. Khử mùi tanh của cá bằng nước vo gạo
Nước vo gạo có khá nhiều công dụng và một trong số đó chính là tác dụng khử mùi tanh cho cá.
Cá làm sạch sẽ, cắt khúc vừa ăn, sau đó ngâm vào nước vo gạo đã được chừa lại sau khi nấu cơm, ngâm trong khoảng 15 – 20 phút. Rồi vớt ra rửa sạch lại bằng nước là được.
3. Khử mùi tanh của cá bằng chanh
Chanh là một trong những loại quả chứa nhiều công năng, luôn luôn hiện diện ở trong gian bếp gia đình. Và tác dụng của chanh trong việc khử mùi tanh của các cũng rất tuyệt vời.
Cá sau khi được làm sạch, ngâm vào chậu nước chanh đã được hòa nước nóng trong khoảng 5 – 7 phút, sau đó rửa sạch với nước là có thể hoàn toàn khử được mùi tanh của cá rồi.
4. Khử mùi tanh của cá bằng rượu hoặc giấm
Để khử mùi tanh của cá bằng rượu hay giấm, sau khi rửa cá bạn pha thêm vào nước một vài muỗng canh rượu hoặc giấm và ngâm khoảng 5 phút, rồi rửa lại sạch bằng nước là đã có thể cảm nhận rõ mùi tanh của cá dần biết mất.
5. Khử mùi tanh của cá bằng gừng
Từ trước đến nay, gừng luôn được xem là một trong những loại gia vị giúp khử mùi tanh khá hiệu quả và đặc biệt với cá.
Gừng cạo sạch bỏ, đập dập rồi thái lát, sau đó ngâm vào nước và cho cá vào trong khoảng 5 phút. Không những mùi cá mất đi mà gừng còn giúp ích tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn.
Ngoài việc ứng dụng 5 mẹo giúp cá bớt tanh vừa được nêu ở trên thì khâu sơ chế cá cũng khá quan trọng, bạn cần phải chú ý trong quá trình làm giảm độ tanh của cá.
Cách làm cá để giúp loại bỏ mùi tanh của cá
Khi làm cá để đảm bảo cá được sạch nhất, bạn hãy loại bỏ hết nội tạng, vảy cá (ngoại trừ các món chiên để vảy thì có thể giữ lại). Tiếp đến là bỏ vây cá và quan trọng nhất là lấy hết phần máu và màng trắng đục bên trong bụng cá ra.
Đối với các loại cá như cá thu, cá chép, cá lóc,… hai bên sườn của chúng sẽ có một sợ gân trắng, nên chắn chắn lấy hết đường gân đó ra vì đây là một trong những yếu tố chính gây ra mùi tanh của cá, cần phải loại bỏ triệt để giúp cá bớt mùi tanh khi chế biến.
Còn đối với các loại cá da trơn, cá nước lợ như cá hú, cá trê, cá basa,… ngoài khử mùi tanh bạn còn phải loại bỏ chất nhầy thật kỹ như thế mới có thể chế biến món cá thơm ngon được. Hãy dùng một ít tro bếp, chà sát lên mình cá để loại bỏ chất nhầy. Nếu nhà bạn không có tro bếp, có thể đun nước sôi, rưới lên mình cá và dùng dao cạo sạch là được.
Top 3 cách luộc cá không tanh siêu đơn giản mà còn cực ngon
#1. Luộc cá với gừng tươi, hành
Nguyên liệu
- Cá quả : 1 con
- Hành hoa, thì là, gừng tươi
- Rau sống
- Gia vị: hành, giấm chua, chanh 1 quả, ớt tươi, ớt bột, đường, bột nêm, muối.
Cách chế biến:
Bước 1 : Cá quả mua về sơ chế sách. Bí quyết là bạn pha hỗn hợp gồm muối, giấm tỷ lệ 1:1 để rửa sơ lớp ngoài da cá đi để cá bớt nhớt, giảm tanh. Để ráo, thấm khô bề mặt cá thì bạn đem khía ngang phần thân theo sở thích.
Bước 2 : Hành hoa, thìa là, rau sống đem nhặt bỏ, sửa sạch và xắt nhỏ hoặc để nguyên tùy khẩu vị. Gừng đem rửa sạch, gọt sơ lớp vỏ ngoài đi, đem thái chỉ.
Bước 3 : Bắc một nồi nước lên bếp, lượng nước ngập bằng mặt hoặc bằng 2/3 thân cá, lần lượt cho gừng đã thái chỉ vào đun sôi, thêm ít hạt nêm, bột ngọt vào cùng cho đậm đà. Cho cá vào luộc tầm 5 phút, sau đó bạn nên hạ lửa nhỏ, liu riu để cá được sôi kĩ thì phần thịt cá sẽ chín đều và thơm hơn.
Bước 4 : Khi cá đã chín bạn bày cá ra đĩa. Tiếp tục cho hành lá, thì là vào trụng sơ. Phần rau sống, bạn có thể lót bên dưới rồi cho cá lên trên hoặc có thể để bên cạnh, trang trí cùng phần hành, thìa lá dã chần. Rắc thêm chút tiêu và pha một chén mắm tỏi ớt thật ngon, ăn kèm cơm bún, bánh tráng đều rất tuyệt.
