Cách nấu xôi cốm dẻo thơm hạt sen đậu xanh chuẩn vị Hà Nội

Hôm nay, bạn hãy cùng Bách hóa XANH học cách nấu xôi cốm dẻo thơm, thành công từ lần đầu ngay nhé. Đảm bảo cả nhà sẽ tấm tắc ngợi khen cho xem.

Cách làm xôi cốm đậu xanh hạt sen

Chuẩn bị 60 phút Chế biến 60 phút Dành cho 4 người

Từ lâu, xôi cốm đã được xem như một thức quà đặc trưng mỗi độ thu về của đất Hà Thành. Chỉ đơn giản là những hạt cốm dẻo thơm được gói ghém kỹ lưỡng trong chiếc lá sen, ấy thế mà đã khiến biết bao thực khách vấn vương.

Nếu bạn chưa có dịp được ghé thăm Hà Nội và trải nghiệm món xôi cốm này thì cũng đừng vội buồn nhé. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu ngay cách làm xôi cốm hạt sen và đậu xanh để bạn có thể tự tay chế biến và thưởng thức ngay tại nhà nè.

1Nguyên liệu làm món xôi cốm

Cách chọn nguyên liệu ngon:Cách chọn cốm ngon: Chọn hạt cốm dẹt, chắc, mỏng, khi cắn vào có độ dai, vị ngọt và mùi thơm của lúa non. – Cách chọn hạt sen ngon: Chọn những hạt chắc, màu trắng đục, khi cắn thử có vị ngọt và có sữa, không bị héo.- Cách chọn đậu xanh ngon: Chọn hạt chắc, màu xanh đậm, vỏ hạt không có đốm đen.

2Cách làm món xôi cốm dẻo

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn ngâm đậu xanh và hạt sen trong nước có pha ít muối tầm 2 – 3 tiếng. Xong thì hãy đem rửa sạch lại lần nữa bạn nhé.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Tiếp đến, bạn đem hấp đậu xanh trong xửng hấp tầm 25 phút, còn hạt sen thì đem luộc khoảng 20 phút. Sau khi hấp/luộc xong, bạn hãy vớt đậu xanh và hạt sen ra, rồi để ráo bớt nước nhé.

Bước 2 Xào dừa sợi

Xào dừa sợiXào dừa sợi

Bạn chỉ cần trộn đều dừa sợi cùng 1 muỗng cà phê đường, rồi đem chúng xào tầm 5 – 10 phút là được

Bước 3 Nấu nước cốt dừa

Nấu nước cốt dừaNấu nước cốt dừa

Để bỏ lá nếp thơm vào nồi dễ hơn thì bạn hãy gấp đôi và buộc chúng lại trước nhé. Xong thì mới bắc nồi lên bếp, cho khoảng 150ml nước cốt dừa và bó lá nếp đã buộc vào. Đun tầm 10 phút thì bạn gấp bó lá nếp ra ngoài và tắt bếp.

Bước 4 Hấp xôi

Bạn cho đậu xanh cùng 1 muỗng cà phê muối và 3 muỗng cà phê đường vào tô, trộn đều và nghiền nhuyễn chúng ra nhé. Sau đó, bạn trộn hỗn hợp đậu xanh nghiền với cốm tươi và nước cốt dừa đã nấu lại với nhau.

Hấp xôi Hấp xôi

Tiếp đến, bạn đem hấp hỗn hợp xôi, đậu xanh vừa làm trong khoảng 3 – 5 phút. Xong thì hãy bỏ thêm hạt sen luộc và dừa sợi đã xào vào, trộn đều ngay trên xửng hấp còn nóng. Cuối cùng, bạn múc xôi cốm ra lá sen (hoặc gói lại khi chưa dùng ngay) và thưởng thức khi còn nóng nhé. Lá sen sẽ giúp xôi cốm có mùi thơm đặc trưng hơn đấy.

Bước 5 Thành phẩm

Cách làm xôi cốm đậu xanh và hạt sen rất dễ nhưng hương vị thì rất thơm ngon. Món xôi cốm sau khi hoàn thành có mùi thơm nức lan tỏa khắp cả gian bếp luôn.

Thành phẩmXôi cớm dẻo thơm ngon

3 Thưởng thức

Thưởng thứcThưởng thức

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng hạt cốm dẻo thơm kết hợp cùng vị beo béo của đậu xanh, chút bùi bùi của hạt sen, rồi thêm ít vị ngọt ngào từ dừa sợi nữa.

Tất cả cùng hòa quyện vào nhau và tạo nên món ngon hấp dẫn khiến người người say mê.

Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết cách làm món xôi cốm dẻo thơm rồi nhé. Giờ thì bạn còn chờ gì mà không ghi lại công thức và trổ tài ngay cho cả nhà cùng thưởng thức thôi nào. Đảm bảo mọi người sẽ thích mê cho xem.

Mua đậu xanh chất lượng tại Bách hóa XANH để làm món xôi cớm dẻo thơm ngon:

Bách hóa XANH