Tiết canh là một món ăn tươi sống mà nguyên liệu chính chính là tiết động vật được pha cùng nước mắm, muối nhạt hãm cho khỏi đông trước khi trộn với thịt, sụn… băm nhỏ để làm đông tiết. Đây vốn là một món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các đấng mày râu. Thế nhưng do lo ngại về những vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên rất nhiều người e ngại khi thưởng thức món ăn này.
Trend làm tiết canh từ củ dền
Vậy làm thế nào để vẫn ăn được tiết canh mà không phải lo lắng gì? Thế là món tiết canh làm từ… củ dền ra đời. Quả thật khi người ta đã đam mê ăn uống thì mọi sự sáng tạo về ẩm thực đều không có giới hạn, món tiết canh củ dền có bề ngoài không khác gì một bát tiết canh thật. Nhiều người đánh giá món tiết canh làm từ củ dền thậm chí có phần còn ngon hơn như: “Chồng em khen món này giống đến 95% tiết canh thật mà ăn lại an toàn nên cảm giác có khi còn ngon miệng hơn.”, “Từ đầu hè đến giờ em làm đến mấy lần rồi, được mọi người trong nhà khen lắm ý các chị ạ.”
Tuy nhiên không ít fan chân chính của món tiết canh vẫn đưa ra những lời nhận xét như “Tiết canh củ dền này thua xa tiết canh thật nhưng ăn tạm cho đỡ thèm thì cũng tàm tạm các bạn ạ, dù sao có vẫn hơn không.” hay “Nói thẳng ra nó đây làm món rau câu củ dền nhân thịt ấy ạ. Ý tưởng hay nhưng khuyến cáo các bạn yếu bụng nhé!”.
Ăn ngon hay không còn tuỳ vào khẩu vị từng người nhưng phải công nhận rằng tiết canh làm từ củ dền và bột thạch rau câu là một món ăn chữa cháy hợp lý khi thèm tiết canh thật.
Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều nhưng tiết canh củ dền vẫn đang là một món ăn rất hot và được nhiều chị em trổ tài. Món ăn này được đánh giá là không quá khó làm, các chị em từ hội “Yêu bếp” cho đến “Ghét bếp” cũng đều có thể làm được. Thậm chí cả người nổi tiếng như Hoa hậu Ngô Phương Lan cũng lên tiếng khen ngợi sự hấp dẫn của món ăn này.
Các chị em cùng học công thức làm món tiết canh từ củ dền này nhé!
Nguyên liệu làm tiết canh từ củ dền
Phần nhân: 200g cuống họng, 200g cuống tim, 120g thịt dải (có thể thay thế bằng mề gà), 100g gan, rau thơm (húng bạc hà, húng chó, mùi tàu), hành củ nướng vàng băm nhỏ, nước mắm, bột canh.
Phần tiết: 200g củ dền đỏ, 20g bột sương sáo (hoặc bột rau câu con cá dẻo), 600ml nước.
Các nguyên liệu khác: Lạc rang giã dập, chanh hoặc quất, ớt tươi, hạt tiêu.
Cách làm tiết canh củ dền
Phần nhân:
– Cuống họng, cuống tim, thịt dải, gan rửa sạch rồi đem luộc chín. Khi luộc cho thêm gừng đập dập và 2 thìa gia vị. Luộc xong giữ lại phần nước luộc.
– Đem cuống họng, cuống tim, thịt dải và gan đi băm nhỏ. Để lại một ít gan thái lát mỏng.
– Rau húng chó và mùi tàu rửa sạch, 1 phần băm nhỏ.
– Trộn hỗn hợp cuống tim, cuống họng, thịt dải và gan đã băm với hành nướng băm nhỏ và rau thơm băm nhỏ. Thêm một chút nước mắm, gia vị, hạt tiêu.
– Cho phần nhân ra bát.
Phần tiết:
– Củ dền gọt vỏ thái nhỏ rồi xay nhuyễn cùng 1 thìa cà phê muối và 600ml nước luộc ở trên rồi lọc lấy nước cốt.
– Hòa tan bột sương sáo với 50ml nước củ dền. Đun sôi 550ml nước củ dền rồi cho 50ml nước củ dền và bột sương sáo còn lại vào đun thêm một lúc rồi tắt bếp.
Hoàn thành:
– Đổ hỗn hợp nước này vào các bát nhân đã làm trước đó. Sau đó để nguội rồi bọc màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
– Sau khi sản phẩm “tiết canh” đông lại thì rắc thêm lạc, gan và vắt chanh lên là có thể ăn được.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!