#2. Luộc cá với bia
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá
- Gừng tươi
- Hành lá
- Bia
- Sả
Các bước thực hiện:
Bước 1: Tương tự như cách làm sạch cá ở mẹo 1, loại bỏ nhớt và khử mùi tanh. Sau đó, khía thân cá rồi đem cá ướp với dầu hào, hạt nêm, bột nghệ. Rồi cho cá vào ngăn mát tầm 2 tiếng để cá ngấm gia vị trước khi đem đi chế biến.
Bước 2: Gừng cạo sạch vỏ rồi thái thành từng sợi nhỏ. Hành lá làm sạch, rửa để ráo nước, cắt khúc. Sả bỏ lớp già, rửa sạch, đập dập.
Bước 3: Cá khi ướp trong tủ lạnh đủ thời gian đem ra ngoài rồi cho vào một chiếc nồi, cho hành hoa đã thái, sả đập dập, gừng thái sợi và bia đã chuẩn bị sẵn vào nồi cá nấu lửa vừa tầm 3 phút. Sau đó, giảm lửa nhỏ để cá chín từ từ tầm 30 phút là được.
Bước 4: Vớt cá bày ra dĩa và thưởng thức. Với các bước này mùi tanh của cá hoàn toàn đã được khử, bạn có thể tha hồ thưởng thức hương vị thơm ngon và bổ dưỡng từ cá.
Hầu hết các món cá luộc đều được ăn cùng bánh tráng, bún, kèm theo rau sống chấm với nước mắm tỏi ớt. Đây sẽ là món ăn đổi vị cho bữa ăn gia đình khá hấp dẫn.
#3. Luộc cá với dứa tươi
Nguyên liệu
- 1kg cá chép
- 1 quả dứa, 1 lon bia
- Ớt, gừng, sả, thì là, hành hoa, tỏi
- Rau sống các loại : rau mùi, húng quế, xà lách…
- Gia vị : Bột nghệ, dầu hào, bột nêm, đường, bánh tráng, chanh, nước mắm…
Cách luộc cá
Bước 1 : Cá mua về đem làm sạch, sát qua muối tinh, khía thân cá rồi đem cá ướp với gia vị gồm dầu hào, hạt nêm, bột nghệ
Bước 2 : Dứa đem gọt vỏ, thái miếng. Sả, tỏi, hành hoa, ớt đem rửa sạch thái thành từng khúc, gừng đem cạo sơ lớp vỏ ngoài, thái sợi. Rau sống, rau thơm… nhặt gốc, tách lá rửa sạch và ngâm qua nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 3 : Cá khi ướp đủ thời gian mang ra luộc. Cho hành hoa đã thái, sả đập dập, gừng thái sợi, bia vào nồi cá nấu lửa vừa tầm 5 phút. Giảm lửa nhỏ để cá chín thấm đều trong khoảng 20 – 30 phút.
Bước 4 : Pha một bát nước chấm ngon, trình bày cá ra đĩa và dùng chung với bánh tráng, rau sống để cảm nhận vị ngọt, thơm và mềm của thịt cá tươi nhé.
#4. Luộc cá với khế chua, chuối xanh
Nguyên liệu
- 1kg cá gáy
- Gừng, ớt, tỏi, chanh, chuối xanh, khế chua
- Rau sống, rau thơm các loại tùy sở thích, bún, bánh tráng
- Gia vị: giấm, nước mắm, đường, hạt tiêu, bột ngọt, dầu hào, muối…
Cách chế biến
Bước 1 : Cá gáy chọn con to, mua về đem đánh hết lớp vẩy bên ngoài, sơ chế bằng cách cho chút giấm và muối vào cá để cá sạch hết phần lớp nhớt, giảm tanh.
Bước 2 : Gừng cạo sơ vỏ, cắt chỉ. Tỏi, hành, ớt băm nhuyễn. Rau sống, rau thơm đem nhặt sạch gốc, ngâm sơ với nước muối loãng để rau được sạch hơn. Chuối xanh, khế chua đem gọt sơ lớp vỏ ngoài bỏ viền, thái sợi với chuối và xắt lát với khế, chú ý hãy ngâm trong nước muối loãng để chuối không bị thâm đen.
Bước 3 : Bắc một nồi nước lên bếp, chú ý với mức nước ngập cá. Bắt đầu cho gừng thái mỏng, đường, muối, hạt nêm, khế chua, chuối vào đun sôi lên. Khi nước đã sôi bạn cho cá vào luộc tầm 20 phút. Thành phẩm cá chín mềm, thơm ngon và ăn kèm cùng bún hoặc bánh tráng nhé.
Trên đây là top 3 cách luộc cá không tanh cực kỳ ngon và hấp dẫn. Các bạn hãy bổ sung ngay vào thực đơn nhà mình món ăn cá luộc bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe này nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!