Bật mí cách tẩm ướp vịt quay lá móc mật Lạng Sơn thơm ngon tại nhà

Vịt quay lá móc mật là một trong những món ăn đặc sản tại Lạng Sơn. Chúng hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon và vẻ ngoài hấp dẫn. Tất cả những điều đó được tạo nên nhờ cách tẩm ướp vịt quay lá móc mật. Đây cũng chính là chủ đề mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn hôm nay. Còn chần chờ gì hãy học ngay cách tẩm ướp vịt quay lá móc mật dưới đây.

Tại sao nên ướp vịt nướng lá móc mật?

Từ mắc mật trong tiếng Tày – Nùng có nghĩa là “quả ngọt”, đây là một loại cây thân gỗ nhỏ thường mọc trên núi đá vôi. Nó được sử dụng để chế biến trong nhiều món ăn bởi:

  • Lá móc mật rất tốt cho sức khỏe: Chúng có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa bảo vệ gan. Loại lá này còn được sử dụng để sản xuất thành các sản phẩm chức năng. Hơn nữa, lượng tinh dầu trong lá tiết ra còn giúp giảm đau.
  • Giúp vịt nướng thơm ngon, dậy mùi: Tinh dầu có trong lá mắc mật tiết ra giúp khử mùi hôi đặc trưng của vịt. Từ đó, món ăn dậy mùi vịt hơn.
  • Vịt nướng bớt ngấy: Lá móc mật mang hương vị bùi bùi khi ăn cùng với vịt nướng sẽ giúp món ăn bớt ngấy.

Lá móc mật kết hợp với thịt vịt nướng luôn có sức hấp dẫn mãnh liệt. Những chiếc lá mắc mật xanh mướt kết hợp với miếng vịt quay mềm thơm khiến người ăn vương vấn mãi. Không những vậy, chúng còn góp phần làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Bạn có thể chế biến món này để đãi tiệc hoặc chiêu đãi cả nhà đổi bữa.

Món vịt tẩm ướp lá mắc mật, vịt nướng lá mắc mật Lạng Sơn
Món vịt tẩm ướp lá mắc mật

Bật mí cách tẩm ướp vịt quay lá móc mật chuẩn vị Lạng Sơn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu Định lượng Vịt 2 con đã được sơ chế mổ moi Lá móc mật 40 – 50 lá Hành 4 củ Tỏi, xả 2 củ Ớt 4 trái Mật ong, xì dầu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị, cách tẩm ướp vịt quay lá móc mật
Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách ướp vịt nướng lá mắc mật thơm ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị chế biến

Đâu tiên, bạn vệ sinh các nguyên liệu đã được chuẩn bị trước đó một cách cẩn thận và sạch sẽ nhất. Đặc biệt, đối với lá móc mật và gia vị khác cần làm sạch đảm bảo vệ sinh.

Ngoài ra, để vịt không bị hôi, tanh đặc trưng thì bạn có thể sử dụng dấm hoặc rượu kết hợp cùng muối. Sau đó xát trực tiếp lên mình vịt để không còn mùi hôi nữa. Từ đó giúp món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Sơ chế thịt vịt khử mùi, sơ chế khử mùi vịt
Sơ chế thịt vịt khử mùi

Bước 2: Chế biến các gia vị và tẩm ướp thịt vịt

Bạn lấy tỏi và sả đập dập, băm nhỏ cùng với lá mắc mật rồi trộn đều với nhau. Tiếp đến, bạn cho khoảng 1 thìa canh dầu ăn vào chảo và bật bếp cho dầu nóng thì thả nguyên liệu vừa sơ chế vào đảo đều cho nóng rồi tắt bếp.

Sau đó, đổ hỗn hợp ra bát và cho khoảng 1 chén con xì dầu vào trộn đều. Chú ý không dùng bột canh, mì chính hay đường mà cho xì đầu. Bởi xì dầu để sau khi quay xong thì hỗn hợp đó dùng làm nước chấm vịt quay luôn rất thơm và ngậy.

Cuối cùng, bạn chỉ việc đổ hỗn hợp này vào bên trong vịt quay và khâu lại cẩn thận tránh khi cho vào lò quay vịt bị tung ra sẽ rơi nguyên liệu ra ngoài. Bạn cũng đừng quên phết một chút mật ong trộn với nước lên da vịt để màu thành phẩm đẹp và thơm nhé.

Cách tẩm ướp vịt nướng lá mắc mật, thịt vịt tẩm ướp gia vị
Cách tẩm ướp vịt nướng lá mắc mật

Bước 3: Cho vịt lên lò quay chín

Sau khi tẩm ướp xong bạn chỉ cần cho vịt vào trong lò nướng khoảng 45 – 60 phút. Thành quả cho ra lò đạt sẽ có hương vị thơm ngon, da vàng giòn. Khi ăn, bạn cần cẩn thận tháo phần khâu ra và đổ hỗn hợp nước chấm ra ngoài bát. Lúc này, có thể cho thêm 1 chút chanh nếu bạn thích ăn chua hoặc 1 ít ớt nếu muốn ăn cay. Tất cả hương vị hòa quyện với nhau tạo ra cảm giác không thể quên được.

Vịt nướng lá mắc mật, thành phẩm vịt quay lạng sơn
Vịt nướng lá mắc mật

Những lưu ý trong cách tẩm ướp vịt quay Lạng Sơn

Bên cạnh công thức tẩm ướp vịt quay ở trên, bạn cần chú ý thêm một số điều dưới đây để món ăn chuẩn vị Lạng Sơn hơn.

  • Hãy chú ý khâu chọn nguyên liệu: Với vịt nên chọn con đã trưởng thành, có phần thịt dày, săn chắc. Còn với lá mắc mật, hãy ưu tiên mua loại lá có thân bóng bẩy, bề mặt lá mướt và dày.
  • Khi tẩm ướp, phải phết đề hỗ hợp gia vị lên mình vịt để chúng được thấm đậm vị.
  • Quá trình tẩm ướp gia vị cho thịt vịt, bạn nên đeo gang tay chế biến để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Vịt đã được tẩm ướp bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thêm từ 4-5 ngày. Tuy nhiên, cần hạn chế điều này bởi như vậy khi ăn thịt vịt không còn ngọt thơm mà hơi bã.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách tẩm ướp vịt quay lá móc mật. Hy vọng các bạn đã có những thông tin hữu ích, chúc các bạn thực hiện thành công!