Nếu đã từng nếm thử món tôm chua với thịt luộc, chắc bạn khó quên được vị ngon rất đậm đà của món ăn này. Thịt luộc tươi ngon, tôm dai ngọt chua cay kèm rau thơm, bún tươi…ăn tới đâu thấm tới đó! Nấu Ăn Không Khó sẽ hướng dẫn bạn cách làm tôm chua để bạn có thể yên tâm thưởng thức món ăn ngon đậm chất miền Tây ngay tại nhà mà lại đảm bảo chất lượng, vệ sinh.
Nguyên liệu làm món tôm chua:
- 1 kg tôm
- 1 củ riềng
- 1 củ tỏi
- 10 trái ớt hiểm (có thể gia giảm lượng ớt tùy vào bạn thích cay ít hay nhiều)
- 100 ml rượu trắng 40 độ
- 1,5 chén nước mắm
- 1,5 chén đường cát trắng
Cách thực hiện món tôm chua:
- Tôm rửa sạch, để nguyên vỏ, bỏ phần đầu và gạch tôm.
- Dùng dao nhỏ khía nhẹ một chút ở phần sống lưng tôm, dùng tăm nhọn để rút lấy phần chỉ đen của tôm ra.
- Rửa lại tôm với nước ấm pha muối rồi để thật khô ráo.
- Sau khi tôm đã khô ráo, cho tôm ngâm với rượu trắng vào ngâm khoảng từ 30 phút đến 1 giờ (tùy thuộc vào việc bạn thích tôm chua nhiều hay ít, thời gian càng ngâm lâu, món tôm thành phẩm sau này sẽ chua nhiều hơn).
- Riềng gọt vỏ, xắt sợi nhỏ.
- Tỏi lột vỏ, xắt lát mỏng.
- Ớt cắt dọc theo chiều dài quả ớt, bỏ bớt hạt, cắt sợi
- Đun sôi nước mắm + đường cho đường tan hoàn toàn, để nguội.
- Vớt tôm đã ngâm với rượu ra, cho vào hũ thủy tinh hoặc hũ sành đã rửa sạch, lau khô.
- Cho riềng, tỏi, ớt, hỗn hợp nước mắm + đường vào, trộn đều
- Đậy nắp kín, đem hũ tôm chua phơi nắng khoảng 5 ngày, tôm sẽ từ từ chuyển sang màu đỏ au cực kỳ hấp dẫn, sau đó đem tôm vào đặt ở cạnh bếp hoặc nơi có nhiệt độ nóng, để thêm khoảng độ 1 tuần nữa là dùng được.
- Khi tôm đã đạt độ chua vừa ý, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
- Chỉ với vài bước đơn giản, chúng ta đã có ngay lọ tôm chua đậm đà, tôm ngọt thịt và nước ngâm tôm mặn mòi cay nồng hương riềng tỏi ớt, mở nắp ra là đã thấy thơm lừng kích thích vị giác. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
Bí quyết làm món tôm chua ngon
- Món tôm chua rất quan trọng ở khâu nguyên liệu. Bạn nên chọn loại tôm đất hoặc tép bạc nhỏ, kích cỡ con tôm không quá to, quan trọng là tôm phải còn tươi sống nhảy tanh tách.
- Nên dùng tỏi ta và ớt hiểm trái nhỏ để có món ăn có vị thơm cay nồng nàn.
- Nước mắm nên dùng loại nước mắm nhỉ truyền thống, độ đạm cao.
- Tôm sau khi làm sạch và rửa qua nước muối, có thể dùng một chiếc khăn vải xô sạch để thấm sạch nước, hoặc hong ngoài trời nắng, phải bảo đảm con tôm thật khô thì món tôm chua mới không bị hư.
Xem thêm: Cách làm món tôm rim nước dừa
Ngoài cách làm món tôm chua đúng kiểu miền Tây thì các bạn có thể tham khảo thêm cách làm món tôm nướng phô mai, cách làm món tôm rim chua ngọt,… Chúc các bạn sẽ thành công với món tôm chua này và những món ăn khác. Hãy theo dõi món ăn mới tại danh mục Món ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức chế biến mới và hấp dẫn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!